Hiểu về công dụng tuyệt vời của yến mạnh nhưng đa phần bố mẹ đều chưa hiểu rõ cách sử dụng yến mạch. Cùng FamiCook tìm hiểu về cách sử dụng và làm sữa yến mạch thơm ngon cho bé yêu nhà mình.
Thông thường bạn có thể bắt đầu sử dụng yến mạch cho bé 6 tháng tuổi. Thời điểm này bạn cso thể vừa nấu cháo kết hợp làm sữa cho bé uống kèm sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Yến mạch
Nước
- Yến mạch cán đem ngâm nước khoảng 15 -20 phút hoặc ngâm theo hướng dẫn trên bao bì.
- Yến mạch nguyên hạt: Luộc 10 phút và ngâm trong nước đun sôi qua đêm. Sau khi ngâm xong đun sôi lại 15-20 phút với lửa vừa và khuấy đều.
- Sau khi ngâm xong yến mạch bạn vớt yến mạch cho vào máy xay cùng 1 lít nước ấm. Dùng máy xay xay nhuyễn, sau khi xay được bạn đem lọc bã bỏ đi.
- Để tăng hương vị thơm ngon cho món sữa, bạn có thể cho thêm ít đường và một số loại trái cây như chuối, xoài….
Khi uống sữa yến mạch, trẻ nhỏ có thể nhận được những lợi ích sức khỏe sau:
Những bé bị dị ứng lúa mì thường không thể ăn các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch… Thế nhưng, bé có thể dùng yến mạch bởi trong yến mạch không chứa gluten, không những vậy loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như các loại ngũ cốc khác. Chính vì vậy, thêm sữa yến mạch vào chế độ ăn của bé có thể giúp cải thiện dinh dưỡng rất lớn.
Yến mạch rất giàu chất xơ, giúp đánh bay nỗi lo về táo bón ở trẻ nhỏ. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ việc thêm yến mạch vào chế độ ăn của người bị táo bón sẽ mang lại những hiệu quả tích cực.
Yến mạch có chứa một loại đường gọi là beta-glucans. Đây là loại đường có tác dụng tăng cường sản xuất các tế bào của hệ miễn dịch. Chính vì vậy, cho trẻ uống sữa yến mạch thường xuyên sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị tấn công bởi các vi khuẩn và virus gây hại.
Yến mạch có chứa các hợp chất gọi là avenanthramides, có tác dụng giảm viêm do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng và vết thương. Trẻ sơ sinh mắc một số bệnh tự miễn có thể nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ đặc tính chống viêm của loại thực phẩm này.
Trẻ sơ sinh mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc dùng sữa yến mạch. Nguyên do là vì yến mạch có tác dụng làm giảm sức đề kháng insulin, từ đó giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường.
Yến mạch nguyên hạt: Đây là loại yến mạch ở dạng tinh khiết, chưa trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào nên vẫn còn giữ nguyên 100% chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường khá dai, do đó thời gian nấu chín thường kéo dài.
Yến mạch cắt nhỏ: Đây là loại yến mạch được cắt nhỏ từ yến mạch nguyên hạt. Loại yến mạch này vẫn giữ được đầy đủ dinh dưỡng như yến mạch nguyên hạt nhưng thời gian nấu thường nhanh hơn.
Yến mạch cán: Là loại yến mạch này được tạo ra bằng cách hấp chín và lăn dẹt yến mạch cắt nhỏ. Đây là loại yến mạch thường được sử dụng nhiều với thời gian nấu khá nhanh.
Yến mạch ăn liền: Đây là loại yến mạch trải qua nhiều công đoạn chế biến nhất. Do được cắt và cán cực kỳ mỏng nên khi mua về, bạn chỉ cần chế nước sôi là có thể dùng được. Tuy nhiên, loại yến mạch này thường chứa ít dưỡng chất hơn so với các loại khác và thường được thêm nhiều chất phụ gia như đường, muối, hương liệu.
Bột yến mạch thô: Yến mạch nguyên hạt được xay nhuyễn để tạo thành bột. Loại yến mạch này thường được dùng trong các sản phẩm cho trẻ nhỏ vì nó khá dễ ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sử dụng yến mạch cắt nhỏ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Đây là loại yến mạch dễ nấu, chưa trải qua bất kỳ công đoạn chế biến nào vì vậy nó sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất so với các loại yến mạch khác. Để mua yến mạch về chế biến các món bánh, cháo,.. làm đồ ăn dặm cho con. Bố mẹ có thể mua tại cửa hàng FamiShop - Ăn dặm cho bé yêu, các sản phẩm yến mạch đều được nhập khẩu chính hãng và không sang chiết để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Chọn yến mạch: Khi chọn yến mạch cho bé, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa chất bảo quản, đường, muối và hương liệu.
Cách bảo quản:
Bảo quản yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát, để tránh trường hợp bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công.
Nếu muốn bảo quản yến mạch trong thời gian dài thì ban cho vào hộp kín hoặc túi zip và bảo quan trong tủ đông.