Món cháo lươn đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Món cháo lươn đầy đủ dinh dưỡng cho bé

03/06/2023 16:06

Lươn và rau củ đều là những nguyên liệu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của trẻ. Sự kết hợp giữa thịt lươn cùng các loại rau củ sẽ tăng thêm gấp đôi phần dinh dưỡng, cũng như tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Vậy nên kết hợp nấu cháo lươn cho bé như thế nào?

  1. Giá trị dinh dưỡng của cháo lươn:

Cháo lươn là 1 món ăn tuyệt vời dành cho bé. Lươn rất giàu  protein, vitamin A, vitamin D, vitamin E, khoáng chất và axit béo không no DHA và EPA, có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé.

Lươn là động vật thân dài, sống ở ao hồ, sông rạch. Thịt lươn có tính hàn và chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Trong 100 gam thịt lươn ăn được có chứa:

  • Chất đạm: 2.7 gam
  • Chất béo: 25.6 gam
  • Năng lượng: 285 calo và hàm lượng cholesterol khá thấp 0.05 gam.
  • Vitamin A: 2000 IU, beta carotene: 2000 IU, vitamin B1: 0.15 mg, riboflavin: 0.31 mg

Đặc biệt trong thịt lươn còn có chứa lượng omega- 3 và omega- 6 dồi dào, cần thiết cho sự phát triển trí não của bé.

Cháo lươn còn rất giàu vitamin A, có tác dụng bảo vệ mắt. Đây là món ăn lý tưởng cho những bé thiếu vitamin A hoặc bệnh quáng gà.

Thịt lươn chứa nhiều vitamin và chất khoáng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tăng cường sức khỏe, có lợi cho xương khớp. Vì thế món cháo lươn được rất nhiều mẹ lựa chọn đưa vào thực đơn cho các bé nhỏ.

Sơ chế thịt lươn

Cách chọn mua lươn:

  • Mẹ nên chọn lươn màu vàng, đuôi dài, tươi sống. Lươn chỉ nên mua con từ 1- 1,3 kg.
  • Không nên mua lươn đã chết hoặc yếu vì khi đấy lươn sẽ sinh ra độc tố histamine gây hại cho sức khỏe của bé.

Cách sơ chế lươn

  • Cho lươn vào nồi, cho một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung cho lươn quẩy và hết nhớt.
  • Dùng nước sôi để trụng lươn rồi chà sát nhẹ là da lươn sẽ bong hết.
  • Khi lươn đã hết nhớt, mẹ rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào luộc hoặc hấp chín cùng gừng và hành lá để khử mùi tanh của lươn.

Để món cháo lươn có được hương vị hấp dẫn và  bảo về an toàn thực phẩm thì mẹ nên lưu ý những điều sau:

  • Ưu tiên chọn mua lươn tươi vừa được đánh bắt. Mẹ có thể quan sát: lươn tươi là những con trườn, bò nhanh nhẹn, làn da có độ bóng và đường viền vàng trên thân thể rõ nét.
  • Tuyệt đối không mua những con lươn đã chết, bởi chúng có hợp chất histamine làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho bé.
  • Các mẹ nên lọc hết xương lươn để tránh lẫn vào cháo, có thể làm cho bé bị hóc xương
  • Khi lươn mới mua về sẽ còn rất nhiều chất bẩn, vì vậy hãy  chế sạch sẽ để loại bỏ bui bẩn và chất nhớt của lươn

Chế biến cháo lươn

Cháo lươn rau cải:

Nguyên liệu:

  • 1 nắm gạo tẻ
  • Lươn đồng đã sơ chế sạch
  • Rau cải
  • Gừng tươi, hành lá băm nhỏ

Cách làm:

  • Mẹ vo gạo sạch và mang đi nấu cháo chín nhừ
  • Rau cải mẹ rửa sạch và băm nhỏ
  • Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi hấp chín rồi gỡ xương lươn, lọc lấy thịt và băm nhỏ thịt lươn
  • Khi cháo chín cho rau cải, thịt lươn và phần nước hấp lươn vào đảo đều, đến khi tất cả các nguyên liệu chín nhừ thì mẹ nêm lại gia vị rồi cho bé dùng.

Cháo lươn cà rốt

 

Nguyên liệu:

  • Lươn đồng
  • Cà rốt 
  • 1 nắm gạo tẻ
  • Gừng tươi, hành lá băm nhỏ

Cách làm:

  • Sau khi sơ chế xong mang lươn đi hấp chín rồi lọc thịt, xé miếng nhỏ vừa ăn
  • Nấu cháo cùng với cà rốt đã băm nhuyễn
  • Cháo chín thì cho phần thịt lươn đã xé nhỏ ở trên vào
  • Sau khi cháo nguội, mẹ cho thêm một thìa dầu ăn vào cháo và cho bé thưởng thức.

Cháo lươn đậu xanh và bí đỏ

Nguyên liệu:

  • Lươn đồng
  • Đậu xanh đã đãi vỏ
  • Bí đỏ
  • Gạo tẻ

Cách làm:

  • Sơ chế và làm sạch lươn thật kỹ, sau đó đem đi lươn và lọc lấy thịt
  • Gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ và cắt miếng nhỏ
  • Mẹ vo gạo và nấu cháo cùng với bí đỏ và đậu xanh đã đãi vỏ
  • Cháo chín thì mẹ cho lươn đã hấp chín vào, nấu đến khi cháo nhừ và thịt lươn mềm thì món ăn đã hoàn thành

Cháo lươn rau ngót:

Nguyên liệu:

  • 90g thịt lươn
  • Rau ngót
  • 1 chén gạo
  • Gừng, gia vị

Cách nấu:

  • Thịt lươn làm sạch sẽ. Đun sôi và luộc với lửa lớn khoảng 10 phút cho thịt lươn chín mềm thì gắp lươn ra dĩa. Tách lấy thịt lươn ra và bỏ xương. Dùng dao băm nhuyễn.
  • Rau ngót tuốt lá, bỏ cọng, rửa sạch với nước, để ráo. Băm nhỏ rau ngót
  • Vo gạo và nấu cháo. Cháo sôi thì cho lươn băm nhuyễn vào.
  • Khuấy đều đến khi phần thịt lươn và cháo hòa quyện vào nhau mẹ cho rau ngót vào. Nấu thêm 2 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị là hoàn thành món ăn

Cháo lươn là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon, hy vọng mẹ đã có thêm những kiến thức bổ ích để tự tay nấu các món cháo lươn hấp dẫn cho bé yêu của mẹ nhé! Hãy đăng ký khóa học Ăn dặm truyền thống của Hoàng Cường để giúp con có một quãng thời gian ăn dặm thật là vui vẻ và hạnh phúc.

Tin liên quan

Thong ke

Video