Nguyên tắc nấu nước dùng đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Nguyên tắc nấu nước dùng đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm

28/05/2020 17:05
Sự hấp dẫn và thơm ngon của các món bún, phở, cháo, miến chủ yếu nằm ở nước dùng chất lượng. Vậy làm cách nào để nấu một nồi nước dùng thơm ngon, không sử dụng gia vị, đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm. 

Trong nội dung bài viết hôm nay, FamiCook giới thiệu tới bố mẹ một loại nước dùng không những ngọt thanh lại còn đầy đủ giá trị dinh dưỡng, đó chính là nước dùng lấy từ vị ngọt từ rau củ. 

Nguyên tắc khi nấu nước dùng rau củ đảm bảo dinh dưỡng cho bé ăn dặm.

1. Chọn loại rau củ gì?

Nguyên tắc đầu tiên khi nấu nước dùng rau củ đó chính là cách kết hợp nhiều loại rau củ (thường là 4-5 loại khác nhau) để mang đến hương vị đậm đà. Một số loại rau củ thường được sử dụng để chế biến nước dùng cho bé ăn dặm đó là: cà rốt, hành tây, tỏi tây, rau thì là, cần tây, hành lá, rau diếp, hành boa-rô, ớt chuông, cà tím, bí, măng tây, nấm, cà chua, đậu, lê, tảo biển, bí đỏ, nấm…

Điều đặc biệt, dù chọn nguyên liệu nào thì bố mẹ cần luôn đảm bảo nguyên liệu còn tươi mới như vậy mới cho ra nước dùng vị ngọt tự nhiên và thơm hấp dẫn. Bố mẹ nên sử dụng các loại rau củ theo mùa, để hạn chế các nguyên liệu có chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Bên cạnh rau củ thì các loại thảo mộc như húng quế, rau mùi tây, lá hương thảo, kinh giới, húng tây, thì là, hẹ, húng chanh, hạt tiêu, gừng, hạt nhục đậu khấu, lá chanh…cũng có thể cho vào nồi nước dùng nhằm làm tăng hương vị cho món ăn.

Nước dùng rau củ cho bé ăn dặm

2. Cắt nhỏ rau củ

Khi bố mẹ đã chọn được các nguyên liệu phù hợp, bố mẹ nên làm sạch rồi cắt chúng thành các miếng nhỏ. Việc cắt rau củ thành miếng/ khúc nhỏ giúp việc nấu nước dùng nhanh hơn và tinh chất từ rau củ dễ dàng thoát ra ngoài hơn so với việc để nguyên củ hoặc rau chế biến. 

3. Hãy bắt đầu với nước lạnh

Mỗi loại thực phẩm sẽ có quá trình hòa tan hương vị, chất dinh dưỡng ở các mức nhiệt khác nhau. Do đó, khi nấu nước dùng cho bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng nước lạnh, sau đó bật bếp và để nhiệt độ tăng dần dần, như vậy các chất dinh dưỡng và hương vị từ thực phẩm sẽ được chiết xuất ra hết tại các nhiệt độ thích hợp. 

4. Hầm với lửa vừa

Nguyên tắc khi nấu nước dùng rau củ đó chính là hầm trên ngọn lửa vừa, nhiệt độ vừa sẽ giúp hạn chế bay hơi hương vị và các vitamin, khoáng chất có trong rau củ.  Đầu tiên khi mới bật bếp đun, bố mẹ để lửa lớn sau đó khi nước đã sôi, điều chỉnh lại lửa vừa và để ninh như vậy khoảng 1-2 giờ. 

5. Lưu trữ nước dùng

Phần nước dùng sau khi đã ninh xong, bố mẹ để nguội rồi tiến hành lọc lại qua rây hoặc túi lọc để loại bỏ phần nguyên liệu, chỉ lấy phần nước trong. 

Nước dùng bố mẹ có thể cho vào túi zip, chia nhỏ thành từng bữa ăn dặm của con bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1 tuần, hoặc để trong ngăn đông dùng dần trong vòng 3 tháng. 

Tin liên quan

Video