Các nhà khoa học đã đưa gen vào các đoạn DNA của các sinh vật này (thực vật hoặc động vật) và chèn chúng vào các sinh vật khác. Các loài sinh vật này được gọi là sinh vật biến đổi gen (genetically modified organism – GMO).
Mục đích của việc biến đổi gen là làm cho các loài sinh vật trở nên tốt đẹp hơn ở một đặc tính nào đó. Ví dụ ở ngô có thể biến đổi một số gen để ngô có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, chịu được thời tiết giá lạnh hay thời tiết khô cằn.
Mỹ là nước có công nghệ biến đổi gen phát triển nhất một số loại cây trồng biến đổi gen đầu tiên tại Mỹ là: ngô, đậu tương, bông. Theo số liệu thống kê, năm 2012 90% ngô được trồng tại Mỹ đều là giống được biến đổi gen.
Các loại cây trồng biến đổi gen hiện đang được phép trồng tại Mỹ như linh đăng, cải dầu, rau diếp, đu đủ, lanh, mận, khoai tây, gạo, củ cải đường,…
Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào người mà bạn hỏi và đây cũng là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi khác nhau. Chính phủ Mỹ đảm bảo với công chứn về bất kỳ loại cây trồng hoặc động vật biến đổi gen đều đã được kiểm duyệt thì an toàn cho người tiêu dùng và môi trường.
Tuy nhiên vẫn có rất nhiều các tranh luận khác nhau từ các nhà khoa học. Khi nhắc tới thực phẩm người ta tin rằng thực phẩm càng tự nhiên thì càng tốt – điều này thực sự quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ nhỏ.
Sự kết hợp gen xảy ra trong phòng thí nghiệm không có trong tự nhiên có thể dẫn tới các tác động sâu rộng đến sức khỏe con người và môi trường.
Chất gây dị ứng là một trong những mối quan tâm của đa số mọi người. GMO có thể tạo ra những chất dị ứng đã được biết – hoặc chưa biết. Nếu một người dị ứng với cái gì đó trong gen được đưa vào, người đó sẽ bị dị ứng với sản phẩm GMO mới.
Thậm chí theo các nhà khoa học khi đưa một gen mới vào các loài sinh vật nó có thể tạo ra một chất gây dị ứng mới. Và không có ai đảm bảo rằng các sản phẩm GMO không gây dị ứng cho trẻ nhỏ.
Trên thực tế, chúng ta ăn thực phẩm biến đổi gen mỗi ngày mà không biết. Các loại thực phẩm biến đổi gen sau khi đã được chế biến cùng các loại dầu thực vật, các phụ gia thực vật thêm nữa cũng không có bất cứ yêu cầu nào bắt buộc chúng phải được ghi nhãn.
Theo trung tâm an toàn thực phẩm, 61 quốc gia bao gồm cả những quốc gia ở Châu Âu, Nga, Trung Quốc yêu cầu ghi một số thực phẩm phải có nhãn GMO.
Một số lời khuyên của trung tâm an toàn thực phẩm khi lựa chọn thực phẩm không biến đổi gen:
Mua thực phẩm hữu cơ: Thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm an toàn và có ghi nhãn, chắc chắn các thực phẩm hữu cơ thì không chứa GMO.
Tìm mua thực phẩm ghi nhãn “ không biến đổi gen”
Ăn trái cây và rau quả tươi: Hầu hết các loại trái cây và rau quả tươi đều là thực phẩm không biến đổi gen, ngoài ra chúng còn cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Nguồn: Thực phẩm cộng đồng