7 nguyên tắc cơ bản quan trọng khi cho con ăn dặm

7 nguyên tắc cơ bản quan trọng khi cho con ăn dặm

02/03/2018 10:03
Cùng con thiết lập một chế độ ăn phù hợp, đúng nguyên tắc để đảm bảo sự phát triển toàn diện của con. Tham khảo 7 nguyên tắc cơ bản mà FamiEdu đã tổng hợp dưới đây.

1. Ăn nhạt

Cơ thể con người cần một lượng muối nhất định để hoạt động tốt. Muối không được tự sản xuất cho cơ thể, do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta cần phải có 1 lượng muối nhỏ. Nhưng nhu cầu muối của bé là rất ít (ít hơn 1g mỗi ngày cho đến khi bé được 12 tháng tuổi) và nhu cầu này được đáp ứng đầy đủ qua sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Thận của bé chưa đủ trưởng thành để xử lý nhiều hơn lượng muối này, có nghĩa nếu thêm muối vào thức ăn cho bé có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng. Thậm chí có những trường hợp rất đáng tiếc, bé tử vong chỉ vì dùng quá nhiều muối.

Ngoài ra việc tiêu thụ quá nhiều muối từ khi còn nhỏ có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp trong cuộc sống sau này - đặc biệt là trong gia đình có tiền sử tăng huyết áp.

Mẹ có thể thấy thức ăn nhạt nếu không có muối, bởi vì khẩu vị của mẹ đã quen với vị mặn. Nhưng khẩu vị của bé lúc này chưa phát triển và bé chưa bao giờ biết vị mặn là gì! Ngoài ra, mẹ phải hiểu thực phẩm của bé “không có muối” không có nghĩa nó “không có hương vị”! Chúng ta hoàn toàn có thể tạo các bữa ăn cho bé vừa an toàn vừa ngon!

Thay vì thêm muối vào thức ăn của bé, hãy thử nêm rau thơm, các loại hương liệu hoặc tỏi. Những "hương liệu tự nhiên” tự bản thân nó đã tốt cho sức khỏe. Một số mẹ dùng tiêu đen xay để tăng thêm hương vị cho món ăn, và tiêu cũng là một trợ thủ tuyệt vời giúp tiêu hóa thức ăn.

Hãy nhớ rằng các loại thảo mộc, gia vị và tỏi đều phải được coi là những loại thực phẩm mới, khi lần đầu tiên cho bé ăn - điều này có nghĩa là chúng nên được tuân theo quy luật ăn “4 ngày”, để giúp mẹ xác dịnh và tránh các vấn đề tiêu hóa, dị ứng cho bé.

Những nguồn thức ăn có ẩn chứa muối:

  • Hãy cẩn thận khi pha sữa cho bé. Hướng dẫn trên hộp sữa công thức đều ghi không được pha quá đậm đặc vì lượng sữa công thức quá nhiều sẽ chứa quá nhiều muối cho bé.
  • Nếu mẹ sử dụng rau củ đóng hộp để nấu cho bé, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo không có muối.
  • Trẻ biết đi có thể chịu đựng muối ở mức độ cao hơn so với trẻ sơ sinh một chút thôi. Nên khi lựa chọn thức ăn sẵn đóng lọ, mẹ phải xem kỹ nhãn có ghi độ tuổi thích hợp cho bé.
  • Hãy tìm phô mai có lượng natri thấp cho bé và kiểm tra nhãn cẩn thận – mẹ sẽ ngạc nhiên về lượng muối trong các loại phô mai của các hãng!
  • Tránh các loại thịt (như giăm bông, xúc xích,... vv) và thực phẩm chế biến sẵn khác như nước sốt trộn sẵn. Mức độ muối trong những thực phẩm này là quá cao cho bé.
Tôn trọng những nguyên tắc để bữa ăn của con luôn ngon miệng
Tuân thủ nguyên tắc để con luôn ngon miệng tránh tình trạng biếng ăn của trẻ

2. Cân bằng dinh dưỡng theo chu kỳ mỗi 2 - 3 ngày

Mẹ cung cấp cho bé thực đơn đủ chất, nhưng không nhất thiết bé phải ăn đủ hết các món trong 1 bữa. Bữa này bé ăn nhiều đạm, thì bữa sau bé có thể ăn nhiều rau củ. Nhất là trong giai đoạn con biếng ăn. Sao cho trong trong vòng 2 - 3 ngày bé nạp vào người đủ các nhóm chất.

3. Không ép ăn hay ép bú.

Bé muốn ăn bao nhiêu thì bé sẽ quyết định. Mẹ có thể dụ dỗ bé bằng nhiều cách để bé ăn thêm, nhất là ở giai đoạn biếng ăn, như làm thức ăn nhiều màu sắc hơn, đưa ra thêm 1 món bé thích, đưa muỗng nĩa chén bát cho bé tự xúc, cho bé bốc, vọc thức ăn trong chén…

4. Không đi rong, phải ngồi tại ghế ăn

Ăn rong là đưa trẻ ra ngoài, dụ dỗ trẻ cuốn hút vào những thứ xung quanh để người lớn tranh thủ đút, tương tự như khi "dụ" trẻ bằng TV, ipad..., việc ăn rong khiến trẻ ăn một cách thụ động, không có ý thức. Thường đến những chỗ đông người, ra ngoài đường, sân vui chơi có nhiều người qua lại nên dễ bị bụi bẩn bay vào đồ ăn, gây mất vệ sinh, dễ nhiễm khuẩn. Hơn nữa, người lớn không thể lúc nào cũng đưa trẻ ra ngoài để ăn được, khi gia đình có công việc, khi trẻ ốm đau, thời tiết mưa, nắng…

5. Không đồ chơi và tivi

Về mặt y học, cho trẻ nghịch đồ chơi và xem Tivi khi đang ăn có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn nhiều hơn, nhưng không hề tập trung vào việc ăn, mà chỉ tiếp nhận thức ăn một cách thụ động. Vì quá tập trung vào màn hình hay đồ chơi, nên bé không hề cảm nhận được mùi, được vị.

6. Bữa ăn vui vẻ

Vui vẻ trước hết phải thể hiện ở nụ cười của mẹ. Mẹ hãy khen ngợi bé khi bé ăn ngoan, kể bé nghe những món bé đang ăn, mẹ hãy khiến cho bữa ăn là sự học hỏi, tìm tòi thú vị... Nếu được, bữa ăn trình bày đẹp cũng sẽ giúp bé thích thú hơn.

7. Không so sánh với khả năng ăn hay cân nặng với các bé khác

Miễn là bé vẫn nằm trong chuẩn bình thường, phát triển đều, vận động tốt, mẹ hãy tham khảo Bảng cân nặng chiều cao theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng để cân đối cân nặng chiều cao cho bé nhà mình. 

Có rất nhiều kiến thức dinh dưỡng khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Kiến thức dinh dưỡng để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con. 

>>> Các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

 

Tin liên quan

Thong ke

Video