Ông bà nuôi cháu, nên hay không nên?

Ông bà nuôi cháu, nên hay không nên?

08/05/2018 12:05
Tại sao ông bà ta có câu: Mồ côi cha con ăn cơm với cá, mồ côi má con liếm lá người đường? Cha mẹ nào có ý định gửi con cho ông bà nuôi thì dừng lại đọc và ngẫm 1 chút nhé!

Mối quan hệ mật thiết giữa mẹ và con là tiền đề của mối quan hệ tốt đẹp giữa cha và con, chất lượng của mối quan hệ giữa con và cha mẹ lại quyết định đến tương lai của con và chất lượng của mối quan hệ giữa con với cả thế giới.

Cha mẹ có sẵn lòng ở bên con hay không, họ đóng vai trò chính, vai trò phụ hay người khách qua đường trong cuộc sống của trẻ, hiện nay đây chỉ là sự khác biệt về mặt hình thức và số lượng, nhưng cuối cùng lại là sự khác biệt về chất lượng cuộc sống của một đứa trẻ.

Một đứa trẻ mất cha đồng nghĩa với việc bị mất một thế giới hoàn chỉnh, còn nếu mất mẹ thì tức là mất đi cả thế giới. Cha nuôi dưỡng con còn không thể thay thế được người mẹ, huống chi ông bà nội ngoại 2 bên.

Một điều bất hạnh là rất nhiều bà mẹ trong cuộc sống hiện đại lại để mất đi thiên chức làm mẹ, đặc biệt là những phụ nữ có trình độ văn hoá cao hoặc coi trọng sự nghiệp, do họ QUÁ COI TRỌNG giá trị của việc tự phấn đấu và ĐÁNH GIÁ QUÁ THẤP giá trị của việc mẹ con gần gũi bên nhau, không thể điều hoà mâu thuẫn giữa vai trò tự nhiên và vai trò xã hội của mình, THƯỜNG XUYÊN VÌ LỢI ÍCH TRƯỚC MẮT MÀ DỄ DÀNG TỪ BỎ ĐI NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI LÀM MẸ.

Nếu trẻ còn nhỏ mà mất đi 2 thứ gồm sự giao lưu phong phú về mặt ngôn ngữ và tình cảm ấm áp của lòng mẹ thì TIÊM NĂNG SINH MỆNH BÌNH THƯỜNG có thể sẽ không thể được kích hoạt.

Mấy năm đầu sau khi con chào đời thường là giai đoạn cha mẹ phấn đấu vất vả nhất trong sự nghiệp, nhưng điều này không thể trở thành lý do để cha mẹ buông tay với con. Nếu muốn làm chuyện gì, chúng ta luôn tìm được lý do, CHỈ CẦN CHA MẸ QUAN TÂM CON HẾT MÌNH THÌ LUÔN TÌM RA ĐƯỢC THỜI GIAN VÀ BIỆN PHÁP.

Nếu sự phấn đấu ở thời điểm hiện tại là để tương lai có cuộc sống tốt hơn, thì việc ở bên con cũng là một sự đầu tư đem lại lợi ích cao nhất, người được hưởng lợi không chỉ là con trẻ, mà cũng chính là bản thân cha mẹ.

Tưởng tượng một đứa trẻ, nếu đột nhiên cha mẹ biến mắt khỏi cuộc sống của trẻ một thời gian dài trẻ sẽ buồn biết bao! Rất nhiều người không thể hiểu được suy nghĩ của trẻ, cho rằng trẻ con hay khóc, xa cha mẹ, khóc mấy ngày là hết, quen rồi là ổn.

Đúng là hầu hết trẻ khóc mấy ngày rồi thôi, nhưng điều này không có nghĩa là tình cảm của trẻ đã phục hồi sau đợt chấn thương, có thể trong lòng trẻ sẽ khóc mấy tháng, mấy năm hoặc cả đời.

Bản thân tớ không bao giờ ủng hộ việc gửi con cho ông bà nuôi, nhưng chưa bao giờ nói được cho những người đó hiểu, vì thường là họ cố tình không hiểu và luôn có những lí do rất chính đáng cho việc này. 
Nhưng hãy nghĩ đến nỗi cô đơn trong đôi mắt và sự sợ hãi trong từng tiếng khóc của con khi không nằm trong vòng tay cha mẹ nhé!

Trích: Giáo dục tuyệt vời nhất, đơn giản nhất

 

Tin liên quan

Thong ke

Video