Phương pháp Ăn Dặm 3in1 là gì? Đặc điểm và lợi ích.

Phương pháp Ăn Dặm 3in1 là gì? Đặc điểm và lợi ích

05/06/2021 09:06
Ăn dặm là cột mốc trưởng thành đầu tiên của con. Ở giai đoạn này mẹ sẽ bắt đầu áp dụng các phương pháp ăn dặm và tìm hiểu thực phẩm phù hợp nhất cho con. Ngoài các phương pháp ăn dặm phổ biến như Ăn Dặm Truyền Thống (ADTT), Ăn Dặm Kiểu Nhật (ADKN), Ăn dặm bé tự chỉ huy (BLW), thì hiện nay phương pháp Ăn Dặm 3in1 cũng được rất nhiều mẹ Việt lựa chọn áp dụng cho con.

Phương pháp ăn dặm 3in1 là gì

Phương pháp Ăn Dặm 3in1 là gì?

Trước khi đi sâu vào Ăn dặm 3in1 là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua các phương pháp ăn dặm khác trước nhé!

Đầu tiên đó là Ăn Dặm Truyền Thống

Phương pháp Ăn Dặm Truyền Thống là phương pháp cho con ăn đút, khi con bắt đầu ăn dặm mẹ sẽ nấu cháo với các nguyên liệu đã xay nhuyễn hoặc xay thô, rồi đút cho con ăn. Phương pháp này thường rất dễ thực hiện, hay được các gia đình Việt Nam áp dụng.

ăn dặm truyền thống

Tuy nhiên ADTT có 1 nhược điểm đó là, việc cho trẻ ăn cháo trộn lẫn quá lâu sẽ khiến con không cảm nhận được mùi vị thực phẩm, lâu dần sẽ khiến con chán ăn, biếng ăn.

Chưa kế, nếu cho con ăn dặm truyền thống mà mẹ không tăng thô đúng cách, đúng giai đoạn, con sẽ không có cơ hội tập nhai, tập ăn thô, ảnh hưởng lớn tới dinh dưỡng của con.

Phương pháp Ăn Dặm Kiểu Nhật

Phương pháp ADKN hiện nay cũng được các mẹ quan tâm và áp dụng bởi những ưu điểm nổi bật như con được cảm nhận mùi vị các loại thực phẩm, con được tăng thô đúng giai đoạn, tuy nhiên phương pháp này thường không phù hợp với những bà mẹ bỉm bận rộn, vừa đi làm vừa chăm con vì quy trình chế biến các món ăn dặm khá mất thời gian, và cách chế biến cũng cầu kì tỉ mi, thử thách sự kiên trì của các mẹ.

ăn dặm kiểu nhật

Phương pháp Ăn Dặm Bé Tự Chỉ Huy - Baby Lead Weaning

Còn phương pháp BLW là phương pháp cho bé cơ hội được là người chỉ huy trong chính bữa ăn dặm của mình.

Bố mẹ quyết định việc chế biến thực phẩm nào, giờ ăn, địa điêm ăn và cách hỗ trợ trong bữa ăn.

Bé sẽ là người quyết định lựa chọn thực phẩm nào ăn, ăn cái gì, ăn bao nhiêu.

Phương pháp BLW cho trẻ tập ăn thô ngay từ khi mới bắt đầu, trẻ sẽ có cơ hội tập các kĩ năng ăn từ rất sớm.

Phương pháp ăn dặm blw

Tuy nhiên, vì là phương pháp ăn dặm du nhập từ nước ngoài về nên nếu áp dụng không đúng cách, có thể sẽ không phù hợp với nhiều gia đình Việt nam.

Nắm rõ các ưu khuyết điểm của các phương pháp trên, cùng với nghiên cứu các đặc điểm nuôi dưỡng trẻ ăn dặm của các gia đình Việt Nam. Đầu bếp ăn dặm Hoàng Cường đã biên soạn ra phương pháp Ăn Dặm 3in1. Đây là phương pháp kết hợp giữa phương pháp ăn riêng kiểu nhật, ăn đút của truyền thống và ăn bốc kiểu bé chỉ huy.

Ăn Dặm 3in1 là gì? Hiểu đơn giản chính là sử dụng những ưu điểm của 3 phương pháp trên, áp dụng linh hoạt để phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình Việt.

Ưu điểm của phương pháp Ăn Dặm 3in1: 

 1. Phương pháp Ăn Dặm 3in1 kết hợp – áp dụng linh hoạt, mẹ được hướng dẫn để chủ động sắp xếp các bữa ăn theo các phương pháp phù hợp với cá thể trẻ và gia đình.

 2. Con được thử và tập ăn đa dạng các loại thực phẩm, vừa để theo dõi dị ứng thực phẩm, đảm bảo an toàn cho trẻ, vừa tăng khả năng cảm nhận mùi vị từ đó tránh tình trạng kén ăn.

 3. Con có quá trình được tập ăn thô và phát triển kỹ năng đúng cách, đúng thời điểm. Khi trẻ tự ăn thô được thì sẽ đảm bảo được, mặc dù lượng ăn có thể ít nhưng rất chắc đặc nên đảm bảo được dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ khi lớn dần lên.

 4. Gia đình biết cách thiết lập môi trường giúp cho trẻ có thể ăn uống tự chủ, vui vẻ, được tôn trọng quyền được ăn, quyền được từ chối, tránh việc dụ dỗ quát mắng làm trẻ biếng ăn tâm lý sau này.

 5. Giảm áp lực cho mẹ và mẫu thuẫn với ông bà: các mẹ thường hay vấp phải ý kiến, không đồng tình với ông bà khi cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật hoặc phương pháp ăn dặm BLW thì có thể yên tâm, với phương pháp ăn dặm 3in1 kết hợp, mẹ vẫn có thể tập kĩ năng cho con, và vẫn có thể cho con ăn truyền thống như bà mong muốn, từ đó mỗi bữa ăn cua con sẽ là một niềm vui.

 6. Và đặc biệt phương pháp Ăn Dặm 3in1 có một thực đơn chi tiết từng bữa, từng ngày, từng tuần cho trẻ từ 6-12 tháng, kèm theo đó là các hướng dẫn chế biến, định lượng phù hợp với mỗi phương pháp giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian trong việc chế biến ăn dặm cho con.

Cùng xem chi tiết về phương pháp tại video này nhé!

Một số nguyên tắc của phương pháp Ăn Dặm 3in1

 • Chỉ bắt đầu ăn dặm khi con đã đủ ngày tháng (được 6 tháng)

 • Không cho trẻ ăn BLW nếu chưa cứng cổ, ngồi vững hoặc có tiền sử bệnh tiêu hóa.

 • Trẻ thiết lập và duy trì được lịch sinh hoạt khoa học.

 • Ăn đúng giờ đúng bữa, áp dụng nhất quát quy tắc bàn ăn (ăn rau trước, 3 cơ hội, không chiêu trò …)

 • Bố mẹ là người quyết định: Nấu cái gì? Ăn khi nào? Ăn ở đâu?

 • Con là người quyết định: Ăn cái gì? ?Lượng bao nhiêu? Có quyền từ chối.

Ăn dặm 3in1 có gì?

 • Thực đơn chi tiết từng ngày, từng bữa từ 6-12 tháng

 • Hướng dẫn chế biến chi tiết từng món chuẩn đầu bếp

 • Kiến thức nền tảng đơn giản dễ hiểu

 • Hướng dẫn cho ăn dặm hiệu quả

 • Tư vấn đồng hành hỗ trợ gia đình trong suốt quá trình ăn dặm của con.

Để hiểu và học thêm các kiến thức về ăn dặm cho con, mẹ hãy cùng tham gia cộng đồng học viên Ăn Dặm 3in1 bằng cách đăng kí khóa học tại ĐÂY.  Đầu bếp Ăn Dặm Hoàng Cường cùng gần 80,000 học viên FamiEdu sẽ cùng nhau chia sẻ kiến thức, học tập cùng mẹ trong hành trình nuôi con ăn dặm. 

Tin liên quan

Thong ke

Video