Phương pháp thủ thỉ 5 phút

Phương pháp thủ thỉ 5 phút

08/05/2018 15:05

Phương pháp thủ thỉ 5 phút là một trong 2 phương pháp nổi tiếng của giáo sư Nhật Bản Shichida, phương phpas này không chỉ giúp truyền đạt hiệu quả tình yêu của bố mẹ, mà còn giúp con phát triển toàn diện về tinh thần cũng như trí tuệ.  

Sau loạt bài "Ôm con đi khắp thế gian"để tăng trải nghiệm và kích thích sự phát triển tự nhiên cho con hoàn toàn tự nhiên thông qua du lịch, thì đây là loạt bài mình sẽ tổng hợp lại tất cả những kiến thức mình đọc, học và tìm hiểu được về giấc ngủ của con. Tất cả những kiến thức mình đưa ra đều nằm trong các tài liệu và quyển sách mình tìm hiểu chứ mình không tự sáng tạo được ra những kiến thức này đâu. Các mẹ cứ yên tâm.

Con ăn tốt rồi thì cần ngủ tốt nữa thì mẹ nhàn lắm rồi. Mong các mẹ sẽ tìm được kiến thức phù hợp để áp dụng cho giấc ngủ con con. Trong rất nhiều các cuốn sách mình đọc về giấc ngủ của trẻ, kể cả của phương tây, Trung quốc hoặc Nhật, thì đều có nhắc đến việc dùng âm nhạc hoặc những lời nói tích cực để tác động vào giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement) của con, và đều mang lại những hiệu quả cực kỳ tuyệt vời.

Những phương pháp tuyệt vời như thế này nếu các mẹ không được biết thì quả thật là rất đáng tiếc, vì vậy mình quyết định tổng hợp và biên soạn lại để chia sẻ cho các mẹ. Đọc hết cả một cuốn sách thì với nhiều mẹ là quá khó khăn, vì vậy mình sẽ trích đoạn ra để các mẹ tiện theo dõi và áp dụng cho con. Mỗi ngày dành cho con 5 phút trước khi ngủ để có được những kết quả tuyệt vời thì tội gì mà không áp dụng phải không các mẹ!

Trong nội dung bài viết này mình sẽ chia sẻ nội dung "Phương pháp 5 phút thủ thỉ" -  Trích cuốn sách "Ba chìa khóa Vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida - Yêu thương - Khen ngợi - Nhìn nhận" - Trang 111. Phương pháp này áp dụng tốt nhất khi con chuẩn bị bước vào giấc ngủ sâu (tức giấc ngủ REM), hay gọi là thiu thiu ngủ!

"Tôi muốn tất cả các bậc phụ huynh thử áp dụng phương pháp 5 phút thủ thỉ. Phương pháp này sẽ giúp bạn điều chỉnh những nét tính cách không tốt ở con, đồng thời giúp cải thiện chức năng não bộ của con. Tôi xin mô tả phương pháp này như sau:

Khi con bạn đã thiu thiu ngủ, hãy thì thầm những lời gợi ý sau vào tai con:

"_(Tên con bạn)_, con đang ngủ rất ngon. Con đang trôi bồng bềnh, chìm vào giấc ngủ với cảm giác thật tuyệt. Càng ngủ ngon thì con càng khỏe mạnh. Con thực sự đang chìm sâu vào trong giấc ngủ."

Cách làm này sẽ giúp những trẻ khó ngủ có được giấc ngủ sâu hơn.

Hãy cho bé biết bé được yêu thương như thế nào bằng những lời nói chân thành như: "_(Tên con bạn)_, con rất biết nghe lời, con là đứa bé ngoan. Bởi vì con luôn vui vẻ và ngoan ngoãn nên mẹ yêu con rất nhiều. Bố cũng rất yêu con, _(Tên con bạn)_. Cha và mẹ luôn bên con. Hay: "Con là đứa trẻ tuyệt vời. Tất cả mọi người đều yêu quý con. _(Tên con bạn)_, con biết vâng lời và rất ngoan, nên cha mẹ và mọi người đều rất yêu con."

Sau đó hãy bắt đầu đưa ra những gợi ý tích cực như: _(Tên con bạn)_, con đã tròn 3 tuổi rồi, giờ con đã lớn. Vậy nên con không cần phải mút ngón tay cái nữa đâu. Mỗi khi tay con đưa tới miệng, con sẽ tự thấy rằng mình không nên làm như vậy nữa." Hoặc: "Con sẽ không tè dầm cho đến sáng nhé. Hãy để bản thân cảm nhận giấc ngủ sâu tuyệt vời như thế nào. Con sẽ ngủ ngon cho đến sáng và sẽ thức dậy với cảm giác hết sức phấn chấn. Rồi con sẽ có một ngày tuyệt vời."

Sau đó hãy đưa con trở lại với giấc ngủ: "Con thấy không? Con đang tận hưởng giấc ngủ ngon. Con có thể ngủ suốt đêm với cảm giác thoải mái. Con gái/trai ngoan, hãy ngủ đến sáng mai nhé."

Tôi đã hướng dẫn phương pháp này cho các bà mẹ tìm đến tôi để được tư vấn với những trăn trở như: "Tôi rất lo lắng không biết làm thế nào để con bỏ tật mút ngón tay" hay "Con gái tôi không chịu đi nhà trẻ, nhưng tôi muốn con cảm thấy thích thú việc đến trường". Tôi đã nhận được nhiều thư phúc đáp rằng khi họ vận dụng phương pháp này thì ngay ngày hôm sau, hành vi của con đã được cải thiện. Phương pháp 5 phút thủ thỉ này không chỉ hiệu quả trong việc điều chỉnh những thói quen khó chịu mà còn có thể áp dụng để cải thiện chức năng não bộ hoặc cải thiện trí nhớ.

Một giáo sư đến từ Kansas, Hoa Kỳ, tiến sĩ James O'Dell, đã chia sẻ phương pháp này với những bậc cha mẹ có con bị rối loạn chức năng não bộ và kém thông minh. Hai bé có chỉ số IQ 25 và 40 gặp rắc rối với việc phát âm chữ "r". Ông đã làm một cuộn băng ghi âm nhiều từ có chứa chữ "r" và hướng dẫn cha mẹ mở băng cho hai bé nghe ngay sau khi các bé chìm vào giấc ngủ. Sau 21 ngày được nghe băng, cả hai bé đều có thể phát âm chính xác chữ "r".

Tại Liên Xô cũ, một phương pháp trị liệu bằng giấc ngủ đã được áp dụng để trị bệnh. Nó tương đương với phương pháp 5 phút thủ thỉ. Tại Mỹ, lời thủ thỉ trong giấc ngủ (liệu pháp giấc ngủ) được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực bao gồm y khoa, tâm lý trị liệu và trong các phương pháp cải thiện năng lực. Phương pháp này cũng được đánh giá cao trong lĩnh vực như nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, sản khoa, phụ khoa và nha khoa."

Trước đây trong group Ăn Dặm 3in1 (Ăn Dặm Từ Trái Tim) cũng có 1 đợt rộ lên các mẹ áp dụng phương pháp này và rất nhiều mẹ đã nhận được hiệu quả đáng kinh ngạc, vì vậy hãy thử áp dụng cho con xem sao nhé. Bất cứ điều gì tích cực mẹ muốn con đạt được hãy nhẹ nhàng thủ thỉ và nói cho con biết nhé.

Phần 2 với nội dung "Ghi âm thủ thỉ" sẽ giải thích cho các mẹ biết tại sao phương pháp này lại có hiệu quả và cách dùng ghi âm để thủ thỉ với con! 


 

Tin liên quan

Thong ke

Video