Sai lầm của bố mẹ khi con bước vào giai đoạn hoàn thiện kỹ năng trong ăn dặm BLW

Sai lầm của bố mẹ khi con bước vào giai đoạn hoàn thiện kỹ năng trong ăn dặm BLW

04/01/2020 17:01
Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm tôn trọng khả năng ăn cũng như quyết định ăn như thế nào ở trẻ. Tuy nhiên, mặc dù đã áp dụng cho bé sử dụng phương pháp này từ nhỏ, nhiều bậc phụ huynh vẫn mắc phải lỗi, sai lầm không nên có khi bé đang trong giai đoạn hoàn thiện kĩ năng.

sai lầm trong ăn dặm BLW

Cùng Ăn dặm 3in1 điểm qua một số sai lầm của bố mẹ khi con bước vào giai đoạn hoàn thiện kỹ năng trong ăn dặm BLW

Không có lịch sinh hoạt hoặc lịch sinh hoạt không phù hợp

Giai đoạn bé hoàn thiện kỹ năng đa phần trẻ bắt đầu ăn dặm 4 bữa 1 ngày (tối đa khoảng 5 bữa), thông thường bé sẽ không còn ăn đêm hoặc ăn đêm là sữa mẹ.

Tuy nhiên do không hiểu về bản chất của phương pháp ăn dặm BLW, nhiều bố mẹ cho bé ăn quá nhiều, lịch sinh hoạt không cố định nên khiến bé ăn nhiều vào ban đêm ban ngày ăn ít, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như giờ giấc của cả nhà.

Cho trẻ ăn vặt quá nhiều

Đa phần tâm lý của người lớn luôn sợ trẻ bị đói, ăn không đủ chất, nên thường sẽ cố nhồi cho bé ăn thật nhiều hoặc nếu bé không ăn cái này sẽ chiều theo ý bé và cho ăn thứ khác bù vào.

Hệ quả của việc này khiến trẻ phải ăn quá nhiều bữa, cùng với đó khiến trẻ hình thành thói quen ăn uống xấu, đòi gì là được nấy. Cùng với đó là thời gian cho ăn uống quá nhiều khiến trẻ không có thời gian vận động để tiêu hao năng lượng, từ đó khi tới bữa ăn chính sau bé sẽ không có cảm giác đói nên dễ chán ăn.

Trẻ không chịu ăn thì uống sữa

Cũng tương tự như trường hợp trên, việc cho trẻ uống quá nhiều sữa khiến cơ thể bé không có cảm giác đói, bé sẽ không tập trung ăn các bữa ăn chính. Hơn nữa, khi bé không ăn bố mẹ lại cho bé uống sữa từ đó tạo cho bé thói quen xấu không ăn vẫn có sữa uống.

Bố mẹ đặt kì vọng quá cao về lượng ăn của trẻ

Bố mẹ thường nghĩ rằng con càng lớn thì sẽ ăn càng nhiều. Nhưng bác sĩ TRÍ ĐOÀN đã từng khẳng định rằng “trẻ từ 1-5 tuổi hầu như không biết đói “. Kể cả khi đói, con cũng không thể nào ăn được đến 1, 2 bát cơm/bữa như bạn muốn. Với bé, nửa bát cơm với thức ăn đã là nhiều rồi.

Bổ sung thực phẩm chức năng tùy tiện

Trên thị trường hiện tại có quá nhiều thông tin quảng cáo về các thực phẩm chức năng “thần dược” giúp con ăn ngoan, hấp thu dưỡng chất tốt, cao lớn, thông minh. Những quảng cáo nhiều kết hợp cùng những hình ảnh, feedback khiến nhiều bố mẹ tự ý mua về cho con sử dụng một cách tùy tiện.

Việc bổ sung thực phẩm chức năng tùy tiện không làm cho cơ thể bé trở nên khỏe mạnh hơn mà còn khiến bé bị phụ thuộc vào các sản phẩm đó dẫn tới các hệ lụy sau này.

Theo Ăn dặm 3in1 để bổ sung thực phẩm chức năng an toàn cho bé, bạn nên đưa bé đi thăm khám làm các xét nghiệm để nhận được tư vấn về dinh dưỡng chính xác nhất từ các bác sĩ.

Thói quen, kỉ luật sinh hoạt bị nới lỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn nới lỏng kỉ luật trong giai đoạn này. Có thể vì bé mới đi học mẫu giáo, có thể người trông bé ( ngoài mẹ/bố ) không tuân thủ các nguyên tắc đề ra, có thể bé đang rơi vào khủng hoảng tuổi lên 2 hoặc 3.

Dù nguyên nhân là gì thì việc bạn không nhất quán trong kỉ luật bàn ăn có thể khiến rất nhiều các nếp ăn tốt mà bạn đã phải dày công rèn luyện cho bé từ nhỏ biến mất. Mẹ hãy nhớ nếu thấy bất kì dấu hiệu nào ở bé không tuân thủ nguyên tắc, bạn phải rèn luyện, chấn chỉnh lại các hành động đó ngay lập tức. Thời gian quá lâu sẽ khiến bé mất tập trung và khó có thể tập lại được.

Ăn dặm 3in1 TH

Tin liên quan

Thong ke

Video