Hiểu đúng về cách sử dụng gia vị cho bé ăn dặm

Hiểu đúng về cách sử dụng gia vị cho bé ăn dặm

26/04/2018 09:04

Gia vị là vấn đề nhiều cha mẹ quan tâm vì không rõ độ tuổi nào nên nêm gia vị? và nêm bao nhiêu là đủ để không ảnh hưởng đến vị giác và sức khỏe của bé?


Ăn dặm là một hành trình đầy thử thách cũng như thú vị mà mọi gia đinh đều phải trải qua. Khoảng thời gian bé ăn dặm là lúc có nhiều khủng hoảng nhất giữa các thành viên trong gia đình.

Cách sử dụng gia vị cho bé ăn dặm

Một trong những cuộc chiến thường gặp nhất là việc nêm gia vị cho đồ ăn dặm của bé với hàng tỷ câu tranh luận được đưa ra như: "Nhạt như thế làm sao mà ăn được", "Trẻ con phải đậm một chút nó mới ăn", "Không có muối, thiếu iot là còi xương"... Vậy làm cách nào để chấm dứt các cuộc chiến này, mời bố mẹ cùng tham khảo nội dụng bài viết dưới đây của Ăn dặm 3in1. 

Hiểu đúng về vị giác của bé

Số lượng chồi vị giác là khác nhau giữa trẻ em (dưới 3 tuổi) và người lớn. Ví dụ, các bé có khoảng 10000 chồi vị giác, nhưng người lớn thì chỉ có khoảng 5000 chồi vị giác.

Do đó, báo cáo năm 2005 của trung tâm Monell Chemical Senses, Mỹ đã cho thấy: vị giác về cảm giác mặn tàm tạm của người lớn, sẽ là cảm giác rất mặn cho các bé. Do đó, việc dùng lưỡi của cha mẹ thử vị cho thức ăn của bé là không chính xác.

Dùng gia vị không đúng lượng có thể dẫn đến rối loạn vị giác, gây biếng ăn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hoạt động của thận và gan, đặc biệt là các bé dưới 1 tuổi.

Gia vị là gì? Gia vị bao gồm những gì?

Trong bài viết này, Ăn dặm 3in1 sẽ đề cập đến các loại gia vị thông dụng trong gia đình bao gồm: Đường, muối, bột nêm/bột ngọt, nước mắm/nước tương, hành/tỏi, tiêu/ớt, rau thơm/mùi, mật ong và giả muối từ thực vật.

Giải vị muối từ thực vật:

Trong trường hợp bố mẹ ông bà đã lỡ nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi. Do đó, các bé có thể đã bị rối loạn vị giác và không chịu ăn khi không nêm. Cha mẹ có thể làm giả muối từ thực vật để giúp các bé cân bằng vị giác. Do hàm lượng Natri trong thực vật thấp, và ở dạng muối hữu cơ nên giúp cân bằng vị giác cho các bé. Tuy nhiên, nếu các bé nào mà cha mẹ chưa nêm gia vị cho bé dưới 1 tuổi thì không khuyên dùng giả muối từ thực vật.

Cách làm gỉa muối từ thực vật.

Giả muối từ thực vật là dạng bột xay nhuyễn từ những loại thực vật để tạo vị cho món ăn, giúp các bé dưới 1 tuổi đã lỡ cho ăn chế độ có nêm muối/đường/nước mắm do cha mẹ không để ý. Ts.Bs.Challote, trung tâm nghiên cứu tim mạch, Mỹ cho biết: giả muối có thể giúp thay thế vị của muối để tạo cân bằng vị trên các chồi vị giác. Tuy nhiên, giả muối từ các loại tảo hay rong biển là không khuyên dùng cho bé vì có thể dư hàm lượng Iodine.

Công thức làm giả muối

Công thức 1:

Nguyên liệu:

 • 1/2 nắm tay cây hương thảo (rosemarry)

 • 1/2 nắm tay hẹ tây (chive)

 • 1/2 nắm tay ngò tây (Parsley)

 • 3 lá nguyệt quế (Bay leaves)

Cách làm:  Phủ 1 tấm giấy lên 1 cái đĩa, cho từng loại cây trên lên và phủ 2 lớp giấy. sau đó cho vào lò vi sóng quay chế độ 700 Watt trong 2 phút mỗi loại. Sau 2 phút, các loại cây trên đã được sấy khô, và bắt đầu giã nhuyễn, nghiền mịn. Lưu vào hủ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi khô thoáng. Dùng như dạng giả muối. Lưu trữ và dùng trong 1 tuần. (ĐH Bang Oregon, Mỹ). Giả muối này nên cho vào thức ăn lúc nấu và nấu kĩ. Đối với các bé thường bị dị ứng hay viêm da cơ địa thì không khuyên dùng giả muối này.

Công thức 2: 

Nguyên liệu:

 • 1 nắm tay mè đen

 • 1 nắm tay mè trắng

Cách làm: Để chảo nóng, rang 2 loại mè với nhau trong 2 phút, khi mè vàng đều. Tắt bếp, giả nhuyễn, nghiền mịn. Lưu vào hủ thủy tinh sạch, đậy nắp kín, để nơi khô thoáng. Lưu trữ dùng trong 1 tuần. Dùng như dạng giả muối.

Lượng gia vị tối đa cho vào thức ăn của trẻ:

Quy ước: muỗng cafe dùng trong ước lượng là có kích thước như sau: dài 4 cm và rộng 3 cm 

1. Bé dưới 1 tuổi

 • Muối, đường, bột nêm: không dùng

 • Nước mắm, nước tương (dù là loại trẻ em): không dùng

 • Giả muối thực vật: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày (dạng bột như hướng dẫn ở trên)

 • Tiêu: Lượng bằng phần đầu của muỗng/ngày -xem hình đính kèm (chỉ dùng cho bé trên 10 tháng)

 • Hành, tỏi: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày- xem hình đính kèm (chỉ dùng cho bé trên 10 tháng)

 • Rau thơm các loại: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày

 • Dầu ăn: 1-2 muỗng cafe/ngày. Tuần không quá 4 ngày.

 • Mật ong: Không dùng

2. Bé từ 1- 3 tuổi

 • Muối, đường, bột nêm 1/2 muỗng cafe -xem hình đính kèm

 • Nước mắm, nước tương (dùng loại người lớn hay trẻ em đều được, nước mắm không dùng loại đạm cao): 1 muỗng cafe/ngày

 • Giả muối từ thực vật: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày (dạng bột như hướng dẫn cách làm ở trên)

 • Tiêu: Lượng bằng phần đầu của muỗng/ngày 

 • Ớt: Lượng bằng phần đầu của muỗng/ngày 

 • Hành/tỏi: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày

 • Rau thơm các loại: Lượng bằng 1 muỗng cafe/ngày

 • Dầu ăn: 1-2 muỗng cafe/ngày. Tuần không quá 4 ngày.

 • Mật ong: lượng bằng 1 muỗng cafe

3. Bé trên 3 tuổi

Có thể ăn đa dạng gia vị theo khẩu vị của gia đình. Nhưng tốt nhất vẫn nên hạn chế đường, muối, nước mắm trong chế biến món ăn để giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và ung thư bao tử khi bé trưởng thành.

Theo các khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, chế độ ăn nhạt này nên được duy trì CÀNG LÂU CÀNG TỐT. Vị giác của người lớn đã quen với việc phải ăn muối, thậm chí nếu không có vị mặn thì sẽ không thể ăn được, nhưng trẻ em trong suốt 6 tháng đầu đời sử dụng sữa mẹ hoặc sữa công thức thì đều rất nhạt, cùng với đó hệ tiêu hóa còn nơn nớt, nếu tiếp xúc với gia vị của người lớn quá sớm bé rất dễ bị hại thận, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này của trẻ. 

Notes:

Oregon state University (2013) Food Safety & Preservation: Drying Herbs
Challote, NC (2013) Use Herbs & Spices instead of Salt, The HeartBright Foundation.
Monell Chemical Senses Center (2005) "Children's Taste Sensitivity And Food Choices
Influenced By Taste Gene." ScienceDaily.

Xem thêm các bài viết khác:

Rau gia vị là gì? Tại sao nên sử dụng rau gia vị cho bé ăn dặm

Khóa học Ăn dặm 3in1 - Ăn dặm từ trái tim giảng viên Hoàng Cường

Khóa học Ăn dặm bé chỉ huy giảng viên Hoàng Cường

Tin liên quan

Thong ke

Video