Tại sao trẻ ăn ngậm lại hỏng hết răng?

Tại sao trẻ ăn ngậm lại hỏng hết răng?

13/11/2019 17:11
Trẻ biếng ăn, ăn ngâm làm mỗi bữa ăn kéo dài khiến cuộc chiến “bữa ăn” của con và mẹ kéo dài mãi không hết. Trẻ ăn ngậm không chỉ khiến mẹ mệt mỏi mà còn kéo theo hệ lụy sâu răng hỏng hết răng của trẻ.

Trong quá trình nhai thức ăn, cơ thể tiết nước bọt có chứa enzyme ptyalin giúp thủy phân tinh bột trong thức ăn tạo thành các loại đường maltose, glucose kích thích vị giác và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi ăn.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình ăn cháo cơm không được nuốt xuống ngay mà cứ nằm trong miệng, thì đường maltose hay glucose sẽ dần dần ăn mòn men răng và dẫn đến sâu răng cũng như nhiều vấn đề về răng miệng.

Trẻ ăn ngậm
Ăn ngậm là một trong những nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ nhỏ

Ngoài ra thì việc trẻ ăn ngậm cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến dinh dưỡng và tâm lý của con trong các bữa ăn. Trước khi đi sâu vào các biện pháp, bố mẹ hãy cùng FamiCook tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân của tình trạng trẻ ăn ngậm.

1. Bố mẹ không tập, không tăng dần độ thô khi ăn dặm cho con. Vì vậy khi đút đồ ăn lợn cợn chút xíu là bé không biết xử lý như nào nên đành “Ngậm”

2. Tình trạng ăn rong, ăn xem tivi hoặc nghịch điện thoại khiến bé mất tập trung, mải chủ ý tới cái khác nên bé quên mất việc phải nhai thức ăn, tới khi người lớn nhắc bé sẽ cố nhuốt.

3. Bé chán ăn, không muốn ăn nhưng lại bị ép nên phản kháng bằng cách ngậm thức ăn. Khi phải ăn một loại đồ ăn quá nhiều ngày liên tục khiến bé nhàm chán bỏ ăn.

trẻ ngậm thức ăn
Bé chán ăn nhưng bị người lớn ép ăn

4.  Bé có thể đang đau răng, đau họng hoặc có vấn đề gì đó về bệnh lý nên con ngâm thức ăn.

Nếu bố mẹ không kịp thời điều chỉnh sinh hoạt cho bé dẫn tới tình trạng, thịt thô ngậm, rau củ quả ngậm, thậm chí về sau sẽ là tình trạng uống sữa ngậm.

Bé đã trót ăn ngậm rồi bố mẹ hãy quan sát thật kỹ tình trạng ngậm của con rồi từ đó theo từng nguyên nhân khác nhau để đưa ra phương án giải quyết.

Cách giúp bố mẹ giải quyết tình trạng ăn “Ngậm” của con.

1. Nếu con ngậm do bệnh lý ví dụ như đau răng, đau họng ... thì bố mẹ nên hỗ trợ con ăn các loại thức ăn lỏng trong thời gian điều trị bệnh cho con ví dụ như sữa, sinh tố, súp hay cháo loãng. Con sẽ bớt bị áp lực và dễ tiếp nhận hơn.

2. Nếu bố mẹ chưa tập ăn thô cho con tập cho con theo công thức 2 4 6 8, trước khi lên 1 cấp độ thô thì mẹ cho vào đó trước khoảng 2 phần của cấp độ thô tiếp theo, rồi ăn quen vài ngày thì tăng lên 4 phần, 6 phần, 8 phần.

Ví dụ cụ thể: Hãy cho bé ăn cháo vỡ cho 2 phần cháo thô hoặc cháo thô cho 2 phần cơm nát rồi tăng dần lên. Với các loại rau đạm bố mẹ cũng chế biến để tăng thô tương tự nhé. Mềm nhất sẽ là các món hầm kho sau đó đến luộc hấp và chiên rán.

3. Với các bạn bố mẹ tập ngay từ khi ăn dặm thì việc tập sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên với những bạn lớn khoảng hơn 2 tuổi, thì lúc này bố mẹ sẽ phải cực kỳ kiên trì với con, vì thói quen không ăn thô đã bị kéo dài quá lâu rồi nên không thể ngày 1 ngày 2 mà tập lại ngay được.

trẻ ngậm thức ăn
Hãy để cho trẻ có cơ hội được đói, đừng ép con ăn 

4. Thay đổi tư duy về cách ăn uống cho con, ngày nào còn tư duy "không có tivi điện thoại ... để dụ ăn thì con/cháu sẽ không ăn", thì ngày đó vẫn chưa thể thay đổi được việc ngậm của con.

Nếu ép quá dẫn đến việc chán chả buồn ăn nữa nên ngồi ngậm để phản kháng thôi thì quan trọng vẫn là cần thay đổi tư duy của người lớn, cụ thể như sau:

  • Hãy dũng cảm để cho con cháu có quyền ĐƯỢC TỪ CHỐI BỮA ĂN và quyền ĐƯỢC ĐÓI. Hãy tôn trọng con và tin vào bản năng sinh tồn của con. Đến khi thật sự đói con sẽ ăn.

  • Chuẩn bị bữa ăn bằng lý trí nhưng hãy cho ăn bằng trái tim.

  • Có một sự thật là nếu mẹ bây giờ mẹ không học cách để đặt niềm tin vào con (cụ thể là trong chuyện ăn uống) thì rất có thể sau này mẹ cũng sẽ không thể đặt niềm tin vào con ở các hoạt động khác.

Nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ là một hành trình dài mà ở đó bố mẹ phải trải qua cực kỳ nhiều khó khăn và thử thách.  Vì một hàm răng trắng sáng. Hãy đặt niềm tin vào con nhé!

Cách trị trẻ ăn ngậm cùng FamiEdu

Nếu bố mẹ đã áp dụng đủ mọi cách để giúp trẻ ăn không ngậm mà trẻ vẫn không chịu nhai nhuốt đồ ăn thì hãy để FamiEdu với khóa học Ăn dặm 3in1 – Ăn dặm từ trái tim với giảng viên đầu bếp Hoàng Cường giúp mẹ.

Với hệ thống bài giảng chuyên sâu, kết hợp đa dạng các phương pháp ăn dặm khác nhau. Ăn dặm 3in1 là tuyệt chiêu hoàn hảo để giúp hàng nghìn mẹ Việt “tạm biệt” tình trạng biếng ăn, ăn ngậm của trẻ.

Nếu mẹ đang gặp vấn đề trẻ biếng ăn, ăn ngậm hãy tham khảo khóa học của FamiEdu TẠI ĐÂY, để hiểu rõ về nội dung cũng như chuyên gia đồng hành cùng bố mẹ xuyên suốt khóa học ăn dặm.

Tin liên quan

Thong ke

Video