Thời điểm nào bắt đầu tập cho bé ăn dặm BLW

Thời điểm nào bắt đầu tập cho bé ăn dặm BLW

13/12/2019 17:12
Ăn dặm blw là hướng tới tập ăn thô cho con ngay từ những ngày đầu tiên ăn dặm. Đây là phương pháp được áp dụng rất nhiều tại các nước châu Âu, Mỹ

Ở Việt Nam có rất nhiều mẹ muốn đưa phương pháp ăn dặm blw áp dụng cho con. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ thắc mắc, quan tâm đặc biệt về một số vấn đề như : khi nào bắt đầu tập cho bé ăn dặm blw, thời điểm nào tập cho bé ăn dặm blw.

Những thông tin mà Ăn dặm 3in1 chia sẻ dưới đây, hi vọng sẽ là kiến thức có ích giúp bố mẹ nhận biết được chính xác thời điểm nào bắt đầu tập ăn dặm blw cho bé yêu nhà mình.

Thời điểm bố mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn dặm blw

Nhiều gia đình cho rằng nên bắt đầu cho bé ăn các thức ăn ngoài sữa từ khoảng tháng thứ 4 vì lo lắng sữa mẹ không đủ dinh dưỡng, sợ con thiếu chất khi phải chờ tới khoảng 6 tháng tuổi mới bắt đầu tập ăn.

Thực chất, theo khuyến nghị của tổ chức Y Tế thế giới (WHO) trẻ nên bắt đầu tập ăn dặm vào khoảng tháng thứ 6. Trong 6 tháng đầu tiên nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để bé hường trọn vẹn những dưỡng chất từ sữa mẹ.

6 tháng đầu tiên, hệ tiêu hóa của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, sữa là thực phẩm phù hợp nhất đối với hệ tiêu hóa đang còn non nớt.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa đã thực sự hoàn thiện để đón nhận và xử lý các thức ăn khác nhau ngoài sữa mẹ.

Dù muốn hay không bố mẹ nên chờ con được khoảng 6 tháng tuổi và khi cổ của trẻ đã khá cứng có thể ngồi vững được trong ghế ăn dặm thì hãy tập ăn dặm blw.

Khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi bố mẹ sẽ thấy có rất nhiều biểu hiện khác nhau ở trẻ, hãy quan sát và nhận biết chính xác để biết được đó là biểu hiện của sẵn sàng ăn dặm hay chỉ là dấu hiệu thật giả đánh lừa bố mẹ.

Biểu hiện cho thấy bé sẵn sàng tập ăn dặm blw

  • Bé có khả năng ngồi vững, giữ thẳng đầu và ngồi không cần tới sự trợ giúp của bố mẹ.

  • Khi bé gặm đồ chơi, bé có vẻ như đang nhai chúng

  • Bé thèm, hay đòi thức ăn, chộp tay lấy thứ ăn của người lớn. Thao tác tay của bé khá chuẩn có thể lấy đồ ăn và đưa được vào miệng

Khi nào bắt đầu tập cho bé ăn dặm blw
Trẻ có khả năng đưa thức ăn vào miệng rất chuẩn

Ăn dặm bé chỉ huy (blw) cần rất nhiều yếu tố để bắt đầu, chính vì vậy có nhiều bố mẹ thấy con đã được 6 tháng tuổi, nhưng ngồi chưa vững thì bố mẹ có thể dời thời điểm bắt đầu tập cho bé ăn dặm blw lại.

Trong ăn dặm blw không có một thời gian cụ thể nào tập cho bé ăn dặm blw, tất cả đều dựa vào kĩ năng và khả năng của từng bạn nhỏ. Chính vì vậy, bố mẹ có thể dễ dàng thấy có những bạn nhỏ sẵn sàng ăn sớm, có những bạn lại chững lại chậm hơn một chút

Những biểu hiện giả đánh lừa bố mẹ về việc sẵn sàng ăn dặm blw

Tỉnh giấc đêm: Nhiều bé có biểu hiện tỉnh giấc ban đêm và quấy khóc, bố mẹ thường do rằng bé đói và cố gắng cho bé ăn dặm  để giúp bé có thể ngủ ngon cả đêm. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, đa phần những bé tỉnh giấc đêm là do lịch sinh hoạt hàng ngày của bé chưa phù hợp, chỉ cần bố mẹ điều chỉnh lại lịch sinh hoạt phù hợp cho bé.

Với trường hợp những bé dưới 6 tháng tuổi, ban đêm bé tỉnh giấc do đói thì hãy cố gắng cho bé ti mẹ hoặc ti bình chứ không nên bắt ép con ăn dặm vào ban ngày.

Bé chậm tăng cân: đây là một trong những lý do khiến nhiều bố mẹ lo lắng, thông thường tốc độ phát triển của trẻ nhỏ sẽ chậm lại sau 4 tháng tuổi, đặc biệt với trẻ nhỏ ăn sữa mẹ.

Bé hứng thú với các hoạt động của người lớn: Từ khoảng 4 tháng tuổi trở đi trẻ bắt đầu hứng thú với các hoạt động khác nhau của người lớn từ mặc quần áo, ăn, đây là những hoạt động cho thấy bước phát triển mới của trẻ, nhưng không phải biểu hiện của việc bắt đầu ăn dặm

Bé bụ bẫm hoặc còi: mỗi em bé lại có cân nặng và khả năng phát triển khác nhau, mặc dù bố mẹ lo lắng về cân nặng tuy nhiên hệ tiêu hóa của bé và các bạn khác cùng tuổi lớn hơn là như nhau. Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, việc điều chỉnh cân nặng của trẻ bằng cách ăn dặm là không nên.

Ăn dặm 3in1-  Ăn dặm từ trái tim

Tin liên quan

Thong ke

Video