Trong ăn dặm kiểu Nhật đây giai đoạn bé bắt đầu tập ăn dặm, chủ yếu cho bé ăn bằng muỗng và làm quen các vị thức ăn khác ngoài sữa. Sữa vẫn là dinh dưỡng chính trong giai đoạn này, vì vây việc bé ăn được ít hay nhiều mẹ không cần quá áp lực.
3 tuần đầu tiên khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ nên cho bé ăn từ ít tới nhiều dần như sau:
2 ngày đầu tiên: 1 muỗng (5ml)
3 ngày tiếp theo: 2 muỗng (10ml)
3 ngày tiếp theo: 3 muỗng (15ml)
7 ngày tiếp theo: 4 muỗng (20ml)
Những ngày tiếp theo: 5 muỗng (25ml)
Cháo nấu loãng theo tỉ lệ 1:10
Sau khi nấu chin cho cháo lên rây, dùng thìa miết để lọc cháo qua lưới cho mịn
Ức gà luộc, hoặc hấp chín để nguội
Có thể dùng cối xay hoặc máy xay để xay vụn
Thêm chút nước daishi rồi xay tiếp.
Dùng rây lọc lại cho mịn. Thịt gà có thể trữ đông cho bé dùng dần.
Rau xanh lấy phần lá, rửa sạch, luộc chín hoặc hấp chín
Cho rau vào máy xay, xay nhuyễn
Rây rau qua rây để được hỗn hợp rau mịn
Có thể dùng nước dashi hoặc nước luộc rau để pha loãng rau phù hợp với tháng tuổi của con.
Các nguyên liệu như bí đỏ, khoai lang,… có kết cấu mềm mịn sau khi được hấp chín, nên việc nghiền cũng khá đơn giản và dễ dàng. Các nguyên liệu này chỉ cần dùng thìa miết nhẹ vài lần là được. Thực hiện khi nguyên liệu còn nóng sẽ dễ dàng hơn
Không sử dụng gia vị: Muối không tốt cho thận của bé, vì vậy trong giai đoạn này không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào vào thức ăn của trẻ nhỏ. Mẹ đã dùng nước dashi để chế biến thức ăn cho trẻ như vậy là đủ.
Khi bắt đầu tập ăn cho bé cần lưu ý cho bé ăn 3 days wait để kiểm tra xem bé có dị ứng với thực phẩm nào hay không một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng như: sữa bò, tôm, cua,…
Đối với những bé nhạy cảm nếu bé không chịu ăn thì mẹ không ép bé. Hãy ngưng 2-3 ngày rồi chế biến lại thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.
Nguyên liệu:
Cháo 1:10 (30ml)
Cà rốt luộc chín (10ml)
Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây lại rồi cho bé ăn cùng với cà rốt.
Nguyên liệu:
Cháo 1:10 30ml
Bắp: 10ml
Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới, bắp nghiền nhuyễn rây lại qua lưới.
Nguyên liệu:
Bánh mì: 1 lát
Sữa công thức: 100 ml
Cách làm: Cắt bỏ phần cứng của bánh mì, xé nhỏ bánh mì rồi cho sữa và bánh mì vào nồi đun nhỏ lửa tới khi được hỗn hợp sền sệt.
Nguyên liệu:
Cháo 1: 10 30ml
Rau bina nghiền nhuyễn: 10ml
Cách làm: Cháo nghiền nhuyễn rây qua lưới rồi trộn chung với rau bina
Nguyên liệu:
1/8 củ khoai tây
Sữa công thức: 100ml
Cách làm: Khoai tây gọt vỏ cắt hạt lựu, cho khoai tây và sữa vào nấu cho tới khi khoai tây chín mềm. Sau đó bỏ khoai tây ra ngoài nghiền qua rây và cho bé ăn.
Nguyên liệu:
Bí đỏ: 20g
Sữa công thức: 100ml
Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu. Cho bí đỏ vào sữa nấu cho tới khi bí đỏ chín mềm. Sau đó bỏ bí đỏ ra ngoài rây lại rồi cho bé ăn.
Nguyên liệu:
Nước cam: 15ml
Đậu hũ: 30ml
Cách làm: Đậu hũ luộc sơ qua rồi rây qua lưới trộn cùng nước cam
Lưu ý: Nước cam vắt pha loãng với nước tỷ lệ 1:5
Nguyên liệu: ¼ quả táo
Cách làm: Táo gọt vỏ, cắt miếng nhỏ cho vào nồi nấu chín. Sau đó nghiền nhuyễn và rây lại táo khi còn nóng.
Nguyên liệu:
1/8 quả chuối
15 ml đậu nành tươi
Cách làm: Chuối nghiền nhuyễn rây qua lưới, đậu nành tươi luôc chín xay rồi rây lại qua lưới. Trộn đều 2 nguyên liệu cho bé ăn .
Nguyên liệu:
Gạo
Nước
Cách làm:
Nấu cháo theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo 10 nước)
Rây cháo qua luới cho loãng mịn
Nguyên liệu:
Cháo gạo
Bí đỏ
Nước dashi
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch. Sau đó đem hấp chín
Rây mịn bí đỏ qua lưới
Pha bí đỏ với nước dashi để tạo thành hỗn hợp loãng mịn hoặc đặc sệt phù hợp với bé. Có thể cho bé ăn riêng hoặc trộn bí đỏ với cháo.
Nguyên liệu:
Súp lơ xanh
Sữa chua
Cách làm:
Súp lơ xanh rửa sạch, luộc hoặc hấp chín mềm sau đó giã nhỏ va rây mịn
Trộn đều sữa chua với súp lơ.
Nguyên liệu:
Khoai lang
Táo
Cách làm:
Khoai lang luộc chín hoặc hấp chín sau đó nghiền nhuyễn
Táo rửa sạch, gọt vỏ não nhuyễn lọc lấy nước
Trộn đều táo với khoai lang để tạo thành hỗn hợp loãng hoặc đặc sánh phù hợp với bé.
Ăn dặm kiểu Nhật yêu cầu mẹ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức trong suốt thời gian đầu chế biến đồ ăn cho con. Khi quyết định cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải tìm hiểu thật kỹ về thông tin cũng như cách chế biến để thuận tiện nhất theo thời gian biểu của mẹ.
Mẹ mong muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về ăn dặm kiểu Nhật, cùng với đó là trọn bộ thực đơn chi tiết từ 5,5 -18 tháng tuổi, hãy tham gia khóa học Ăn dặm kiểu Nhật từ FamiEdu khóa học bao gồm:
Kiến thức tổng quan về ăn dặm kiểu Nhật
Hướng dẫn chế biến chi tiết các món cho trẻ 5-6 tháng, 7-8 tháng tuổi, 9-11 tháng và 12-18 tháng.
Toàn bộ các vấn đề cách giải quyết các trường hợp gặp phải khi trẻ ăn dặm
Trọn bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5,5 tới 18 tháng
Toàn bộ những kiến thức hay về ăn dặm kiểu Nhật sẽ được Hoàng Cường chia sẻ hết tới các mẹ. Thông tin chi tiết đăng ký khóa học tại ĐÂY.