- 4 thìa sữa công thức (thìa trong hộp sữa bột)
- 100ml nước ấm để pha sữa (giống với nhiệt độ trên hướng dẫn của hộp sữa)
- 20ml sữa chua k đường (sữa chua để nhiệt độ phòng)
- Cho 4 thìa sữa bột vào 100ml nước ấm khuấy tan hết bột sữa.
- Cho 20ml sữa chua làm men vào sữa công thức vừa pha, khuấy nhẹ nhàng cho hoà quyện.
- Chia lượng nhỏ sữa vừa pha ra các hũ thuỷ tinh nhỏ. Lưu ý: hũ thuỷ tinh, các dụng cụ đựng sữa chua đều phải tiệt trùng sạch, k còn dính nước.
- Xếp lần lượt sữa chua vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp, đổ nước nóng tầm 70 độ vào ngập phải 2/3 cốc thuỷ tinh. Ủ trong khoảng 8h.
- Khi đã ủ xong bạn cho sữa chia vào tủ lạnh dùng dần. Các bé dưới 1 tuổi muốn ăn sữa chua phomai thì dùng công thức này nhé, thêm 1 miếng phomai Hàn nữa ạ)
- 300ml sữa tươi
- 1 hũ sữa chua làm men
- 100gr sữa đặc
Lưu ý tất cả các nguyên liệu đều để ở nhiệt độ phòng và các dụng cụ làm sữa chua đều phải tiệt trùng sạch sẽ k dính nước.
- Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắt bếp lên khuấy đều theo 1 chiều. Bắt đầu nấu với lửa nhỏ đến khi sữa nóng, khoảng 70 độ. Thỉnh thoảng dùng muỗng đảo nhẹ sữa. Sau khi thấy sữa đã đủ độ nóng, nhấc ra khỏi bếp và đợi sữa nguội bớt. Đến khi bạn sờ 2 tay vào nồi thấy còn ấm là được!
- Cho sữa chua vào nồi sữa đã nấu & nhẹ nhàng khuấy đều để sữa chua hòa tan cùng sữa trong nồi.
- Chia nhỏ lượng sữa vào hũ thuỷ tinh và mang đi ủ. Thành phẩm sau 8 tiếng thơm ngon, ngọt nhẹ.
Các phương pháp ủ:
* Cách 1: Sử dụng máy ủ.
* Cách 2: Ủ bằng lò nướng. Bật lò ở chế độ làm nóng sẵn (preheat) ở mức 170oC trong vòng 4 phút rồi tắt lò. Bạn có thể cho các hũ đựng vào, đóng nắp lò và ủ trong khoảng 6 tiếng.
* Cách 3: Ủ bằng nồi cơm điện, thùng xốp. Đặt tất cả hũ yaourt vào một nồi/thùng lớn, cho nước nóng (khoảng 70–80o) vào ngập đến 2/3 hũ, đậy kín nắp lại và ủ trong 7–8 tiếng.
* Sữa chua đặc (với công thức mình vừa làm ở trên)
* 1 cái tô và dĩa sạch
* 1 cái rây
* 1 miếng vải cotton sạch hoặc khăn xô của bé...
Lưu ý: Các loại dụng cụ này nên được khử trùng để tránh vi khuẩn xâm nhập làm hỏng sữa chua.
- Đặt cái rây lên trên một cái tô, lót miếng vải vào trong lòng rây rồi quấy đều sữa chua và đổ lên trên tấm vải. Sau đó dùng cái dĩa đậy kín sữa chua lại như ảnh. Nước sẽ tự chảy qua vải, qua rây và rơi xuống tô đặt phía dưới.
- Đặt tô đựng sữa đang tách nước trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp bảo quản sữa chua tốt hơn.
- Càng để lâu, nước càng chảy ra nhiều thì phần sữa còn lại càng đặc và dẻo. Thường thì mình để tầm 8h ra được thành phẩm như vậy, nếu để lâu hơn, khoảng 18 – 24 giờ thì sữa chua rất đặc, giống kiểu như phô-mai, có thể dùng để trét bánh như kem được.
- Phần nước tách ra từ sữa chua dc gọi là Đạm Whey cũng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hoàn toàn có thể uống được hoặc xay cùng trái cây. Tuy nhiên nó có chứa khá nhiều acid nên bạn nào có vấn đề với dạ dày thì lưu ý một chút khi dùng nhé.
- Sữa chua hy lạp có thể bảo quản trong hũ sạch khoảng 7-10 ngày.
+ 2 bịch sữa tươi
+ 2 miếng Phô mai Hàn
+ 80ml sữa đặc
+ 1 hũ sữa chua cái
Lưu ý: Tất cả dụng cụ đều phải tiệt trùng kỹ và để khô tự nhiên k còn dính nước, nguyên liệu phải để ở nhiệt độ phòng k còn lạnh, lựa sữa chua cái date mới nhất để men hoạt động mạnh.
- Đun nóng 2 bịch sữa tươi với 80gr sữa đặc và 2 miếng phô mai.
- Khuấy đều cho tan hết phô mai rồi lượt qua rây cho hết cợn.
- Để hỗn hợp sữa nguội bớt khoảng 40 độ C rồi mới thêm 1 hũ sữa chua cái đã mịn vào hủ. Khuấy nhẹ tay cho hỗn hợp hòa quyện.
- Rót sữa chua vào hủ thủy tinh và đậy nắp kín. Đặt nhẹ nhàng từng hủ vào thùng xốp, sau đó rót nước nóng 70-80 độ đến 2/3 hủ, đậy nắp lại. Ủ sữa chua 6-8 tiếng.
- Sau khi ủ xong sữa chua đặc không bị tách nước hoặc quá lỏng là thành công.
Sữa chua ủ xong là bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2-3 tiếng là chúng ta có thể thưởng thức. Sữa chua phô mai có thể kết hợp ăn chung với các loại trái cây cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe.
24/09/2019
24/09/2019