Trẻ nhỏ có nên uống nước ép trái cây hay không?

Trẻ nhỏ có nên uống nước ép trái cây hay không?

29/11/2019 17:11
Nước ép trái cây phù hợp với các bạn nhỏ hoặc những người không ăn được phần thịt của trái cây. Tuy nhiên thực hư về lợi ích của nước trái cây đối với trẻ nhỏ mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây. Nguồn ảnh: Internet

Nước ép trái cây thích hợp cho những ai?

Nước ép trái cây đầu tiên phù hợp với các em nhỏ, hoặc một số bệnh nhân hoặc người lớn tuổi không ăn được phần thịt của trái cây. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng hoàn toàn đúng.

Trái cây nguyên miếng hay nước ép tốt?

Sarah Jane Schwarzenberg – Chuyên gia tiêu hóa và dinh dưỡng trẻ em giải thích “Khi so sánh trái cây và nước ép trái cây, về mặt dinh dưỡng trái cây giàu chất dinh dưỡng hơn và trái cây còn cung cấp thêm cho cơ thể chất xơ mà nước ép không có’. ‘Khi ép nước trái cây, đường fructoso trong trái cây chuyển hóa nhanh hơn, làm đường huyết trong cơ thể tăng cao hơn so với ăn trái cây”

Một số ví dụ điển hình so sánh trái cây và nước ép

  • Nước táo: 26 gram đường

  • Táo: 11g chất xơ và 1g đường

Trẻ sẽ nhận được nhiều dinh dưỡng hơn, ít đường hơn khi ăn trái cây trực tiếp thay vì uống nước ép.

Uống quá nhiều nước ép trái cây cũng có thể gây ra tiêu chảy, sâu răng, thậm chí góp phần gây béo phì khi kết hợp nước trái cây và các thực phẩm không lành mạnh khác.

Tuy nhiên, nước ép trái cây không hoàn toàn xấu, một ly nước ép nhỏ có thể cung cấp đủ một trong 4-5 khấu phần ăn trái cây và rau hàng ngày của trẻ. Chỉ cần bạn chịu khó tự làm nước ép trái cây cho trẻ thay vì mua những loại nước ép sẵn có chứa các chất tạo ngọt và hương liệu.

nước ép trái cây

Học viện Nhi khoa Hòa Kỳ khuyến nghị số lượng nước ép dựa trên độ tuổi của trẻ:

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi: Không uống nước trái cây

  • Trẻ từ 1-3 tuổi: không quá ½ cốc mỗi ngày (tương đương 120ml)

  • Trẻ 4-6 tuổi: Không quá ¾ cốc mỗi ngày (tương đương 180ml)

  • Trẻ trên 7 tuổi: không quá 1 cốc (tương đương 240ml)

Biện pháp hạn chế trẻ uống nhiều nước ép:

  • Pha loãng nước ép trái cây với nước

  • Cho trẻ uống nước trái cây bằng cốc, chứ không phải bằng chai hoặc cả hộp.

  • Đưa đúng lượng nước trái cây cho trẻ

Trái cây thường có 3 dạng được khuyên dùng là nguyên miếng, sinh tố và cuối cùng là nước ép. Vì vậy bạn có thể đa dạng cách chế biến trái cây cũng đa dạng loại trái cây để ăn đỡ ngán và cũng bổ sung được nhiều dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình.

Khi bạn cho trẻ dùng nước ép trái cây mua trong siêu thị, hãy chọn những sản phẩm có chứa 100% nước trái cây, hạn chế các sản phẩm sử dụng màu thực phẩm, chất điều vị. Nếu bé nhà bạn thích nước trái cây, bạn hãy cố gắng tự làm nước ép cho bé tại nhà như vậy vừa an toàn mà đảm bảo dinh dưỡng cho con.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video