Mẹ đã biết các nấu bột ăn dặm truyền thống đúng cách cho bé yêu chưa?

Mẹ đã biết các nấu bột ăn dặm truyền thống đúng cách cho bé yêu chưa?

03/06/2023 17:06

Hiện nay có nhiều phương pháp ăn dặm cho bé khác nhau như ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm chỉ huy. Ăn dặm theo kiểu truyền thống vẫn phổ biển và được nhiều mẹ lựa chọn.

Phương pháp ăn dặm truyền thống từ xa xưa đã được ông bà, cha mẹ áp dụng rất nhiều. Chủ yếu sử dụng nguyên liệu là bột gạo tẻ. Để được thơm ngon hơn thì nhiều mẹ thường xay bột gạo tẻ lẫn một chút gạo nếp hoặc một số loại ngũ cốc như đậu xanh, hạt sen. Để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé thì khi nấu bột sẽ trộn cùng các loại thực phẩm thịt, cá, rau củ xay nhuyễn .

Cách nấu bột theo kiểu truyền thống khá đơn giản, dễ nấu và không cần phải chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ, tiết kiệm thời gian cho mẹ.

Nguyên tắc khi nấu bột cho trẻ ăn dặm

 • Mẹ nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, tăng dần độ thô cho bé.
 • Đa dạng thực đơn của bé, để bé tập làm quen với từng loại thực phẩm.
 • Trẻ dưới 1 tuổi, thận chưa hoạt động tốt nên mẹ hạn chế gia vị vào đồ ăn dặm của bé. Từ tháng thứ 7 – 8 mới cho bé tập ăn hải sản.
 • Ngoài bột gạo khô, mẹ có thể nấu cháo nhừ, xay nhuyễn và lọc mịn qua rây.
 • Phải đảm bảo đủ lượng sữa cho bé, vì trong những năm đầu đời của bé sữa vẫn là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của bé.
 • Mẹ nên tập cho bé ăn các loại quả tươi các loại để bổ sung vitamin
 • Không nên kéo dài thời gian ăn mỗi bữa của bé, chỉ nên ăn khoảng 20 – 30 phút/ bữa.

Cách nấu bột ăn dặm truyền thống:

Bé bắt đầu tập ăn dặm từ 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn theo trình tự như sau (theo nguyên tắc tăng dần độ đặc của bột, bắt đầu là bột loãng đến bột sệt, đến bột đặc):

 •  Tuần thứ nhất: bột lỏng – tầm 5% bột 
 •  Tuần thứ 2: Bột sệt – tầm 10% bột 
 •  Tuần thứ 3 trở đi: Bột đặc- tầm 20%  bột 

Bột loãng: tuần thứ nhất

+ Ninh xương lợn và cà rốt 

+ Xương: chặt nhỏ 100g ninh nhừ cùng 50g cà rốt 

+ Bột gạo: 5g (chỉ bột gạo, không thêm bất cứ loại đậu hay ngũ cốc, thực phẩm gì lẫn vào).

 • Trong 1- 3 ngày đầu của tuần 1: 100ml nước (xương và cà rốt) để nguội + 5g bột gạo quấy cho tan hết vón, sau bắc lên bếp vặn vừa lửa quấy đều tay cho đến khi bột sôi đều, chuyển nhỏ lửa, thỉnh thoảng quấy cho đến khi bột chín nhuyễn, thơm là được, đổ ra đĩa cho nguội bớt ở nhiệt độ 40 – 50 độ C là có thể cho bé ăn.
 • Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6,7 của tuần 1: 100ml nước xương đã ninh với rau củ + 1 thìa rau củ (củ đã ninh trong xương) xay (hoặc miết thật nhỏ) + 5 g bột. Mẹ quấy bột và nước như trên, khi gần bắc ra thì cho thìa rau củ đã xay nhuyễn vào sôi tầm 5 phút nữa rồi bắc ra, đổ ra đĩa để nguội ở nhiệt độ vừa cho bé  ăn như trên.

Bột sệt: Tuần thứ 2

Không cần phải ninh xương, chỉ cần nước trắng sạch, thực phẩm tươi (các loại thịt, rau củ, rau xanh), quấy với bột, thêm dầu, mỡ.  

+ Ngày thứ 1, 2: 100ml nước+ 10g bột+ 1/2 thìa thịt thăn bò xay nhuyễn+ 1 thìa rau củ hoặc rau xanh các loại đã xay nhuyễn+ 1/2 thìa dầu ăn (thìa 5g). Cho thịt vào trong nước quấy cho tan, vớt hết những gân, sợi nếu có thì bỏ đi, tiếp theo cho 10g bột gạo vào nước vừa hòa thịt quấy cho tan khỏi vón, tiếp theo cho lên bếp vừa lửa quấy đều tay cho đến khi thịt, bột chín quyện đều, sánh, đậy vung, mở nhỏ lửa, thỉnh thoảng mở ra quấy khỏi cháy, khoảng 10 phút bột chín, thơm hoàn toàn thì cho rau vào quấy đều và sôi khoảng 5 phút, bắc nồi ra cho 1/2 thìa dầu vào, quấy đều tay, đổ ra chờ nguội bớt rồi mới cho bé ăn.

+ Ngày thứ 3, 4: các thực phẩm khác giữ nguyên tăng thịt bò lên 1 thìa. 

+ Ngày thứ 5,6,7:  các thực phẩm khác giữ nguyên tăng thịt bò lên 1,5 thìa.

Bột đặc:

 • Tuần thứ 3: Nước 100ml + các loại thịt+ 20g  bột+ 2 thìa rau + 1 thìa dầu ăn. Cách làm như trên. 
 • Tuần 4 trở đi: Nước 100ml + thịt, trứng (lòng đỏ 1/3 quả), cá, tôm, cua + bột 20g  + rau 2 – 3 thìa + dầu ăn 1 – 1,5 thìa. Cách làm như trên.

Giai đoạn ăn dặm, nếu bé không thích thú ăn theo món ăn món nào thì mẹ cần thay đổi phương pháp ăn, cách chế biến món ăn đa dạng, phù hợp sở thích, khẩu vị của bé, đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm, lipid, bột đường, vitamin và khoáng chất. Mẹ hãy cố gắng thật kiên trì để giúp con vui vẻ, thoải mái, hào hứng với bữa ăn mẹ nhé!

Hãy đăng ký khóa học Ăn dặm 3in1 để giúp con có một quãng thời gian ăn dặm thật là vui vẻ và hạnh phúc.

Tin liên quan

Thong ke

Video