Theo quy tắc chung của ăn dặm BLW, các bữa ăn dặm của bé đều được chế biến bằng các thực phẩm tự nhiên càng tươi ngon càng tốt và không nêm bất kỳ gia vị nào như đường hoặc muối.
Thịt lợn, bò: Chọn phần mông trên, mông dưới hoặc thăn ngoại trên, thăn ngoại dưới vì đây là phần nhiều sắt, chất đạm, ít chất béo và dễ tiêu hóa cho trẻ. Thịt tươi hồng, ấn vào có độ đàn hồi nhất định và không bở. Nên luộc hoặc hấp khi chế biến cho bé
Thịt gà: Chọn gà mái tơ hoặc đẻ 1 lứa vì thịt mềm và nhiều dinh dưỡng. Gà trong siêu thị hoặc làm sẵn thì chọn phần ức gà và đùi gà vì phần thịt này nhiều kẽm, protein, cực ít chất béo (không lo trẻ bị béo phì, khó tiêu). Thịt tươi hồng, ấn vào có độ đàn hồi nhất định và không bở. Nên chế biến bằng cách: luộc, hấp, áp chảo
Tôm: Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn. Nếu gia đình có người dị ứng với tôm thì không nên cho bé ăn vội, chờ bé lớn hơn rồi tập, thử cho bé ăn tôm.
Cua biển:
Ghẹ:
Cá:
Lươn: Khi mua lươn bạn hãy chọn những con có độ lớn vừa phải, có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
Ếch: Ếch đồng: Ngay chỗ bụng có thắt lưng (hay gọi là có eo thắt) nhìn săn chắc như vận động viên cử tạ. Da ếch có bông đốm màu đen, và săn chắc. Nếu ếch ở vùng đất sét thì có da màu vàng, còn ở vùng đất đen thì có màu đen. Ếch nuôi hay gọi là ếch nhà: Bụng phình to, da xám xịt.
Sườn: Chọn sườn tươi, có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu, thịt sườn ấn vào thấy còn đàn hồi, mặt khô là sườn vẫn còn tươi. Khi chọn sườn, các bạn nên chọn sườn có xương dẹt và nhỏ. Sườn này thì xương sẽ ít, thịt sẽ nhiều hơn sườn có xương to, tròn.
Ngao: Bạn nên chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết. Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Trai: Khi mua trai, các mẹ nên chú ý liệu chúng có còn sống hay không? Cách tốt nhất để kiểm tra là trạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn. Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.
Đậu phụ: Nên tự làm hoặc mua ở những địa chỉ có nguồn gốc rõ ràng, xuất sứ đảm bảo tốt cho sức khỏe. Đậu phụ có thể rán hoặc sốt cà chua.
Danh sách các loại ngũ cốc cho giai đoạn bé tập kĩ năng.
Khi trẻ bắt đầu tập nuốt:
Bánh mỳ Việt Nam: Bẻ bánh thành 1/3 hoặc 2/3, nếu sử dụng bánh mì chuột có thể cho bé ăn cả cái
Bánh mỳ Pháp: nên cho bé ăn khi còn giòn, nếu bánh bị ỉu nên cho bánh vào lò nướng hoặc áp chảo để bánh giòn.
Bánh mì gối: Nướng lại bằng lò nướng hoặc chảo chống dính khi cho bé dùng
Khi trẻ biết nuốt hoặc ăn tốt hơn:
Mì ống, nui, mì udon: luộc rồi cắt làm đôi hoặc để nguyên sợi mì
Bánh pancake: Làm cho bé đa dạng các loại bánh khác nhau từ bột mì hữu cơ, bột yến mạch, đối với trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên sử dụng lòng đỏ trứng gà.
Giai đoạn cuối chuẩn bị tập bốc nhón:
Bắt đầu cho bé làm quen với bánh bao chay, cơm nắm
Mua rau củ, hoa quả theo đúng mùa để giảm nguy cơ hoa quả rau củ bị phun chất kích thích, chất bảo quản. Rau củ vào buổi sáng hoặc lúc vừa thu hái là lý tưởng nhất. Chọn rau củ lành lặn, không bị dập nát, xước xát, không bị thâm ở cuống. Rau ở các miền quê trồng thường tưới phân tươi nên cần cẩn thận khi cho bé ăn.
Thận trọng với các loại rau dễ bị sâu khiến người nuôi trồng thường phun rất nhiều thuốc: đậu đũa, đậu cove, cà chua, bắp cải, súp lơ, xà lách, các loại rau cải. Cảnh giác với các thứ rau củ màu sắc khác lạ hoặc trông quá phổng phao, quá đẹp mắt so với bình thường. Các thứ rau củ phải gọt vỏ như bầu, bí, mướp thường an toàn hơn
Đối với các loại rau củ:
Cách chế biến: nên hấp hoặc luộc
Cách cắt: cắt rau củ dài bằng đốt ngón trỏ hoặc ngón giữa, độ lớn ít nhất bằng 2 ngón tay chụm lại. Nên sử dụng dao răng cưa để cắt như vậy bé sẽ dễ cầm hơn. Điều chỉnh lại kích thước sau vài lần tập ăn để phù hơp với bé nhà mình.
Các loại rau củ cho giai đoạn tập kỹ năng ăn dặm BLW: măng tây, bí đỏ, ngô bao tử, súp lơ, ớt chuông, cà rốt, su su, bí ngòi,...
Đối với các loại trái cây:
Cách chế biến: Rửa kĩ, trần sơ hoặc hấp sơ trước khi cho bé.
Cách cắt: tương tự cách cắt rau, củ
Các loại trái cây nên giới thiệu cho bé: chuối, táo, lê, bơ, cam, xoài, thanh long,...