9 điều người lớn không nên làm với trẻ nhỏ

9 điều người lớn không nên làm với trẻ nhỏ

08/01/2020 17:01
Trẻ em như một tờ giấy trắng, các bạn nhỏ sẽ học tập và làm theo lời nói hành động của người lớn rất nhanh. Chính vì vậy để giúp bé trở thành những đứa trẻ ngoan bố mẹ cần nhớ tránh những thói quen xấu của bản thân thể hiện trước mặt trẻ.

Để đảm bảo rằng chúng ta dành cho trẻ tình yêu thương đúng đắn, hãy mang tới cho trẻ những điều tốt đẹp nhất bố mẹ hãy tránh những việc dưới đây:

1, Không dùng những ngôn từ thô tục

Nên nói với con “Đi vệ sinh”, chứ đừng bao giờ nói “Đi ỉa, đi đái, đi bô" trước mặt người khác. Con đánh bủm cũng không nên nhận xét bàn tán…

2. Đừng “Vâng, dạ, ạ” khi nói chuyện với con.

Nhiều ông bà, bố mẹ làm thế vì muốn con bắt chước để cũng gọi dạ bảo vâng. Vấn đề không phải ở chỗ con nói được các từ đó. Cái bé cần học là biết nói những từ đó với người lớn tuổi hơn mình. Nếu bạn muốn con sử dụng những từ đó thì hãy cư xử như thế với bố mẹ mình, với những người nhiều tuổi hơn mình xung quanh để bé hiểu. Người lớn dạ vâng với em bé là làm mẫu sai trật tự xã hội và sai cách dùng tiếng Việt.

9 điều người lớn không nên làm với trẻ nhỏ

3. Đừng bắt con "ạ!" đi rồi mới cho cái này cái kia.

"Ạ!" thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là hành động có điều kiện. Con yêu tất cả mọi người xung quanh vô điều kiện mà khi muốn cái gì thì phải "ạ!" mới được cho.

Chẳng phải chúng ta đang dạy con mọi thứ đều có điều kiện hay sao? Thế là đến một lúc khi bạn không đồng ý cho con cái gì, bé quay lại bảo “Con không yêu mẹ nữa đâu! Mẹ phải cho con ăn kẹo con mới yêu mẹ”.

Chỉ cần bạn dạy trẻ cách cảm ơn sau khi nhận được món đồ nào đó, như vây là đã dạy trẻ cách biết ơn, cư xử lễ phép với người lớn tuổi hơn.

4. Đừng dùng những cụm từ tiêu cực như đối với con

Hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, nói về con. Con không phải là kẻ thù để phải đối phó. Con không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình. Con không lười học mà vì học theo cách không phù hợp thì con làm sao thích được.

9 điều người lớn không nên làm với trẻ nhỏ

5. Đừng bàn luận hay nhận xét con

“Con bé nhà em lười ăn khổ lắm”; “Thằng nhà em yếu lắm hơi tí là lăn ra ốm”; “Nó nghịch như giặc không ai trông được đâu”;...

Phổ biến nhất là các bé bị nhận xét hư. Cứ không theo ý người lớn là thành hư chứ không ai hiểu con chỉ đang thử thách các biên giới xung quanh mình xem có đúng là cần phải thế hay không…

Bạn có muốn bị ai miêu tả như thế không? Kể cả bạn có như thế bạn cũng không thích ai nhận xét như vậy hay mang bạn ra bình luận với người khác. Thế nhưng chúng ta làm vậy với con mình. Những đứa trẻ không có khả năng tự bảo vệ.

6. Đừng đặt mình lên vị trí cao hơn con.

Các thầy cô giáo và phụ huynh đừng bao giờ nói kiểu "dạy", mà chỉ nên nói “Cô hướng dẫn con trước rồi con sẽ tự làm nhé”; “Lại đây, cô chỉ cho con xem cái này thú vị lắm”; “Cô sẽ giúp con một tay nhé?”…, vì quá trình học sẽ là do con TỰ LÀM chứ không phải do CÔ DẠY CON hay MẸ DẠY CON mới biết học. Chỉ là từ khác nhau nhưng thể hiện sự tôn trọng của các cô và phụ huynh với con.

7. Đừng dùng câu hỏi hay câu phủ định.

Ví dụ, thay vì “Sao lại đổ nước ra sàn như thế?” thành “Nước này là để uống con à”; “Không được nhảy nhót trên giường của mẹ” thành “Giường là nơi để nằm ngủ”; “Có ngừng ném đồ chơi ngay lại không?” thành “Lego là để xếp hình. Con muốn ném thì đi ném bóng rổ”; “Sao cứ gào toáng lên thế?” thành “Nói to là mất lịch sự đấy con ạ”…

8. Đừng suy nghĩ tiêu cực

Em bé bê cốc sữa từ bếp ra bàn để uống bị đổ ra ngoài, mẹ hãy nói “May thật, may mà con chỉ làm đổ một tí thôi nhỉ. Đổ nhiều thì chẳng còn gì để uống”. Bé vẽ ra ngoài hình tô màu, có thể bảo: “Chỉ hơi ra ngoài tí thôi. Bao giờ tay con khéo hơn thì tất cả các nét sẽ nằm gọn trong hình vẽ”. Bé bị ngã, mẹ hỏi: “Có gãy cái gì không con? Không à? May quá, gãy cái gì thì đã phải đi bệnh viện bó bột rồi. Xước một tí về chỉ cần bôi thuốc sát trùng là tự khỏi luôn”… Cách nói như vậy thứ nhất là để bé học cách luôn bình tĩnh xử lý vấn đề; thứ hai là chuyện đã xảy ra rồi, nhìn một cách tiêu cực chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn. Chẳng phải khi luôn suy nghĩ như vậy cuộc sống tươi đẹp hơn biết bao?

9. Đừng ra lệnh

“Không được đánh bạn. Bố nói con có nghe không?” thành “Mọi người đều phải tôn trọng nhau. Đánh người là vi phạm pháp luật”. “Con chào các cô các bạn đi rồi về. Người lớn nói thì phải nghe chứ” thành “Khi về bao giờ mình cũng chào tạm biệt mọi người con à”… Khi nói thế, bạn muốn truyền thông điệp trật tự xã hội là thế, cách cư xử quy định theo văn hóa Việt Nam là thế. Ai cũng làm thế dù là người lớn hay trẻ con. Chứ không phải là con bị người lớn bắt làm theo ý mình. Sau này bé cũng biết cách cư xử khi tham gia vào các cộng đồng, biết tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình.

9 điều người lớn không nên làm với trẻ nhỏ

Cứ như thế, suốt những năm còn bé, sử dụng ngôn ngữ tích cực với bé là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng con, giúp bé hình thành thái độ sống tích cực ngay từ nhỏ, giúp bé học cách tôn trọng mọi người. Cùng lúc, bố mẹ đã giúp trang bị các kỹ năng là lợi thế cho bé suốt cả cuộc đời sau này trong cuộc sống riêng cũng như khi tham gia vào xã hội.

Hãy dạy cho con mình những kỹ năng cần thiết từ tư duy, tính tự lập cho đến ý chí hay sự yêu thương một cách đúng đắn. Có 2 cách dạy con nổi tiếng khắp thế giới sản sinh ra những thiên tài, những tỷ phú đang được các bậc phụ huynh áp dụng rất nhiều chính là cách dạy con của người Do Thái và người Nhật. Các bậc cha mẹ muốn mở ra cho con một tương lai tươi sáng vào ngày mai thì hãy dạy con đúng cách ngay từ hôm nay!

Tại sao bạn nên học cách dạy con của người Do Thái và người Nhật:

Người Do Thái: dân tộc chiếm 12% số tỷ phú giàu nhất thế giới, nổi tiếng về sự thông minh
Cách giáo dục của những bậc cha mẹ người Do Thái không giống nhiều người, họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy theo chính suy nghĩ của mình mà không bị gò bó, ép buộc từ bất kỳ ai.

Họ tạo nên một thế hệ không ăn bám bố mẹ! Dạy con tự lập ngay từ khi còn nhỏ, là cách mà hầu hết người Do Thái nào cũng làm để giúp con trưởng thành.khen ngợi những nỗ lực của trẻ
Người Do Thái coi giáo dục sinh tồn là ưu tiên hàng đầu, với mong muốn sau này lớn lên mỗi đứa trẻ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Không nuông chiều trẻ để rèn luyện ý chí kiên cường

Người Nhật: Bản tính quật cường khiến cả thế giới khâm phục. Người Nhật thiết lập 17 thói quen tốt cho trẻ ngay từ bé: Tự lập, Chia sẻ, giữ chữ tín, gan dạ, tôn trọng người khác,...

Người Nhật dạy con đạo đức trước khi dạy con thành tài. Họ quan điểm rằng học không chỉ trên sách vở, chơi là chính, nhưng biết cách phát hiện và kích thích tiềm năng bẩm sinh của con mình từ nhỏ. Do đó 90% trẻ em Nhật Bản đều trưởng thành và trở nên tài giỏi như mọi người đã thấy.
Trẻ con Nhật bản khả năng tự lập cao, con không ỷ lại vào bố mẹ ngay từ khi 3 tuổi
Người Nhật khuyến khích con em của họ tự mình giải quyết những vấn đề của riêng chúng và không can thiệp khi còn có thể.

Ăn dặm 3in1 (TH)

Tin liên quan

Thong ke

Video