Cách cấp đông, rã đông và chế biến thực phẩm đúng cách

Cách cấp đông, rã đông và chế biến thực phẩm đúng cách

27/04/2018 10:04

1. Nấu rau củ thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

Rau củ càng để lâu càng mất chất, hãy ăn nấu rau tươi trong vòng 24-48h sau khi mua. Không nên cắt rau rồi mới rửa, nếu không mẹ sẽ “rửa” luôn cả vitamin đi. Nếu biết chắc chắn nguồn rau an toàn, mẹ không nên ngâm rau hoặc nếu có chỉ ngâm vài phút để rau còn nguyên chất.

Cắt rau xong nên nấu ngay, nếu mẹ cắt lâu rồi mới nấu sẽ khiến vitamin bị thất thoát. Rau củ chỉ nên nấu vừa, nấu lâu quá sẽ khiến vitamin trong rau củ bay hết. Nên dùng lửa to thay vì om lửa nhỏ. Mẹ có thể dùng lò vi sóng hấp chín rau củ để giữ được nhiều vitamin nhất. Nấu xong nên ăn ngay, rau đã nấu càng để lâu càng mất chất dinh dưỡng.

2. Cấp đông và rã đông thức ăn thế nào cho đúng?

Đồ ăn mới mua về mẹ nên rửa sạch, để ráo nước, chia nhỏ thành từng bữa, đậy kín và bỏ vào ngăn đá cấp đông ngay để giữ dinh dưỡng. Thức ăn bảo quản trong tủ đá nên dùng hết trong vòng 1 tuần là tốt nhất, vì ở nhiệt độ thấp, một số vi khuẩn vẫn hoạt động được. Mẹ có thể dán nhãn ghi ngày tháng cho các hộp thức ăn để đảm bảo không nhầm lẫn.

Khi rã đông tốt nhất là nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên cách này mất nhiều thời gian. Hoặc gói kín thức ăn, ngâm nước lạnh và thường xuyên thay nước. Mẹ cũng có thể dùng lò vi sóng chế độ nhiệt thấp, dù cánh này thức ăn sẽ hao hụt dinh dưỡng và giảm độ thơm ngon.

Mẹ chỉ nên rã đông phần thức ăn cho từng bữa, và đồ ăn đã rã đông nếu không dùng hết hãy bỏ đi, không nên cấp đông lại vì dinh dưỡng đã mất nhiều và vi khuẩn đã xâm nhập.

3. Hâm nóng thức ăn thế nào cho đúng?

Tốt nhất chỉ hâm lại thức ăn 1 lần. Hâm đi hâm lại thức ăn nhiều lần khiến dinh dưỡng bị mất, thậm chí gây ngộ độc.

4. Có nên nấu hầm một nồi cháo lớn cho tiện vì bé mỗi bữa ăn rất ít?

Mẹ có thể hầm cháo trắng rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, đến bữa lấy 1 lượng vừa đủ ra nấu với thịt cá rau củ. Cách này giúp mẹ tiết kiệm thời gian đồng thời bé lại được đổi món liên tục. Tuy nhiên cháo trắng cũng không nên để quá 2 ngày trong tủ lạnh. Đặc biệt mẹ đừng hầm cháo với thịt thà rau củ rồi để lạnh cho bé “ăn 1 thể”, vì cháo sẽ mất dinh dưỡng, mất mùi vị thơm ngon và bị vi khuẩn xấu xâm nhập. Và bé ăn mấy bữa liền cùng 1 thứ sẽ rất chán.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video