Khi trẻ bắt đầu ăn thô tốt nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng cao, trong khi đó bố mẹ lại lo lắng các vấn đề liên quan tới sữa bò về hormone tăng trưởng, tiêm kháng sinh,… hay lo sợ vấn đề con dị ứng đạm sữa bò thì sữa hạt là một lựa chọn lý tưởng để mẹ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho con.
Sữa hạt hay còn được biết tới với tên gọi sữa thực vật (Plant –based milk) là loại thức uống được làm từ các loại đậu, hạt ngũ cốc như: yến mạch, đậu đen, đậu đỏ, óc chó,….hoặc kết hợp thêm các loại rau củ như: khoai tây, bí đỏ, cà rốt,….
Sữa hạt được sử dụng đầu tiên tại Tây Ban Nha như loại đồ uống giải khát bổ sung dinh dưỡng thay thế cho sữa bò vì một số lý do tôn giáo, môi trường. Dần dần khi thương mại phát triển loại sữa hạt này đã du nhập vào các nước ở Châu Âu.
Sữa hạt tuy là có hàm lượng đạm thấp hơn sữa bò nhưng lại bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết khác như vitamin, chất xơ, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Giàu vitmain nhóm B, vitamin D,…
Chất xơ không hòa tan giúp tăn cường hệ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón ở trẻ nhỏ
Chất xơ hòa tan giúp tăng cường lợi khuẩn đường ruột, chống viêm nhiễm và kiếm soát cân nặng hiệu quả.
Đối với người lớn các loại sữa hạt từ các quả hạnh như: óc chó, hạnh nhân, mắc ca,… chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe tim mạch, hệ xương trong khi đó protein động vật chứa nhiều hàm lượng chất béo và cholesterol cao nên việc sử dụng lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như : cao huyết áp, tim mạch, béo phì và sơ vữa động mạch.
Các loại đạm động vật thường đẩy nhanh quá trình lão hóa, axit hóa đường ruột dẫn tới cơ thể dễ bị nhiễm độc, phát sinh mụn nhọt, các vết thâm nám do bị độc tố tích tụ. Sữa hạt lại chứa các thành phần tự nhiên chống lão hóa, tốt cho hệ tiêu hóa, giúp đào thải độc tố, giúp duy trì làn da hồng hảo, sáng khỏe.
Dễ hấp thụ tốt cho hệ tiêu hóa: trẻ nhỏ dưới 1 tuổi rất dễ bị dị ứng với đạm động vật gây ra các hiện tượng đầy bụng, khó tiêu trong khi đó sữa hạt lại rất an toàn vì chứa chất béo bão hòa và lượng đường thấp.
Sữa hạt mẹ có thể bắt đầu chế biến cho trẻ trên 6 tháng tuổi kèm với thực đơn ăn dặm của con. Với những bé dưới 1 tuổi mẹ nên tránh dùng đưỡng cát trắng tinh luyện, nếu mẹ thấy sữa hạt quá nhạt thì hãy sử dụng một số loại đường hữu cơ dành riêng cho trẻ dưới 1 tuổi.
Nguyên liệu:
40g hạnh nhân ngâm 8 giờ bóc vỏ lụa
30g hạt bào ngư
100g cơm dừa bánh tẻ
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy.
Nguyên liệu:
30g quinoa ngâm 2 giờ
20g dừa vụn
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy.
Nguyên liệu:
1 bông atiso chẻ làm 4, thân gọt sơ lớp vỏ bên ngoài cắt khúc thêm lá dứa và 2 lít nước ninh mềm atiso cho tới khi còn ½ nước
70g hạt điều ngâm 2-3 giờ sau đó rang chín
20g táo đỏ tân cương bỏ hạt
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy.
Nguyên liệu:
30g đậu gà ngâm 12 giờ sau đó rửa sạch bóc vỏ lụa
20g cốm non rửa qua nước và ngâm vs 20ml nước ép lá dứa.
20gr điều ngâm 2h rang chín
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Hấp chín đậu gà và cốm
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy.
Nguyên liệu:
20 dừa vụn
50g hạt điều ngâm 2-3 giờ rồi rang chín
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy
Nguyên liệu:
Gạo lứt
Nếp cẩm
Lá nếp
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Gạo lứt và nếp cẩm ngâm qua đêm, rang sơ rồi đem xay nhuyễn với nước, lọc lấy phần sữa
Đun sữa đã lọc với lá nếp khoảng 20 phút. Thêm chút đường hữu cơ để tạo độ ngọt cho món ăn
Nguyên liệu:
Đậu lăng
Quinoa
Lá dứa
Nước cốt dừa
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Đậu lăng ngâm qua đêm, quinoa ngâm từ 2-4 giờ. Cho đậu lăng, quinoa và lá dứa vào ninh cho tới khi hạt chín mềm, thêm nước cốt dừa sau đó cho ra máy xay xay nhuyễn.
Lọc lại qua rây để được sữa ngọt mịn, để tạo độ ngọt cho sữa bạn cho thêm một chút syrup của quả chà là.
Nguyên liệu:
Hạnh nhân
Yến mạch
Kiwi
Cơm dừa
Đường hữu cơ/ quả chà là
Cách làm:
Hạnh nhân ngâm 8 giờ rồi bóc vỏ lụa
Yến mạch rang sơ để dậy mùi thơm.
Cho tất cả nguyên liệu: hạnh nhân, yến mạch, kiwi vào máy xay sinh tố thêm 1 lít nước rồi xay nhuyễn mịn
Lọc hỗn hợp trên qua rây lọc sữa hạt
Cho sữa vào nồi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu 10-15p, để ấm là đã có thể sử dụng
Lưu ý: Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào máy thêm 1 lít nước rồi chọn chế độ làm sữa của máy.
Những công thức làm sữa hạt trên đây giúp trẻ thêm ngon miệng, tăng cân an toàn bên cạnh chế độ ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng và nguồn sữa công thức đảm bảo chất lượng.