Ngoài nhiều chất dinh dưỡng, chuối còn là thực phẩm khá “linh hoạt”, nếu bạn không tiện chuẩn bị bữa ăn cho con trên những chuyến đi dài thì bạn có thể dùng chuối thay thế bữa ăn đó cho con.
Đối với bất kỳ ai có nhu cầu rèn luyện một cơ thể săn chắc đều nghĩ ngay tới chuối bởi chuối rất giàu carrbohydrate, giúp cơ thể cải thiện năng lượng nhanh chóng.
Ngoài ra trong chuối chứa nhiều protein, một loại dưỡng chất cung cấp năng lượng và khiến cơ thể hoạt động linh hoạt.
Khi trẻ hoạt động cần rất nhiều năng lượng, để duy trì mức năng lượng cho trẻ việc bổ xung chuối vào thực đơn của trẻ là điều cần thiết. Bạn có thể cho bé ăn sau khi đi chơi về hoặc đang trong quá trình vui chơi.
Chuối là một trong những thực phẩm cung cấp đáng kể vitamin và khoáng chất cho cơ thể đặc biệt là kali và vitamin B6.
Kali có tác dụng điều hòa huyết áp tốt cho tim mạch đặc biệt khi trẻ trưởng thành, kali có khả năng giúp giảm nguy cơ sỏi thận và loãng xương.
Vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất của cơ thể trẻ, hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch và hệ thần kinh, đồng thời vitamin B6 còn được biết tới là chất giúp chuyển hóa một số amino acid và vitamin khác.
Một quả chuối kích thước thông thường chứa khoảng 500mcg vitamin B6 tương đương với nhu cầu của trẻ từ 1-3 tuổi.
Tinh bột trong chuối xanh là tinh bột phản tính, khi tinh bột này đi xuống tới ruột già nó sẽ được lên men, hình thành lên một loại axit béo có tác dụng hỗ trợ, thúc đẩy phát triển của hệ tiêu hóa.
Có rất nhiều người lo lắng về tinh bột và đường trong chuối, tuy nhiên do chỉ số glycemic thấp nên ăn chuối không làm tăng đường huyết như những thực phẩm nhiều carb khác.
Khi mua chuối nên chọn những quả chuối tươi ngon, không bị dập nát, nhũn. Chuối thì mua những quả vừa tay, không quá lớn, nếu quá lớn sẽ không vừa miệng và trẻ khó ăn.
Nếu bạn mua cả nải chuối để ăn dần, nên chọn mua những nải chuối vừa có quả chín vừa có quả xanh, quả căng bóng cong đều.
Nếu bạn mua chuối chín về ăn luôn nên chọn những quả có chấm màu đen, lớp vỏ màu vàng.
Không chọn mua chuối chín đều cả nải, chuối chín tự nhiên sẽ có quả vàng quả hơi xanh, quả xanh.
Không chọn những quả có vỏ dày, cuống sống, hơi cứng. Vỏ chuối càng xanh nhạt, càng non, khi mua về sẽ rất khó chín hoặc chín ăn cũng không ngon.
Cách bảo quản chuối tốt nhất là bạn nên để chuối ở ngoài, dùng màng bọc thực phẩm treo chuối ở nơi thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
Muốn chuối nhanh chín bạn đặt cạnh chuối cùng bơ và lê. Muốn chuối nhanh chín bạn để chuối trong túi giấy màu nâu hoặc đặt cạnh những quả đã chín.
Mẹo bảo quản chuối trong tủ lạnh: Đảm bảo chuối đã chín mới cho vào tủ lạnh, bạn tách riêng chuối thành những chùm nhỏ, cho vào túi kín rồi cất ngăn mát.
Mẹo bảo quản chuối trong tủ đông:
Việc để chuối trong tủ đông sẽ kéo dài thời gian, tuy nhiên chuối rất dễ bị thâm đen, màu sắc không còn hấp dẫn. Để hạn chế việc thâm bạn có thể thực hiện như sau:
Lột vỏ chuối (để nguyên hoặc cắt lát tùy ý)
Cho vào hộp kín và cất, nếu bị thâm dùng nước chanh xịt lên bề mặt chuối.
Nguyên liệu:
1 quả chuối chín
1 quả bơ chín
1 hộp sữa chua
100ml sữa công thức
1 thìa nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Chuối đem lột vỏ xắt nhỏ, bạn cần lột sạch lớp màng chỉ lấy phần thịt chuối. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt cắt từng miếng nhỏ
Bước 2: Làm sạch máy xay sinh tố và cho tất cả phần chuối, bơ đã cắt nhỏ, sữa chua, sữa, nước lọc đã chuẩn bị vào.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp tạo thành sinh tố bơ chuối thơm ngon. Đổ phần sinh tố ra cốc và cho con dùng dần. Bạn có thể lưu trữ một phần trong tủ lạnh cho bé dùng trong ngày sau.
Nguyên liệu:
50g Yến mạch
1 hộp Sữa chua
1 Chuối
200ml nước
Hũ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Yến mạch rang đều tới khi vàng. Sau đó chờ yến mạch nguội một chút thì bạn cho vào nước ngâm khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bạn vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Bạn lấy cối xay cho yến mạch cùng 200ml nước, xây tới khi được hỗn hợp nhuyễn thì thôi. Sau khi xay xong, bạn dùng rây lọc lại để loại bỏ phần bã đi nhé! Tiếp theo vẫn cối xay đó bạn bóc vỏ cho chuối vào xay cùng, xây thật nhuyễn mịn.
Bước 3: Lấy một nồi nhỏ cho hỗn hợp chuối yến mạch vào đun ấm khoảng 40 - 50 độ C. Rồi đổ sữa chua vào khuấy cho đều để tạo men. Chia nhỏ hỗn hợp vào các hũ thủy tinh rồi đem ủ.
Bước 4: Sau khi ủ xong đem hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trong 4-5h là bạn có thể cho bé dùng món này.
Xem thêm: Các món ăn dinh dưỡng được chế biến từ chuối