Những cuốn sách các bố mẹ nên đọc khi con trong giai đoạn ăn dặm

Những cuốn sách các bố mẹ nên đọc khi con trong giai đoạn ăn dặm

08/05/2018 15:05

Một vài cuốn sách hay cực kỳ hữu ích cho bố mẹ khi bé đang trong giai đoạn ăn dặm, bố mẹ hãy cùng đọc để hiểu thêm về con. Hơn nữa, trong những cuốn sách còn cả các công thức nấu ăn cũng như cách khắc phục dị ứng khi cho bé ăn dặm.

Mình sẽ giới thiệu ngắn gọn về các cuốn sách này để bố mẹ tham khảo.

1. Ăn dặm kiểu Nhật
2. Ăn dặm không nước mắt
Là 2 cuốn sách chuyên về ADKN, cuốn 1 được dịch từ tiếng Nhật sang, có đầy đủ các kiến thức và món ăn về ADKN, tuy nhiên để nấu được các món trong này thì sẽ mất tương đối thời gian.
Quyển số 2 hầu hết là các món ăn cho ADKN nhưng được chế biến theo kiểu Việt vì được người Việt viết

3. Ăn dặm không phải là cuộc chiến
4. Phương pháp ăn dặm bé chỉ huy
Cuốn số 3 là cuốn bắt buộc phải có nếu các mẹ cho con ăn theo phương pháp tự chỉ huy (BLW), vì BLW không đơn giản chỉ là ăn bốc. Có đầy đủ các kiến thức về BLW qua từng giai đoạn và các công thức món ăn. Cuốn số 4 được dịch từ tiếng Anh sang, cũng là một cuốn các mẹ nên đọc về BLW

5. Sổ tay ăn dặm của mẹ
Đây là cuốn sách của BS Lê Thị Hải viết về ADTT và những kiến thức cập nhất tương đối mới, giống với các kiến thức của các bác sĩ nước ngoài.

6. Nuôi con không phải là cuộc chiến
Cùng của nhóm tác giả cuốn Ăn dặm không phải là cuộc chiến. Mẹ sẽ tìm được EASY, tập ti bình, ti lúc thức, cai ti đêm, ăn dặm BLW, đi du lịch, bảo vệ con ... trong cuốn này.
Kiến thức tương đối tổng hợp, một số kiến thức được trích trong cuốn Đọc vị các vấn đề của trẻ

7. Làm mẹ không áp lực - BS Anh Nguyễn
8. Chat với bác sĩ - BS Trần Thị Huyên Thảo
9. Để con được ốm - Uyên Bùi - BS Trí Đoàn
Đây là 3 cuốn sách với những kiến thức cập nhật rất mới về ăn dặm và về chăm sóc trẻ em, ví dụ như Ăn dặm có: Ăn sớm có hại dạ dày không, cân nặng, chiều cao, ngộ nhận gia vị, bổ sung men tiêu hóa như thế nào, chữa biếng ăn ra làm sao... và rất nhiều kiến thức về chăm sóc trẻ em và khi trẻ bệnh.  Tuy nhiên có nhiều kiến thức lại trái chiều nhau. VD như việc sử dụng dầu ăn, hay như việc vận động của trẻ... Từ đây rút ra được một điều là chúng ta cần phải tham khảo kiến thức ở nhiều nguồn để có cái nhìn toàn cảnh và áp dụng cho con. Sẽ có nhiều lúc phải nói câu "Chỉ có mẹ mới biết điều gì là tốt nhất cho con, mẹ tin là nó tốt cho con thì mẹ dùng"

10. Con nghĩ đi mẹ không biết
Một cuốn sách rất hay về giáo dục con từ nhũ nhi đến khi đi học, các mẹ nên tham khảo, có 1 đoạn các mẹ sẽ biết được là đói thì con sẽ ăn là như thế nào

11. Đọc vị các vấn đề của trẻ
Mẹ nào cầy được hết quyển này thì sẽ hiểu được toàn bộ quá trình phát triển của đứa bé sẽ như thế nào. Từ ăn chơi ngủ ... tuy nhiên kiến thức hơi hàn lâm và đọc sẽ hơi ... buồn ngủ

12. The wonder week - Tuần khủng hoảng
Các bạn sẽ biết được được từ 0-18 tháng tuổi trẻ có 10 tuần khủng hoảng và đặc điểm mỗi giai đoạn đó ra sao. Mẹ cũng sẽ biết được là sau 18 tháng cứ mỗi 6 tháng con có 1 tuần khủng hoảng hay còn gọi là khủng hoảng lên 2 hoặc lên 3. Biết được mấy cái này đỡ stress đi rất nhiều các bạn ạ

13. Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn
14. Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con
2 cuốn sách của cha đẻ tập đoàn Sony sẽ cho bạn biết giáo dục sớm trước 3 tuổi cho con quan trọng như thế nào và cách làm sao dùng âm nhạc để kích thích trí não cho con. 
Bản thân mình áp dụng cho Kem thì hiện tại việc cảm thụ âm nhạc của Kem cực kỳ tốt.

15. Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida
Với mình cái hay nhất cuả cuốn này là phương pháp "Thủ thỉ 5 phút" (đã có bài viết trên trang cá nhân của mình). Rất hay và siêu hiệu quả, ngoài ra còn rất nhiều các kiến thức khác về nuôi dạy con. Bố mẹ nên tham khảo

16. Người mẹ tốt hơn là người thầy tốt
Sau khi đọc xong quyển này và quyển Giáo dục đơn giản nhất bằng tuyệt vời nhất của tác giả Doãn Kiến Lợi thì mình gần như giác ngộ về việc dạy con. Không ngờ dạy con nó lại đơn giản như vậy, chẳng cần quát mắng, chẳng cần trừng phạt, hãy để mọi thứ bình thường và tự nhiên thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp.
Bạn sẽ biết được tại sao trong gia đình "Bất cứ điều gì không ảnh hưởng đến an toàn và đạo đức thì không cần phải cấm con mà hãy cho con trải nghiệm"
Bạn sẽ biết được rằng tại sao trẻ con chơi với nhau thì chúng ta không cần phải can thiệt vào để hòa giải 
Bạn sẽ biết được rằng tại sao con chạy va phải ghế thì con nên xin lỗi cái ghế ...
Thật sự đây là một cuốn sách mà các bố mẹ phải đọc...

Đây chỉ là 16 trong số rất nhiều cuốn sách mà chúng ta cần tìm hiểu để đồng hành cùng con. Trong 1 xã hội mà 1 người 1 năm chỉ đọc được 0.8 cuốn sách (chưa đến 1 cuốn) thì hi vọng bạn sẽ không nằm trong số đó! Hãy đọc vì chính bản thân mình, vì con, vì gia đình và vì xã hội.

 

Tin liên quan

Thong ke

Video