17 dấu hiệu giúp bố mẹ hiểu con hơn

17 dấu hiệu giúp bố mẹ hiểu con hơn

18/06/2020 10:06
Khi một đứa trẻ thực sự còn nhỏ, mọi người thường có xu hướng lo sợ về sức khỏe và các vấn đề khác của trẻ. Mọi người luôn cố gắng đoán chính xác những gì em bé muốn và những gì có thể gây ra sự khó chịu cho trẻ.

Nhưng làm thế nào để bố mẹ có thể hiểu hiểu em bé khi bé chưa thể nói mà chỉ có thể biểu hiện nhu cầu qua tiếng khóc. Mặc dù mọi bố mẹ đều cố gắng học cách hiểu và giải thích các dấu hiệu riêng của bé, nhưng có nhiều dấu hiệu khác nhau ở trẻ mà đôi khi bố mẹ có thể đưa ra quyết định sai về nhu cầu của trẻ.

17 dấu hiệu giúp bố mẹ hiểu con hơn

Cùng Ăn dặm 3in1 tìm hiểu 17 dấu hiệu ở trẻ nhỏ giúp bố mẹ hiểu con hơn.

Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì khóc chính là cách đơn giản nhất để trẻ thể hiện nhu cầu của mình. Chỉ với tiếng khóc đơn giản sẽ giúp bố mẹ nhận ra nhu cầu của trẻ là đói, đau, hay bất cứ điều gì khác.

Khóc là cách chính mà bé thể hiện nhu cầu của mình trong 4 tháng đầu đời. Nhưng làm thế nào cha mẹ có thể hiểu liệu em bé khóc vì đói, đau, hay cái gì khác?

Một số dấu hiệu của tiếng khóc biểu hiện cho tâm lý và hành vi của trẻ

1. Một tiếng khóc lớn: Tiếng khóc này cho thấy trẻ đã ở một mình thời gian dài và bây giờ trẻ muốn bố mẹ đón trẻ. Thông thường trẻ sẽ khóc liên tục trong 5-6 giây và dừng lại trong 20 giây như thể trẻ đang chờ kết quả. Nếu cha mẹ không phản hồi, thì chu kỳ này lặp lại nhiều lần cho đến khi tiếng khóc trở nên liên tục.

2. Một tiếng khóc vì đói: Khi trẻ đói, trẻ sẽ bắt đầu bằng tiếng kêu nhưng nếu trẻ không được cho ăn, tiếng khóc sẽ tiếp tục và trở nên nhiều hơn. Ngoài ra, đứa trẻ cũng có thể tiếp tục quay đầu, tạo ra những âm thanh đập vào miệng.

3. Một tiếng khóc vì đau: Tiếng khóc này sẽ đơn điệu, ồn ào và không đổi. Nếu trẻ bị ốm, tiếng khóc của chúng cũng có thể đơn điệu, nhưng yên lặng, bởi vì chúng không có sức mạnh để tạo ra tiếng động lớn.

4. Một tiếng kêu vì quá trình sinh lý: Ngay cả khí, đi tiểu hoặc đại tiện ban đầu có thể gây khó chịu ở trẻ. Kiểu khóc này giống như rên rỉ và ré lên.

5. Một tiếng khóc vì buồn ngủ: Khi bé muốn ngủ nhưng có thể ngủ thiếp đi vì một lý do nào đó, tiếng khóc của chúng sẽ nghe như tiếng rên rỉ và trơn tru, sau đó là tiếng ngáp. Ngoài ra biểu hiện khác mà bố mẹ có thể thấy khi trẻ buồn ngủ là trẻ sẽ dụi mắt và tai.

6. Một tiếng khóc vì khó chịu: Tiếng khóc này thường không liên tục, và đi kèm với sự bồn chồn. Em bé cũng có thể vẩy và vòm. Điều đó có nghĩa là thời gian cao để kiểm tra tã của họ hoặc họ có thể cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng trong quần áo. Hơn nữa, những em bé rất nhỏ có thể khóc khi chúng muốn thay đổi môi trường hoặc khi chúng thất vọng hoặc buồn chán.

Bác sĩ nhi khoa người Úc Priscilla Dunstan đã nghiên cứu các âm thanh thời thơ ấu (lên đến 3-4 tháng tuổi) trong hơn 20 năm. Hàng ngàn em bé thuộc các quốc tịch khác nhau đã tham gia vào thí nghiệm của cô.

Priscilla nghĩ rằng âm thanh phản xạ chính là biểu hiện của nhu cầu. Sau khi được 4 tháng tuổi, các bé bắt đầu phát ra âm thanh tìm kiếm sự giao tiếp liên quan nhiều hơn đến nhu cầu thể chất.

Các dấu hiệu bố mẹ cần biết khi có những âm thanh từ trẻ

1. Trẻ báo hiệu đang đói: âm thanh này được tạo ra khi trẻ đẩy lưỡi lên vòm miệng và bắt đầu biểu hiện phản xạ mút.

2. Trẻ báo hiệu sắp “ợ”: âm thanh này được hình thành khi không khí dư thừa bắt đầu rời khỏi thực quản và trẻ cố gắng phản xạ nhả ra khỏi miệng.

3. Trẻ báo hiêu buồn ngủ hoặc mệt mỏi: đứa trẻ tạo ra các âm thanh mệt mỏi bằng cách gập môi trước khi ngáp.

4. Trẻ cảm thấy không thoải mái: Cảm giác xúc giác khó chịu làm cho em bé di chuyển, và giật tay và chân của chúng. Tất cả những chuyển động này góp phần tạo ra âm thanh giúp bố mẹ nhận biết nhu cầu, biểu hiện của trẻ.

5. Trẻ có khí và đau ở bụng: Lúc này trẻ sẽ phát ra âm thanh bóp méo và biến thành tiếng rên rỉ khi trẻ căng bụng và thở ra trong khi cố gắng thoát khỏi cơn đau.

Ngôn ngữ cơ thể nói lên rất nhiều điều về một đứa trẻ khỏe mạnh:

1. Trẻ ưỡn người cong lưng: Trẻ dưới 2 tháng tuổi thường thực hiện động tác này khi phản ứng với cơn đau và đau bụng. Nếu trẻ cong lưng sau khi ăn, điều đó có nghĩa là chúng đã no. Nếu bạn thường thấy trẻ thực hiện động tác này trong khi ăn, đó có thể là dấu hiệu của trào ngược. Nếu bé lớn hơn 2 tháng tuổi, động tác này thường biểu thị sự mệt mỏi và tâm trạng không tốt.

2. Trẻ quay đầu: Đây là một phong trào làm dịu cho trẻ. Trẻ có thể làm điều đó trước khi chìm vào giấc ngủ hoặc khi họ ở xung quanh những người chưa biết.

3. Trẻ nắm lấy tai: Trong hầu hết các trường hợp, chuyển động này cho thấy trẻ chỉ đang khám phá cơ thể của chính mình. Bố mẹ chỉ nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu động tác này được theo sau bằng cách khóc và lặp lại thường xuyên.

4. Tự nắm chặt tay:  Đây là một dấu hiệu của đói. Nếu bạn kịp thời chú ý đến nó, bạn có thể ngăn tiếng khóc do họ đói.

5. Co và nâng chân lên cao:  Đây là dấu hiệu đau bụng và trẻ đang cố gắng theo phản xạ tự làm dịu cơn đau.

6. Tự giật tay:  Chuyển động này có nghĩa là trẻ đã sợ hãi. Một âm thanh lớn, ánh sáng mạnh hoặc thức dậy đột ngột có thể gây ra phản xạ giật mình. Trong trường hợp này, trẻ cần được an ủi và vỗ về bởi người thân.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên nói chuyện với bé thường xuyên nhất có thể, giải thích và chỉ cho trẻ mọi thứ trong môi trường, ngay cả khi trẻ dường như không hiểu gì cả.

Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng bắt đầu giao tiếp với những người thân yêu bằng cách sử dụng âm thanh và cử chỉ riêng lẻ, và đồng thời điều này cũng giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Ăn dặm 3in1 hi vọng với những kiến thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bố mẹ có thể dễ dàng hiểu trẻ hơn thông qua các hành vi, biểu hiện của trẻ.

Nếu bố mẹ thấy bất cứ biểu hiện nào khác ở trẻ nhỏ, hãy chia sẻ với Ăn dăm 3in bằng cách comment ở dưới bài viết nhé!. Chúng tôi mong muốn được trao đổi và nghe những ý kiến đóng góp tù bố mẹ!

Nguồn bài viết: Brigtside 

Tin liên quan

Thong ke

Video