7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

27/10/2019 17:10
Nhiều mẹ vẫn thường lo lắng vì không có sữa cho con bú, không có sữa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau cũng có thể do mẹ chưa biết những nguyên tắc chung để sữa về nhiều.

Thông thường chúng ta vẫn thấy những mẹ sinh thường thì sữa về nhanh hơn so với các mẹ sinh mổ. Tuy nhiên, đôi khi rất nhiều mẹ vẫn lo lắng vì sao đẻ thường mà ít sữa trong khi các mẹ sinh mổ sữa lại về nhiều, thậm chí là dư thừa.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tình trạng ít sữa bắt nguồn từ việc mất cân bằng hormon bên trong cơ thể mẹ dẫn đến khi mới sinh đã tiết ít sữa. Hormon giúp cơ thể mẹ tiết sữa là hoocmon là Prolactin – tiết sữa và Oxytocin – phun sữa.

7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp do cơ thể của bé, việc bé ty không đúng cách hoặc không chịu ti cũng khiến các hoccmon trong cơ thể mẹ không hoạt động dẫn tới việc không tiết sữa hoặc tiết ít sữa.

Khi mất sữa việc quan trọng đầu tiên là tìm ra nguyên nhân chứ không phải lo lắng, vì mẹ càng lo lắng thì sữa lại càng không thể về được.

>>> Những nguyên nhân gây mất sữa mẹ và cách khắc phục

Dưới đây là 7 lời khuyên để giúp các mẹ có nhiều sữa hơn, giúp mẹ có hành trình nuôi con dễ dàng và hạnh phúc.

1. Ưu tiên sinh con tự nhiên để con khỏe sữa về sớm và nhiều

Thông thường khi nhau thai tách khỏi tử cung của người mẹ là cơ thể mẹ báo hiệu sự thay đổi nội tiết tố, khi đó cơ thể sẽ bắt đầu kích thích để sữa được tiết ra.

Tuy nhiên trong trường hợp mẹ sinh mổ sẽ phải tiêm kháng sinh, sẽ dẫn tới hàm lượng prolactin của cơ thể không đủ nên việc kích thích sản xuất sữa sẽ bị chậm lại hơn so với sinh thường.

2. Massage bầu ngực

Massage bầu ngực là tác động trực tiếp tới ống dẫn sữa của mẹ, giúp ống dẫn sữa giãn nở và giúp sữa chảy nhanh và nhiều hơn. Đây không chỉ là tuyệt chiêu giúp sữa về nhiều mà còn giúp cơ thể mẹ thoải mái, giải quyết các vấn đề liên quan tới tắc tia sữa, u vú, áp xe vú cho chất lỏng bị tích tụ lâu ngày.

3. Luôn có con bú sau khi sinh

7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Sinh thường là một khởi đầu thuận lợi cho việc nuôi con bằng sữa mẹ nhưng điều này không có nghĩa mẹ sinh mổ không thể cho con bú.

Dù mẹ sinh thường hay sinh mổ thì hãy cho bé bú liên tục trong ngày đầu vì sữa non đã có sẵn trong ngực mẹ, việc bé ti mẹ sẽ kích thích ở vùng quầng vú và núm từ đó cơ thể mẹ nhận biết và sẽ về sữa nhiều hơn.

Khi mẹ ở cạnh con, ôm ấp con cơ thể mẹ cảm nhận được, các hoccmoon trong cơ thể mẹ sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn, tự nhiên sẽ tiết nhiều sữa hơn.

Với các mẹ sinh mổ việc gần con ngay là điều khó khăn nên tốt nhất hãy cho bé ti mẹ trong 4-6 tiếng đầu tiên, để kích thích cơ thể mẹ tiết sữa và hạn chế việc tắc tia sữa ở cơ thể mẹ.

4. Tích cực cho con bú

Sữa mẹ sẽ tiết theo cơ chế cung – cầu, bé càng ti nhiều, ti thường xuyên thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra nhiều sữa hơn. Mỗi khi bé có nhu cầu mẹ hãy cho bé bú ngay, việc thường xuyên cho bé bú sẽ giúp mẹ dần ổn định nguồn sữa, thời gian tiết sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra.

Có nhiều mẹ bị nhầm tưởng việc dùng máy hút sữa sau mỗi cữ bú của con sẽ giúp mẹ tiết nhiều sữa hơn. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thói quen này nếu diễn ra ở những tuần đầu sau sinh sẽ dẫn tới việc sản xuất sữa mẹ và lượng sữa con cần không đồng đều, mất đi cân bằng tự nhiên vốn có.

Trong nhiều trường hợp việc mẹ kích tiết sữa quá nhiều dẫn tới tình trạng căng ngực hoặc áp xe vú do sữa quá nhiều.

Nhiều mẹ vì không có đủ sữa nên phải kích sữa, nhưng mẹ phải đúng cách để không gây ảnh hưởng cho cơ thể. Thực hiện đều đặn kích sữa từ 8-10 lần/ ngày sẽ giúp sữa về đều đặn hơn nếu mẹ thực hiện trong vòng 1 tháng.

Chỉ cần bạn làm đúng thì bạn muốn về nhiều sữa hay không thì đều đơn giản, mẹ hãy nhớ sữa về đủ hãy cho bé bú mẹ trực tiếp để bé cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ dành cho con.

5. Hạn chế sử dụng bình ti

Trẻ sơ sinh dùng cử động lưỡi giữa việc bú mẹ và bú bình là khác nhau, nếu mẹ cho bé ti bình quá nhiều thì sẽ vô tình gây ảnh hưởng xấu cho bé. Tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ khiến mẹ càng ngày không thích ti mẹ  và bỏ ti mẹ.

6. Âu yếm, da kề da với con

7 lời khuyên hữu ích giúp mẹ có nhiều sữa cho con bú

Những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể mẹ. Đây là 2 hoccmoon quyết định tới việc cơ thể mẹ có tiết nhiều sữa hay không.

Ngoài ra việc cho con bú sẽ thúc đẩy, gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé, mẹ cảm thấy vui vẻ hơn từ đó sữa cũng về nhiều hơn.

Hàng ngày trước khi cho con bú mẹ hãy thực hiện động tác da kề da để bé cảm thấy yên tâm khi có mẹ ở bên, mẹ cũng vui vẻ hạnh phúc hơn. Sau đó cho bé bú, bé bú sẽ đủ cữ và ngoan hơn. Việc ngủ cùng bé cũng là điều kiện thuận lợi cho bé thường xuyên vào ban đêm.

7. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Ngoài tìm ra những giải pháp cho sữa nhiều thì các mẹ cũng nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt để “sữa về nhiều” và cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất cho cơ thể mẹ.

Những thực phẩm dinh dưỡng dành cho các mẹ: cà rốt, củ cải, các loại rau màu xanh đậm, các loại yến mạch, các loại đậu, các loại hạt,…

Nước ấm cũng là yếu tố then chốt để đảm bảo mẹ có đủ nước cho cơ thể để “sản xuất sữa”. Ngoài ra cũng có rất nhiều các kinh nghiệm dân gian được áp dụng khá thành công về tác dụng của việc kích thích mẹ tiết sữa nhiều như nụ vối, chè vằng,…

Nếu áp dụng những cách trên để gọi sữa về nhưng chưa thanh công, mẹ nên đi khám để tìm hiểu thêm nguyên nhân dẫn tới tình trạng sữa về ít. Chúc các mẹ thành công với những cách kích sữa từ FamiCook.

>>> Cách cho bé bú mẹ và sữa công thức đúng cách

Tin liên quan

Thong ke

Video