Những việc làm của cha mẹ khiến trẻ sợ hãi

Những việc làm của cha mẹ khiến trẻ sợ hãi

16/10/2019 20:10
Bất cứ một đứa trẻ nào cũng đều gặp phải không ít lần căng thẳng, lo lắng, sợ hãi một vấn đề nào đó. Người lớn thường cho rằng là đo đồ ăn không ngon, nhưng thực ra những điều mà một đứa trẻ sợ hãi và lo lắng nhất đều có liên quan mật thiết đến cha mẹ chúng.

Nếu con trẻ luôn trong tình trạng sợ hãi, lo lắng hãy cố gắng tìm hiều nguyên nhân lí do sâu xa của vấn đề. Đôi khi không chỉ do môi trường bên ngoài mà còn do trực tiếp những việc làm hàng ngày của cha mẹ, lâu dần chúng trở thành lỗi sợ hãi khó lành cho trẻ.

Cùng FamiCook tìm hiểu 8 việc làm của cha mẹ khiến trẻ sợ hãi.

1. Cha mẹ cãi nhau

Cha mẹ thường cho rằng con còn nhỏ nên dù cha mẹ có nói gì hay làm bất cứ điều gì cũng không ảnh hưởng gì cả. Nhưng thực ra, dưới con mắt của trẻ nhỏ cha mẹ làm bất cứ điều gì cũng ghi lại dấu ấn sâu sắc trong tâm trí.

Nếu trong gia đình bố mẹ thường xuyên cãi vã, nói thô tục thậm chí là đụng chân tay khiến cho tâm lý trẻ vô cùng sợ hãi. Trẻ dẫn hiểu ra rằng chỉ có thể dùng bạo lực mới có thể giải quyết được mọi vấn đề, từ đó dẫn tới việc trẻ bướng bỉnh, lạnh lùng hay có hiện tượng dùng vũ lực với bạn bè khi đi học.

Một nhà tâm lý học đã thực hiện một cuộc khảo sát tâm lý với hơn 3.000 trẻ nhỏ ở độ tuổi đi học với câu hỏi: “Con sợ nhất điều gì ở cha mẹ?” Nhà tâm lý học đã nhận được câu trả lời gần như giống nhau, đó là: “Con sợ nhất là cha mẹ nổi giận, sợ cha mẹ cãi nhau!” Một em trong số hơn 3000 trẻ đã viết một bài rất sinh động: “Con sợ nhất là bố con nổi giận. Lúc bố con nổi giận, trông bộ dạng của bố thật hung ác, khiến cho mẹ thì khóc còn con thì giống như một con chuột con, sợ hãi đến mức tim đập thình thịch và cơm cũng không thể ăn được…” 

Cha mẹ có thể thấy tâm lý, hành động của đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào hành động của người lớn đặc biệt là bố mẹ - người thân cân nhất của trẻ.  

2. Cha mẹ nổi giận, tức giận

Đa phần chúng ta sẽ nổi giận sẽ trẻ phạm phải sai lầm mà không quan tâm lý do tại sao như vậy. Điều này khiến trẻ thêm sợ hãi chứ không nhận được ra lỗi lầm của mình là gì.

Nếu chịu khó quan sát bạn có thể nhận thấy một số trạng thái khi cha mẹ tức giận của trẻ:

  • Ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, cha mẹ bảo sao thì sẽ làm như vậy.

  • Cũng có thể trẻ sẽ sợ ngây người, sững sờ đứng yên một chỗ, khóc không lên tiếng.

  • Nghiêm trọng hơn là trẻ có thể học theo cách xử sự của cha mẹ, cũng nổi giận lên và ném vỡ thứ đồ mà cha mẹ yêu thích nhất…

Khi còn nhỏ trẻ học rất nhanh theo cảm xúc của cha mẹ. Bởi vậy, chỉ cần khi cha mẹ phát giận sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành vi, tâm lý của trẻ. Hãy là cha mẹ thông thái, nhắc nhở khéo léo để trẻ hiểu được việc làm của mình. Như vậy cha mẹ vừa giáo dục đươc trẻ, trẻ cũng sẽ biết được sự quan tâm mà cha mẹ dành cho bản thân trẻ.

Nếu trường hợp cha mẹ quá bực tức mà không nhịn được thì nên cảnh báo cho trẻ bằng những câu như: “Hôm nay mẹ rất không vui, con đừng làm mẹ phát giận…” Cũng không được vì cảm thấy áy náy sau cơn giận mà buông lơi yêu cầu đối với trẻ, điều gì cần kiên trì thì nhất định phải kiên trì.

Cha mẹ hãy nhớ đôi khi việc làm của trẻ chỉ vì trẻ muốn khám phá, tự làm thứ gì đó hay ho chứ không hề muốn khiến cha mẹ trở nên mệt mỏi khó chịu. Nếu bé có lỡ vẽ màu lên đồ, lên tường hãy nhẹ nhàng nhắc bé chứ đừng la mắng tội con lắm đó.  

3. Cha mẹ nói dối, không giữ lời hứa

Đôi khi cha mẹ nói chuyện không hề tính toán, hứa cho xong để qua chuyện với bé. Đến lúc bé thực hiện được yêu cầu của bố mẹ, hoặc kỳ vọng thì lại không thực hiện lời hứa đó, một lần như vậy thì không sao, kéo dài nhiều lần như vậy khiến tâm lý trẻ bị cha mẹ “đùa cợt”.

Lâu dần trẻ không còn tin vào lời hứa của cha mẹ, tệ hơn nữa trẻ sẽ hình thành thói quen “nói dối”, “nói không giữ lời”, sẽ ra sao khi một đứa trẻ lớn lên dùng cách “thất tín” của cha mẹ mình dành cho bạn bè.

Cho nên, khi trẻ đưa ra yêu cầu, cha mẹ phải thực sự suy xét xem yêu cầu có hợp lý hay không, có thực hiện được hay không rồi mới hứa hẹn.

4. Bất công bằng, không thể cho con tình yêu giống như dành cho người khác

Cha mẹ bất công, không công bằng thể hiện rõ nhất khi trong nhà có nhiều hơn 2 con. Cha mẹ quá chăm chút người này, hoặc người kia sẽ thành ra "bỏ người kia", trẻ sẽ dần hình thành tâm lý "bố mẹ chỉ quan tâm anh/em không quan tâm con" - điều này thực sự không tốt cho tâm lý, tình cảm của những đứa trẻ với nhau. 

Việc đối xử không giống nhau, không công bằng sẽ khiến cho đứa trẻ không được quan tâm đầy đủ và luôn mang trong mình một “bóng ma” oán giận. Thực tế đã có rất nhiều nghiên cứu phát hiện, những đứa trẻ bị cha mẹ đối xử bất công thường chịu ảnh hưởng rất xấu về mặt sức khỏe và tâm lý, khiến trẻ có những hành vi không tốt.

Cho dù những đứa trẻ này sau khi đã trưởng thành, có gia đình riêng rồi nhưng cảm giác “bị bỏ rơi” vẫn tồn tại trong lòng chúng.  Ngoài ra, đứa trẻ bị cha mẹ đối xử lạnh nhạt sẽ sinh ra lòng oán hận đối với đứa trẻ được cha mẹ sủng ái, yêu chiều và tạo thành mối quan hệ không tốt giữa anh chị em.

5. Không kiên nhẫn giải đáp thắc mắc của con 

Tò mò là thiên tính của con người, đặc biệt là ở thời kỳ thơ ấu thì tính hiếu kỳ lại rất lớn. Nhưng rất nhiều bậc cha mẹ lại không xem trọng các vấn đề của trẻ, không nguyện ý làm người thầy đầu tiên của trẻ. Cha mẹ thường không thích trẻ làm phiền, nên khi trẻ hỏi nhiều thì sẽ giải thích ba câu năm câu rồi đuổi trẻ ra chỗ khác.

Trẻ tuy còn nhỏ nhưng vẫn cảm nhận được thái độ của cha mẹ. Thái độ lạnh nhạt của cha mẹ sẽ khiến trẻ tưởng mình đang mắc lỗi, vấn đề này của mình là không nên hỏi, dần dần sẽ khiến trẻ mất đi lòng tin vào năng lực của bản thân. Thậm chí cha mẹ còn khiến con mất đi lòng nhiệt tâm, trí tò mò.

Nếu cha mẹ vì không muốn trẻ làm phiền mà trả lời qua quýt, trả lời sai thì sẽ khiến trẻ sau này lớn lên rất khó có thể sửa được quan niệm ấy, bởi vì lời cha mẹ nói trẻ sẽ tin và ghi nhớ rất sâu. Nếu cha mẹ không có thời gian trả lời ngay vấn đề của trẻ thì nên ghi nhận câu hỏi của trẻ và hẹn trả lời vào một lúc khác.

6. Không vui mừng chào đón con

Trẻ lớn dần lên sẽ mong muốn có thêm những người bạn để tâm sự nỗi buồn, niềm vui trong cuộc sống. Nhưng có một số cha mẹ vì bạn của con không được lễ phép, quá nghịch… nên thường tỏ ra không thích. Nhưng đối với trẻ mà nói, chúng luôn mong cha mẹ lấy tư cách là người lớn để đối xử với chúng, tôn trọng bạn của chúng.

Hãy làm cho khoảng cách của bạn và con được gần nhau hơn chứ đừng dùng quyền lực của người lớn để bắt hay ép con làm những điều khiến trẻ cảm thấy bất mãn. Là cha mẹ thông thái bạn hãy khuyên bảo con cách chọn bạn, cách hành động đúng đối với mọi người xung quanh. 

7. Bỏ qua, không xem trọng ưu điểm của con

Cha mẹ nào cũng muốn con mình là đứa trẻ giỏi và ngoan ngoãn. Nhưng trong mắt cha mẹ, con mình thường không tốt bằng con người khác, rốt cuộc là vì điều gì? Đó là bởi vì hy vọng của các bậc cha mẹ.
Cha mẹ cần hiểu rằng, mỗi người đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, không giống nhau.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ thường để mắt đến những khuyết điểm của trẻ mà dễ bỏ qua ưu điểm của chúng, đem khuyết điểm của con để so sánh với sở trường của những trẻ khác.

Thậm chí có không ít cha mẹ tô vẽ thêm những điều tốt đẹp cho một đứa trẻ khác để làm tấm gương cho con mình, với mong muốn con sẽ trở nên tốt hơn. Nhưng kỳ thực, lại khiến con tổn thương, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến cả đời của trẻ.

Là cha mẹ, không nên nhìn nhận những thành tích bên ngoài mà đánh giá con không bằng người khác, mà phải phát hiện được ưu điểm của con, tin tưởng con mình là người có tiền đồ, khích lệ con để con phát triển ưu điểm và sở trường của mình.

8. Chỉ trích con trước mặt người khác

Rất nhiều cha mẹ thường chỉ trích khuyết điểm của con ở trước mặt người khác như một cách để than vãn nỗi khổ của mình. Không chỉ chỉ trích trẻ mà còn tán dương người khác, vô hình chung khiến trẻ nghĩ rằng mình là đồ bỏ đi, không làm được điều gì hết. Trẻ sẽ nghĩ rằng mình kém cỏi, cha mẹ không hài lòng với mình và chúng dần dần trở nên tự ti, bất hòa với cha mẹ. 

Kỳ thực, 8 nỗi sợ hãi này của trẻ cũng không khó để cha mẹ có thể nhận ra. Nhưng một khi đã nhận ra rồi, cha mẹ có nguyện ý cải sửa hay không mới là vấn đề lớn. Trong mắt trẻ, cha mẹ tốt là những người yêu thương con, khoan dung cho lỗi lầm của con, tạo cho con một không khí gia đình hòa ái, ấm áp. Một đứa trẻ được lớn lên trong bầu không khí gia đình như vậy thì phần lớn sẽ biết phải trái, đúng sai và trở thành một người tốt.

Do đó, cha mẹ nên vì con trẻ mà xây dựng một gia đình có bầu không khí đầm ấm, hòa thuận. Chuyên gia tâm lý khuyến cáo các bậc cha mẹ nhất định phải ghi nhớ điểm này!

Có rất nhiều kiến thức về nuôi dạy con khác nhau tại Ăn dặm 3in1 mà bố mẹ có thể tham khảo trong Nuôi dạy con để giúp bố mẹ trao dồi thêm kiến thức cũng như kỹ năng trong quá trình nuôi dạy con.

Nguồn: Secrechina

Tin liên quan

Thong ke

Video