Cháo bí đỏ thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé

Cháo bí đỏ thơm ngon giàu dinh dưỡng cho bé

01/06/2023 21:06
Bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của bé, nhưng không phải cứ bổ dưỡng là có thể ăn nhiều, ăn bí đỏ cũng phải đúng cách vì khi bé ăn quá nhiều sẽ hấp thụ lượng caroten nhiều hơn so với nhu cầu

Cháo bí đỏ là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé từ 6 tháng tuổi. Bí đỏ lành tính, dễ hấp thu và không gây dị ứng, là lựa chọn số một để các mẹ nấu cháo cho con ăn dặm. 

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Pumpkin Nutrition Facts and Health Benefits

Bí đỏ là một loại thực phẩm lý tưởng cho bé ăn dặm vì nó vô cùng bổ dưỡng, khi nấu chín cũng khá mềm và dễ ăn. Chế biến các món ăn từ bí đỏ có thể giúp bé vừa ăn ngon lại hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng.

  • Bí đỏ có hàm lượng chất dinh dưỡng khá phong phú, ít calo nhưng giàu vitamin và khoáng chất
  • Trong bí đỏ có chứa chất axit glutamine, một loại chất có tác dụng bồi bổ hệ thần kinh, tốt cho sự phát triển của não bộ
  • Bí đỏ là thực phẩm giàu vitamin C và beta-carotene, đây là những chất có khả năng giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch của bé
  • Thành phần magie trong bí đỏ tác dụng làm giảm nguy cơ gây đau tim và đột quỵ. 
  • Trong hạt bí có chứa chất tryptophan– một axit amin thúc đẩy cơn buồn ngủ, tăng cường giấc ngủ ngon
  • Đây là thực phẩm giàu vitamin A , giúp duy trì đôi mắt khỏe.
  • Bí đỏ là nguồn giàu vitamin A, B1, B2, B6, C, E,… rất tốt cho da, giúp duy trì làn da trắng hồng. 
 

Bé ăn nhiều bí đó quá có tốt không

  • Bí đỏ rất tốt cho sự phát triển của bé, nhưng không phải cứ bổ dưỡng là có thể ăn nhiều, ăn bí đỏ cũng phải đúng cách vì khi bé ăn quá nhiều sẽ hấp thụ lượng caroten nhiều hơn so với nhu cầu
  • Lượng caroten nhiều sẽ tích tụ trên tầng biểu bì da, như các vị trí trên mặt như mũi, trán hay lòng bàn tay, bàn chân, xung quanh vị trí mắt nước da sẽ chuyển sang màu vàng chanh. Vì vậy, trẻ ăn nhiều bí đỏ sẽ vàng da, các mẹ nên lưu ý
  • Khi chế biến món ăn với bí đỏ, mẹ không nên ninh hầm bí đỏ quá lâu, như vậy sẽ làm giảm lượng vitamin cũng như chất khoáng có trong bí đỏ. Trong trường hợp chưa nấu luôn được thì nên bảo quản bí trong tủ lạnh và sử dụng bí đã được chế biến trong ngày nhằm giữ được chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh cho thực phẩm.

Cách chế biến cháo bí đỏ cho bé

CiCi Li Pumpkin Rice Porridge to Prevent Stretch Marks During Pregnancy

Cháo bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu

  • 1 bát con gạo
  • Bí đỏ: 70g
  • Thịt bằm: 30g

Cách thực hiện

  • Me gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ rồi cắt miếng nhỏ
  • Ướp thịt rồi xào sơ thịt cùng bí đỏ cùng một chút gia vị
  • Đầu tiên mẹ vo gạo rồi mang đi nấu cháo. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp bí đỏ thịt bằm vào nấu chín nhừ, nêm thêm gia vị vừa ăn là hoàn thành món cháo

Cháo tôm bí đỏ

Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp
  • 50g bí đỏ
  • 50g tôm

Cách thực hiện

  • Vo gạo, nấu cháo
  • Gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ, hấp chín rồi nghiền nhuyễn
  • Sơ chế tôm sạch sẽ rồi băm nhuyễn, xào sơ qua tôm 
  • Cháo chín cho tôm và bí đỏ vào, đun sôi thêm khoảng 3 phút rồi nêm lại gia vị là món cháo đã hoàn thành.
 

Cháo cá hồi bí đỏ phô mai

Nguyên liệu

  • 1 nắm gạo tẻ
  • 50g bí đỏ
  • 30g cá hồi
  • ½ miếng phomai con bò cười

Cách thực hiện

  • Mẹ vo gạo và mang đi nấu cháo
  • Gọt vỏ, rửa sạch bí đỏ, hấp chín rồi nghiền mịn
  • Sơ chế cá hồi, hấp chín rồi xay nhỏ
  • Cháo chín mẹ cho bí đỏ và cá hồi vào nấu thêm 2 phút rồi cho phomai vào cho tan ra, nêm lại gia vị là hoàn thành 

Cháo lươn đậu xanh bí đỏ

Nguyên liệu

  • Lươn đồng
  • Đậu xanh đã đãi vỏ
  • Bí đỏ
  • Gạo tẻ

Cách làm

  • Sơ chế và làm sạch lươn thật kỹ, sau đó đem đi lươn và lọc lấy thịt
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ 
  • Vo gạo và nấu cháo cùng với bí đỏ và đậu xanh đã đãi vỏ
  • Cháo chín thì mẹ cho lươn đã hấp chín vào, nấu đến khi cháo nhừ và thịt lươn mềm thì món ăn đã hoàn thành

Cháo ếch bí đỏ

Nguyên liệu

  • 30g bí đỏ
  • 30g thịt ếch
  • 20g gạo tẻ
  • Gia vị 

Cách nấu

  • Gạo mẹ vo sạch và nấu cháo 
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào nấu cùng với cháo.
  • Phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào. 
  • Đến khi cháo chín, bí mềm, cho thịt ếch vào nấu cùng, nêm lại gia vị là món ăn hoàn thành

Cháo yến mạch bí đỏ

Nguyên liệu

  • 30g yến mạch loại dẹt.
  • 100g bí đỏ.
  • 70 ml whipping cream.
  • Dầu oliu 

Cách chế biến

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa.
  • Hấp chín bí đỏ và dằm nhuyễn 
  • Ngâm yến mạch 10 phút trong nước và đem nấu trong nồi.
  • Cho bí đỏ vào khuấy đều khi yến mạch chín và nêm gia vị vừa ăn, tiếp tục nấu thêm 10 phút.
  • Mẹ cho một ít dầu oliu và whipping cream vào, khuấy đều tay hỗn hợp là hoàn thành món ăn

Hy vọng với những gợi ý về cách nấu cháo bí đỏ ở trên, các mẹ đã có thêm nhiều ý tưởng về thực đơn ăn dặm cho bé yêu. Các mẹ có thể tìm hiểu về Famichao của đầu bếp Hoàng Cường. Các mẹ bỉm khá bận rộn không có thời gian để chuẩn bị bữa ăn cho bé thì Famichao sẽ là giải pháp với thực đơn thay đổi linh hoạt, đa dạng thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bé dưới 1 tuổi Famichao có lựa chọn cháo không gia vị an toàn với hệ tiết niệu của con. Famichao hiểu mẹ và cũng rất vui khi được cùng mẹ chia sẻ một phần áp lực trong việc chăm con bằng cách lại đến con những bữa ăn ngon lành, dinh dưỡng và tốn ít thời gian của mẹ nhất.

Tin liên quan

Thong ke

Video