Con ăn dặm tự chỉ huy (BLW) không tăng cân, tăng cân rất ít, mẹ phải làm sao?

Con ăn dặm tự chỉ huy (BLW) không tăng cân, tăng cân rất ít, mẹ phải làm sao?

07/06/2021 10:06
Ăn Dặm Bé chỉ huy (Baby Led Weaning - BLW) đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, rất nhiều bố mẹ trẻ lựa chọn cho con ăn dặm theo phương pháp này. Mặc dù con ăn dặm BLW có rất nhiều lợi ích nhưng nhiều  bố mẹ vẫn thấy băn khoăn và e ngại vì Con không ăn được bao nhiêu, con khó tăng cân khi theo BLW.

con ăn dặm blw không tăng cân

Vậy hiểu đúng về phương pháp BLW và cách khắc phục khi con ăn dặm BLW không tăng cân như thế nào? Mẹ hãy cùng đọc và tham khảo nội dung được chia sẻ dưới đây.

4 điều quan trọng cần biết về BLW

1. Không thể đổ lỗi là BLW không tăng cân hoặc tăng cân ít

Trẻ ăn theo BLW thường không tăng cân nhanh, mà cân nặng thường sẽ chậm lại, chững cân nhất là các bé từng "trổ sữa tròn trịa" trước đó. Tuy nhiên có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề cân nặng: thể trạng vốn có của con thế nào, con có gặp vấn đề về sức khỏe hay không,  chiều cao của con tăng như thế nào,...

Để đánh giá sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ không chỉ dựa vào cân nặng. Mẹ sẽ cần đánh giá trên chỉ số chiều cao, chu vi vòng đầu, sự nhanh nhẹn trong các hoạt động thể chất,...

2. Việc ăn là của trẻ, hãy để con ăn theo nhu cầu

Trẻ cần được cho quyền chủ động trong việc khám phá thức ăn. Quyền này bao gồm luôn lượng ăn mỗi bữa của trẻ. Chứ không phải cách cha mẹ chúng ta vẫn thường suy nghĩ: Cứ bày ra là mong trẻ ăn hết tất cả. Đó là mong đợi của bạn. Con hãy để con ăn theo nhu cầu thực sự, hãy tuân thủ đúng nguyên lý của phương pháp ăn dặm này “con tự chỉ huy, bố mẹ chỉ là người cung cấp thực phẩm và hỗ trợ khi cần thiết”. Con thường sẽ có xu hướng nạp thực phẩm đủ nhu cầu mà cơ thể con cần nên mẹ đừng lo lắng nếu bé con nhà mình ăn không nhiều bằng “con người ta”.

Con ăn dặm blw
Hãy tôn trọng và để cho trẻ có quyền tự quyết định lượng ăn của mình

3. Phương pháp BLW giúp con ăn uống tự chủ vui vẻ, từ đó hấp thụ tốt hơn việc bị ép ăn, ăn thụ động chỉ nhai và nuốt chửng

Khi được ăn theo phương pháp bé chỉ huy, con có cơ hội được tập các kỹ năng tay và kĩ năng ăn thô tốt, từ đó sẽ tạo nên các nếp sinh hoạt tốt. Việc con được tự quyết định ăn gì, ăn bao nhiêu sẽ khiến con cảm thấy hứng thú và vui vẻ mỗi bữa ăn. Về lâu về dài lượng ăn sẽ tăng dần lên, con ăn chủ động, vui vẻ thì sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn. 

Mẹ xót ruột suốt ngày mang con ra cân trong khi để áp dụng phương pháp BLW thì cần có sự kiên trì áp dụng vì con ko thể ăn tốt ngay được. Vì vậy, ngoài kiến thức cần trạng bị thì sự kiên trì đồng hành của mẹ rất quan trọng.

4. Xác định mục tiêu khi mẹ áp dụng BLW cho con.

Với phương pháp BLW, mục tiêu hướng tới là sự thuần thục trong các kỹ năng, thái độ chủ động khi ăn và ăn được đa dạng các loại thực phẩm. Vì vậy mẹ cần xác định rõ mục tiêu trước khi áp dụng trước khi quyết định có áp dụng phương pháp BLW hoàn toàn hay không.

Vẫn muốn cho con ăn dặm BLW nhưng muốn con tăng cân đều?

Ăn đa dạng thực phẩm

Ở giai đoạn tập BLW, các mẹ thường cho con làm quen với thực phẩm bằng những thanh rau củ quả hấp. Nhưng đừng mãi chỉ cho con ăn rau củ quả, mà từ tháng thứ 7 mẹ nên cho con làm quen với cấu trúc thực phẩm chứa protein như cá, thịt gà, thịt heo, lòng đỏ trứng để trẻ không bị thiếu sắt. Đa dạng thực phẩm trong bữa ăn trẻ BLW là được khuyên vì nguy cơ thiếu hụt Vitamin A, C, D là cao ở nhóm trẻ này nếu cha mẹ không chú ý đa dạng để tăng cơ hội lấy dinh dưỡng từ thực phẩm từ đó giúp cải thiện tình trạng cân nặng của con, mẹ nhé!

Việc nấu những bữa ăn dặm cho con cũng không kém phần quan trọng. Việc nấu ăn dặm cho trẻ em khác nấu ăn người lớn là không thể nấu theo thói quen vì cần phải chú trọng về chất lượng nguyên liệu, thành phần dinh dưỡng, nguyên tắc chế biến và sử dụng các loại gia vị đúng cách, phù hợp với độ tuổi và khả năng ăn của con.

Tham gia lớp học thực hành nấu ăn dặm "Đầu bếp của con" để học nấu ăn dặm trực tiếp cho con cùng Hoàng Cường. 

Kết hợp phương pháp BLW với các phương pháp ăn dặm khác.

Do với các bạn ăn dặm bé chỉ huy con coi việc ăn uống là khám phá và tập các kỹ năng cầm nắm, bốc nhón của tay, mẹ có thể bổ sung thêm cho con 1 bữa ăn đút để đảm bảo dinh dưỡng vừa có thể giúp ông bà hoặc giúp việc hỗ trợ mẹ trong quá trình cho con ăn dặm.. 

Tham khảo lịch sinh hoạt ăn dặm kết hợp dưới đây.

Lịch sinh hoạt tham khảo khi kết hợp ăn dặm BLW và ăn Truyền Thống hoặc Ăn Dặm Kiểu Nhật giúp con tăng cân đều.

Giai đoạn tập kĩ năng: 6 – 9 tháng:

  • Bữa sáng: ADKN/ADTT – bữa chiều ăn BLW

  • Khi cho bé ăn đút thìa mẹ vẫn cho bé uống sữa trước, ăn sau.T uy nhiên bé ăn ngay sau khi uống sữa chứ không cần phải cho bé ăn sau khi uống sữa 1 – 2h như khi tập ăn BLW nữa.

Giai đoạn tập bốc nhón:

  • Bữa sáng: ADTT/ADKN – bữa trưa + tối : ăn BLW

  • Bữa trưa: ăn BLW – bữa sáng + tối: ADTT/ADKN

Khi cho bé ăn đút mẹ cho bé ăn trước, uống sữa sau. Bữa săn kéo dài trong khoảng 30 phút. Với bé BLW sắp xếp theo hướng dẫn ở các chương trước. Nếu bạn cho bé ăn kết hợp cả BLW và ăn đút trong cùng một bữa thì bạn cho bé ăn trưa và bữa tối, sau đó thì uống thêm sữa.riêng bữa sáng và bữa phụ chiều, bé chỉ cần bú sữa là đủ.

Con ăn dặm blw
Giai đoạn bé tập bốc nhón thức ăn

Giai đoạn bé tập dùng thìa :

  • Bữa sáng + tối : ăn ADTT/ADKN – bữa trưa + chiều ăn BLW

  • Bữa sáng + trưa : ăn ADTT/ADKN – bữa chiều + tối : BLW h

  • Bữa sáng + chiều ăn BLW – buổi trưa + tối : ADTT/ADKN

Nếu mẹ muốn kết hợp BLW và ADTT/ADKN cùng một bữa thì ở giai đoạn bốc nhón, bạn kết hợp cho bé ăn 2 – 3 bữa gồm:  bữa trưa – phụ chiều (không bắt buộc) – bữa tối. Riêng bữa sáng bé chỉ cần uống sữa là đủ. Với bé ở giai đoạn tập thìa,bạn có thể kết hợp BLW cả bữa sáng nếu bé có nhu cầu.

Với các bé dưới 1 tuổi, sau bữa ăn mẹ vẫn bù sữa cho con.trên 1 tuổi có thể cho uống sữa kèm với bữa đút, riêng bữa BLW không bú sữa.

Giai đoạn hoàn thiện kĩ năng :

Ở giai đoạn này bạn nên khuyến khích các bé tự ăn và tập xúc thìa, do đó chúng tôi khuyên bạn ưu tiên các bữa BLW và giảm bữa đút xuống còn 1 bữa bất kỳ trong ngày. Trong giai đoạn này bé không còn bú hoặc bổ sung sữa sau khi ăn nữa. 

Việc ăn dặm kết hợp mang tới rất nhiều lợi ích không chỉ cho trẻ và gia đình của bạn. Nhận thấy điều này đầu bếp Hoàng Cường đã sáng tạo nên phương pháp Ăn Dặm 3in1- phương pháp ăn dặm kết hợp, sử dụng các ưu điểm của 3 phương pháp ADKN, BLW, ADTT. Để tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích phương pháp Ăn Dặm 3in1 từ FamiEdu và đầu bếp Hoàng Cường, và những em bé ăn dặm thành công mời mẹ tham khảo Khóa học Ăn Dặm 3in1 online  để cùng học hàng trăm công thức kèm video hướng dẫn chế biến ăn dặm.

Tin liên quan

Thong ke

Video