Ông bà không đồng ý cho cháu ăn dặm bé tự chỉ huy (blw) mẹ nên làm gì?

Ông bà không đồng ý cho cháu ăn dặm bé tự chỉ huy (blw) mẹ nên làm gì?

09/06/2021 10:06
Ăn dặm bé tự chỉ huy (baby led weaning - BLW) mặc dù là phương pháp ăn dặm phổ biến ở các nước phương Tây. Tuy nhiên khi du nhập về Việt Nam do ảnh hưởng của văn hóa mà có ít nhiều sự phản đối giữa ông bà và bố mẹ với phương pháp này.

Con ăn dặm bé chỉ huy

Thực chất, rất nhiều người đặc biệt là ông bà nội và ông bà ngoại thường phản đối BLW vì cho rằng như vậy cháu không ăn được nhiều, ăn thô sớm gây hại dạ dày của cháu. Tuy nhiên, thực tế có phải như vậy không và cách nào cho bố mẹ muốn cho con tập BLW mà không sợ sự phản đối gay gắt từ phía gia đình, hãy cùng tìm hiểu nội dung dưới đây nhé!

Đầu tiên bố mẹ cùng tìm hiểu BLW là gì?

BLW là gì?

BLW hay ăn dặm bé chỉ huy là phương pháp ăn dặm mà ở đó trẻ có quyền tự quyết định lượng ăn, khả năng ăn của bản thân. Người lớn là người chế biến và giới thiệu từng loại đồ ăn với trẻ. Cách cho ăn khá đặc biệt này sẽ giúp trẻ nhỏ rèn luyện các kỹ năng về ăn, cử chỉ của tay, sự quan sát của mắt,… từ khi còn nhỏ.

Để có thể giúp con tập luyện được kĩ năng này cần một khoảng thời gian dài tập luyện ăn dặm kéo dài. Chắc chắn khi ông bà nhìn thấy cháu ăn dặm như vậy khó có thể tránh những phản đối không hay. Vậy những lí do nào thường gặp giải thích tại sao ông bà phản đối phương pháp ăn dặm này.

Đầu tiên đó là con ọe, hóc thức ăn:

Nếu như ăn cháo truyền thống là các thức ăn đã được xay nhuyễn thì BLW lại cho trẻ tự ăn, tự cắn thức ăn ngay từ khi bắt đầu. Nên việc sợ con hóc không chỉ mình ông bà mà rất nhiều bố mẹ trẻ cũng lo lắng vấn đề này. Thực tế “Ọe” là động tác nôn nhằm đẩy thức ăn ra ngoài, do thức ăn đó quá to trẻ không thể tự nuốt được. Còn “hóc” do phản xạ ọe của trẻ chưa kịp xử lý thì đã bị người lớn can thiệp vào nên dẫn tới hiện tượng này. Hoặc do những tác nhân khác khi cho ăn hoặc chăm sóc sai cách.

Sợ con còi cọc:

Hình ảnh những đứa trẻ bụ sữa trông cực kì đáng yêu, việc nuôi con bụ bẫm giống con nhà hàng xóm, khiến rất nhiều bố mẹ trẻ bị ám ảnh. Họ phải nuôi con để làm hài lòng ông bà, mong con tăng cân đều, chứ không phải là cho con ăn theo nhu cầu và bản năng của con.

Minh chứng rõ ràng cho việc này chính là việc, cho trẻ ngồi nghịch điện thoại, xem tivi cả tiếng đồng hồ để mong sao, con/cháu ăn hết tô cháo đầy. Càng ngày việc ăn thụ động như vậy sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy như: Phải có cái này mới ăn? Phải bế đi chơi mới ăn? Chán ăn, không buồn ăn? Người lớn cần hiểu rằng, giai đoạn tập ăn dặm tới trước 1 tuổi, sữa mẹ/ sữa bình vẫn là cung cấp lượng lớn dinh dưỡng cho con. Đây là giai đoạn con tập ăn và rèn luyện kĩ năng để sẵn sàng cho giai đoạn phụ thuộc vào lượng ăn dặm sau 1 tuổi nên con tăng cân chậm không đáng lo.

Con ăn dặm blw
Sợ con ăn BLW không nhai được và bị còi cọc

Sợ con không nhai được

“Trẻ không có răng làm sao nhai được”, thực tế khi trẻ 6 tháng tuổi hầu như các bạn nhỏ có 1-2 răng hoặc chưa mọc răng, việc tập nhai tập cắn của con phụ thuộc rất nhiều vào lợi. Lợi của trẻ lúc này khá là cứng và rắn nên hoàn toàn có thể cắn và nhai thức ăn, các mẹ đã từng bị con cắn bằng lợi chắc chắn sẽ rõ lợi của con rắn và chắc như thế nào.

Vậy giải pháp nào cho mẹ có thể giúp con tập được ăn thô, giữ cân và nhận được sự đồng thuận từ phía gia đình đặc biệt là ông bà.

Trải qua nhiều năm đồng hành cùng các mẹ bỉm tại Việt Nam, đầu bếp Hoàng Cường đã phát triển ra phương pháp Ăn Dặm 3in1, đây là phương pháp kết hợp giữa ăn dặm BLW, ADTT, và ADKN. Với phương pháp này đảm bảo con của bạn phát triển được các kỹ năng ăn uống đúng với từng giai đoạn đoạn, vừa giúp bố mẹ và gia đình yên tâm hơn về lượng ăn của con và hạn chế tối đa những xung đột trong cách nuôi con của các hệ tư tưởng khác nhau.

Có 2 cách khác nhau để giúp mẹ sử dụng phương pháp Ăn Dặm 3in1 cho con: Trong cùng 1 bữa ăn cho con vừa BLW vừa ADTT/ADKN, hoặc sử dụng các  phương pháp ăn dặm cho các bữa ăn khác nhau trong ngày.

Cách 1: Trong cùng 1 bữa ăn cho con vừa ăn dặm BLW vừa ADTT/ADKN

  • Điều này có nghĩa là trong thời gian của ăn là 30 phút, mẹ cho con BLW: 15 phút và 15 phút còn lại cho con ADTT/ADKN.

  • Với các này sẽ có rất nhiều bạn nhỏ bối rối vì vừa được cho ăn đút, vừa tự cầm bốc thức ăn.

  • Tâm lý của mẹ cũng thường muốn con ăn nhiều nên nếu tập trung quá nhiều đút cho con ăn thì thời gian còn lại để con khám phá thức ăn sẽ không còn nhiều.

Cách 2: Ngoài ra nếu mẹ đi làm thì khó có thể thực hiện cách này cho con cả 2 bữa dặm trong ngày. Vì vậy cách tốt nhất là tách riêng một bữa BLW và 1 bữa ADTT/ADKN, cụ thể:

  • Sáng mẹ chuẩn bị đồ cho con ADTT, trưa con ở nhà với ông bà sẽ phụ trách cho con ăn.

  • Chiều mẹ đi làm về sẽ chế biến và cho con tập ăn dặm BLW.

  • Vì vậy dù con ở nhà với ông bà, mẹ đi làm thì con vẫn luôn được tập và rèn luyện kĩ năng ăn dặm của mình.

Mẹ cần tâm sự, nói chuyện nhẹ nhàng với ông bà để dù cho con ăn cháo hay ăn blw vẫn giữ đúng nguyên tắc trong ăn dặm: cho con ngồi ăn 1 chỗ, tôn trọng lượng ăn, sở thích ăn của con thì con sẽ luôn vui vẻ trong ăn uống và rèn luyện được các kỹ năng cho riêng bản thân.

Để tìm hiểu thêm thông tin và nội dung của phương pháp Ăn Dặm 3in1 kết hợp này, bố mẹ hãy tham khảo thêm tại ĐÂY 

Tin liên quan

Thong ke

Video