Củ dền đỏ có tên khoa học là Beta Vulgarisl, thuộc họ rau muối. Trên thế giới các nước trồng nhiều củ rền đỏ có thể kể đến như: Mỹ, Nga, Pháp, Đức. Từ lâu, củ rền đỏ được coi là loại củ quý, với hàm lượng chất xơ cao, có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư.
Theo y học cổ truyền, củ dền đỏ có vị ngọt, tính hàn có tác dụng khai vị, mạnh tỳ, làm máu mát và thông huyết mạch, trị các chứng đau đầu, sườn hông căng tức, ngoài ra củ dền đỏ còn giúp làm mát cơ thể ra mồ hôi và lá tiêu sưng viêm.
Củ dền đỏ là nguồn thực phẩm dồi dào folate và betaine, đây là những khoáng chất giúp giảm lượng homocysteine (một chất có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim bằng cách gây viêm ra hiện tượng viêm động mạch) trong.
Để giữ được những dưỡng chất này trong củ dền, các nhà khoa học khuyên nên dùng cả vỏ khi nấu và chế biến các món ăn có sử dụng củ dền.
Giàu vitamin và khoáng chất: Củ dền đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, nhóm Vitamin B, Vitamin C. Ngoài ra phần lá và thân của củ dền đỏ chứa nhiều sắt hơn so với rau bina mặc dù phần này ăn có vị đắng, hơi khó ăn.
Trong củ dền cũng chứa rất nhiều canxi, magie, đồng, phốt pho, natri, sắt.
Củ dền đỏ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, đây là dưỡng chất giúp kích thích khả năng hoạt động của ruột già, giáp nhuận tràng, tăng khả năng tiêu hóa, phòng chống táo bón ở trẻ nhỏ. Đối với các bé thường xuyên bị táo bón, bố mẹ có thể sử dụng cho bé ăn củ dền đó khoảng 1 bữa/1 tuần, kết hợp cùng một số loại rau củ khác.
Với hàm lượng vitamin C cao, củ dền đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.
Thời điểm mà mẹ có thể bắt đầu sử dụng cho bé khi bé được 8-10 tháng tuổi. Khi đó hệ tiêu hóa đã ổn định và có thể tiêu hóa được hầu hết các loại rau củ khác nhau. Củ dền đỏ có thể dùng làm nước màu hoặc chế biến trực tiếp thành nhiều món ăn hấp dẫn cho bé….
Với khả năng chế biến khá đơn giản, củ dền đỏ có thể được sử dụng với những bé ăn dặm chỉ huy (BLW). Bố mẹ có thể hấp hoặc luộc củ dền lên, sau đó thái dài cho bé thoải mái nhấm nháp nhé!
Để biến tấu hoặc đổi vị, bố mẹ có thể hấp rồi nghiền hoặc xay củ dền cùng một số nguyên liệu khác như khoai lang, khoai tây, thịt bò, thịt gà, hay táo, chuối, cà rốt…. Khi bé đã lớn hơn một chút và khả năng ăn thô tốt hơn, bố mẹ có thể giảm độ lỏng, chỉ nghiền củ dền rồi thêm một chút sữa, nước là được nhé.
Chế biến cho các bé từ 8 tháng tuổi trở nên.
Nguyên liệu:
Cháo nguyên liệu
Củ dền
Thịt bò
Khoai tây
Dầu oliu
Cách làm:
Khoai tây, củ dền gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi chần sơ
Thịt bò băm nhò, sau đó xào sơ qua rồi để riển.
Cho cháo, thịt bò, khoai tây, củ dền vào đun tới khi nào củ dền, khoai tây chín mềm.
Thêm 5ml dầu oliu cho món cháo của bé thêm dinh dưỡng.
Lưu ý về lượng ăn: Củ dền được xếp vào nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao so với các loại rau củ khác. Theo Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức Nông lương Thế giới, lượng tiêu thụ an toàn của nitrate đối với trẻ nhỏ là 93 mg/ngày và chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần. Vì hàm lượng nitrate trong củ dền đỏ khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé khó thở, tím tái dẫn đến hiện tượng suy hô hấp.
09/01/2020
23/12/2019