Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của củ dền đỏ

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của củ dền đỏ

30/12/2019 17:12
Dạo quanh những sạp rau ngoài chợ chúng ta dễ dàng bắt gặp những củ dền đỏ tròn tròn với màu sắc bắt mắt. Ngoài công dụng làm màu cho các loại thực phẩm, loại củ này chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Củ dền đỏ có tên khoa học là Beta Vulgarisl, thuộc họ rau muối. Trên thế giới các nước trồng nhiều củ rền đỏ có thể kể đến như: Mỹ, Nga, Pháp, Đức. Từ lâu, củ rền đỏ được coi là loại củ quý, với hàm lượng chất xơ cao, có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, ung thư.

Theo y học cổ truyền, củ dền đỏ có vị ngọt, tính hàn có tác dụng khai vị, mạnh tỳ, làm máu mát và thông huyết mạch, trị các chứng đau đầu, sườn hông căng tức, ngoài ra củ dền đỏ còn giúp làm mát cơ thể ra mồ hôi và lá tiêu sưng viêm.

Giá trị dinh dưỡng củ dền đỏ

Giá trị dinh dưỡng của củ rền đỏ đối với trẻ nhỏ

Hỗ trợ giảm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Củ dền đỏ là nguồn thực phẩm dồi dào folate và betaine, đây là những khoáng chất giúp giảm lượng homocysteine (một chất có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim bằng cách gây viêm ra hiện tượng viêm động mạch) trong.

Để giữ được những dưỡng chất này trong củ dền, các nhà khoa học khuyên nên dùng cả vỏ khi nấu và chế biến các món ăn có sử dụng củ dền.

Giàu vitamin và khoáng chất: Củ dền đỏ chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, nhóm Vitamin B, Vitamin C. Ngoài ra phần lá và thân của củ dền đỏ chứa nhiều sắt hơn so với rau bina mặc dù phần này ăn có vị đắng, hơi khó ăn.

Trong củ dền cũng chứa rất nhiều canxi, magie, đồng, phốt pho, natri, sắt.

Giàu chất xơ – hỗ trợ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ nhỏ

Củ dền đỏ là một trong những thực phẩm giàu chất xơ, đây là dưỡng chất giúp kích thích khả năng hoạt động của ruột già, giáp nhuận tràng, tăng khả năng tiêu hóa, phòng chống táo bón ở trẻ nhỏ. Đối với các bé thường xuyên bị táo bón, bố mẹ có thể sử dụng cho bé ăn củ dền đó khoảng 1 bữa/1 tuần, kết hợp cùng một số loại rau củ khác.

Hỗ trợ và tránh các bệnh về đường hỗ hấp

Với hàm lượng vitamin C cao, củ dền đỏ giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ.

Những món ăn ngon, đơn giản được chế biến từ củ dền đỏ:

Thời điểm mà mẹ có thể bắt đầu sử dụng cho bé khi bé được 8-10 tháng tuổi. Khi đó hệ tiêu hóa đã ổn định và có thể tiêu hóa được hầu hết các loại rau củ khác nhau. Củ dền đỏ có thể dùng làm nước màu hoặc chế biến trực tiếp thành nhiều món ăn hấp dẫn cho bé….

Với khả năng chế biến khá đơn giản, củ dền đỏ có thể được sử dụng với những bé ăn dặm chỉ huy (BLW). Bố mẹ có thể hấp hoặc luộc củ dền lên, sau đó thái dài cho bé thoải mái nhấm nháp nhé!

Củ dền nghiền.

củ dền đỏ nghiền

Để biến tấu hoặc đổi vị, bố mẹ có thể hấp rồi nghiền hoặc xay củ dền cùng một số nguyên liệu khác như khoai lang, khoai tây, thịt bò, thịt gà, hay táo, chuối, cà rốt…. Khi bé đã lớn hơn một chút và khả năng ăn thô tốt hơn, bố mẹ có thể giảm độ lỏng, chỉ nghiền củ dền rồi thêm một chút sữa, nước là được nhé.

Cháo củ dền thịt bò.

Cháo củ dền thịt bò

Chế biến cho các bé từ 8 tháng tuổi trở nên.

Nguyên liệu:

  • Cháo nguyên liệu

  • Củ dền

  • Thịt bò

  • Khoai tây

  • Dầu oliu

Cách làm:

  • Khoai tây, củ dền gọt vỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi chần sơ

  • Thịt bò băm nhò, sau đó xào sơ qua rồi để riển.

  • Cho cháo, thịt bò, khoai tây, củ dền vào đun tới khi nào củ dền, khoai tây chín mềm.

  • Thêm 5ml dầu oliu cho món cháo của bé thêm dinh dưỡng.

Lưu ý về lượng ăn: Củ dền được xếp vào nhóm rau củ có hàm lượng nitrate cao so với các loại rau củ khác. Theo Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới và tổ chức Nông lương Thế giới, lượng tiêu thụ an toàn của nitrate đối với trẻ nhỏ là 93 mg/ngày và chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần. Vì hàm lượng nitrate trong củ dền đỏ khá cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé khó thở, tím tái dẫn đến hiện tượng suy hô hấp.

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong 100g củ dền đỏ

giá trị dinh dưỡng củ dền đỏ

 

Tin liên quan

Thong ke

Video