Nuôi con sữa mẹ: Tổng hợp kiến thức về hút sữa mẹ

Nuôi con sữa mẹ: Tổng hợp kiến thức về hút sữa mẹ

17/11/2019 17:11
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và thiết yếu cho sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi mẹ bắt đầu đi làm trở lại việc ở bên cạnh để cho con ti là điều không thể, vì vậy mẹ bắt đầu nghĩ tới việc hút và bảo quản sữa.

Lý do tại sao mẹ nên hút sữa.

Hút sữa mẹ là việc để có sữa cho bé ti những lúc không có mẹ ở bên cạnh và cũng để duy trì nguồn sữa khi mẹ ở bên cạnh bé. Đặc biệt sau 6 tháng mẹ bắt đầu đi làm thì việc vắt sữa là điều cần thiết để bé ở nhà luôn có sữa.

Hút sữa mẹ

Nhiều trường hợp mẹ nên hút sữa vì lượng sữa dư thừa gây tức ngực, mẹ nên hút ra để sữa mới được sản xuất và mẹ cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Hút sữa giúp mẹ không cần luôn túc trực mỗi lần cho bé bú, chồng bạn (hoặc ông bà) có thẻ giúp bạn cho bé bú bằng bình, giúp bạn có thêm những giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Một số lý do khác mà bạn nên sử dụng máy hút sữa:

 • Kích thích tiết sữa và tăng nguồn cung sữa cho bé

 • Có sữa để nuôi bé khi bé thiếu tháng hoặc những bé chưa có kỹ năng ngậm chặt núm vú được

 • Giảm đâu, tức của bộ ngực khi căng sữa, tuy nhiên là cần thực hiện đúng thao tác, kỹ năng hút sữa tránh bị tác dụng phụ.

 • Giữ cho nguồn sữa luôn ổn định

Có rất nhiều cách để vắt sữa, bạn có thể dùng bằng máy hút điện, máy hút bằng tay hoặc vắt trực tiếp bằng tay. Tùy theo kỹ năng và điều kiện bạn có thể sử dụng bất cứ cách nào, miễn phù hợp với bản thân.

Cách hút sữa nhanh chóng và dễ dàng

Máy hút điện tử:

 • Nếu sử dụng máy hút sữa điện tử, bạn đặt phễu chụp của máy lên núm vú và bật máy lên rồi ngồi chờ máy hoạt động.

 • Máy hút sữa loại tốt sẽ bắt chước hành động mút của em bé và không gây đau. Hãy chắc chắn mua loại phễu chụp vừa với kích cỡ núm vú và đặt đúng vị trí khi hút sữa, nhờ đó mà bạn không tức ngực hoặc bị kích ứng da.

 • Thời gian hút sữa khoảng 10-15 phút

Thiết bị hút cầm tay:

 • Thiết bị này cũng sử dụng phếu chụp, tuy nhiên sữa bạn tiết ra bằng cách điều khiển cơ cấu nén hoặc kéo pít tông bằng tay chứ không phải động cơ máy.

 • Thời gian hút sữa: 30 – 45 phút.

Khi hút sữa ban đầu bạn sẽ cảm thẩn có lực kéo từ máy hút, hãy hút từ từ trước sau đó tăng dần cấp độ để cơ thể không bị tác động mạnh ngay từ đầu dẫn tới bị đau. Hãy nhớ phải rửa sạch máy hút sữa sau mỗi lần sử dụng.

Để nguồn sữa được tiết ra dễ dàng và ổn định thì điều quan trọng nhất vẫn là tâm lý của người mẹ, vì vậy hãy giữ cho bản thân tâm lý thoải mái nhất, ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ để luôn chứa đủ sữa cho bé.

Xem thêm: Nguyên nhân gây mất sữa mẹ và cách khắc phục.

Thời gian hút sữa khá dài nên bạn có thể cân nhắc mua túi giữ máy hút nhờ đó bạn không cần giữ tay bằng phếu. Tay bạn sẽ đỡ mỏi, tâm trạng cũng thoải mái hơn.

Khi nào nên vắt sữa bằng tay.

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng vắt sữa, cho bé bú bình ít thì bạn có thể vắt sữa bằng tay, để tiết kiệm chi phí mua máy móc về không dùng tới.

Cách vắt sữa bằng tay tốn khá nhiều thời gian, nên chỉ thực sự phù hợp với các mẹ vắt ít sữa, nhưng mẹ cần vắt nhiều sữa nên sử dụng bằng máy.

Dùng tay vắt sữa có thể giúp làm dịu vú bị căng và giảm tắc sữa tuy nhiên cần phải tập luyện để có được kỹ năng vắt sữa chuẩn, đúng cách. Nếu núm vú của bạn bị rạn và đau bạn có thể nặn một chút sữa mẹ rồi xoa lên để làm dịu cơn đau.

Cách vắt sữa mẹ nhanh nhất:

 • Rửa sạch tay trước khi bắt đầu

 • Xoa bóp ngực một chút hoặc đặt 1 chiếc khăn ấm lên ngực trước khi nặn sữa

 • Ngồi thẳng và ngả người về phía trước – trong lực người đổ về phía trước giúp bạn vắt sữa dễ dàng hơn.

 • Đặt ngón tay cái và ngón trỏ vào một bên vú, khoảng 3 cm dưới quầng vú tạo bàn tay thành hình chữ C.

 • Ấn các ngón tay vào thành ngực một cách nhẹ nhàng và đều tay. Hãy nhẹ nhàng và thực hiện đều tay, hãy nhớ vắt sữa ở quầng vú chứ không phải ở đầu vú.

 • Thu sữa vào bình sạch có miệng rộng.

Cách bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ có thể để trong chai cho bú hoặc bình nhựa, bạn có thể mua túi đựng sữa chuyên biệt để đựng sữa.

Để thuận tiện hãy lưu sữa theo lượng sữa bú từng cữ, như vậy khi bạn giã đông sữa đủ lượng cho bé bú chứ không bị dư thừa.

Khi ngày tháng trên phần sữa để biết được nên dùng sữa nào trước và sau. Không nên sử dụng sữa tươi, sữa công thức với sữa mẹ vừa mới vắt ra.

Sữa không nên có mùi chua khi dã đông, tuy nhiên có một số sữa có mùi xà phòng nhẹ do sự thay đổi của chất béo, điều này là hoàn toàn bình thường nên mẹ không cần quá lo lắng.

Quá trình đông lạnh sữa có thể phá hủy một số kháng thể trong sữa. do đó hạn chế việc đông lạnh sữa nếu như không cần thiết. Tuy vậy sữa mẹ đông lạnh vẫn được cho là tốt cho sức khỏe của bé hơn là sữa công thức.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Sữa mẹ mới vắt: Sữa mẹ mới vắt ra có thể giữ được ở nhiệt độ phòng từ 6 -8 tiếng, tuy nhiên tốt nhất vẫn là nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

Sữa mẹ đông lạnh: Sữa mẹ trong ngăn đông có thể bảo quản được từ 3-6 tháng, đối với những tủ đông sâu có thể đạt tới khoảng 12 tháng.

Sữa đã đông lạnh khi giã đông chỉ nên sử dụng trong vòng 24h trong ngăn mát tủ lạnh, nếu bỏ ở nhiệt độ thường thì dùng khoảng 1h.

Những vấn đề khó khăn gặp phải khi hút sữa.

Điều khó khăn nhất đối với phụ nữ đa phần là tìm được thời gian cố định , phù hợp trong ngày làm việc hoặc một không gian riêng tư để có thể tự nhiên vắt sữa. Việc vắt sữa không hề đơn giản dưới đây là một số khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong việc hút sữa:

Hút sữa quá sớm hoặc con đã ti kiệt sữa nên không còn sữa để vắt. Hãy ghi chú lại thời gian để cân đối thời gian hút sữa phù hợp.

Thiết lập lại chế độ hút sữa trên máy hút để phù hợp với bản thân hơn

Do cơ thể không tiết nhiều sữa do không thường xuyên cho con bú hoặc phải dùng một số loại thuốc đặc biệt.

Cơ thể gặp một số vấn đề về việc xuống sữa, cố gắng thư giãn thoải mái khi hút sữa. Bạn cũng có thể thử nhẹ nhàng xoa bóp ngực của bạn hoặc đặt gạc ấm đặt lên ngực trước khi hút.

Nếu bạn vẫn đang gặp phải các vấn đề liên quan tới việc cho con bú và hút sữa, hãy gọi điện tư vấn từ các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Hoặc đơn giản trò chuyện với những bà mẹ có kinh nghiệm nuôi con, sử dụng máy hút sữa nhé.

 

Tin liên quan

Video