Nuôi con bằng sữa gì xin đừng phán xét

Nuôi con bằng sữa gì xin đừng phán xét

10/11/2019 17:11
Dù nuôi con bằng sữa gì thì người mẹ đã dành rất nhiều tình cảm, tâm tư của mình. Họ cũng chịu rất nhiều áp lực từ việc không thể cho con bú trực tiếp, vì vậy xin đừng làm tổn thương các bà mẹ nuôi con bằng sữa công thức.
Chúng ta thường tuyên truyền rằng nên “Nuôi con bằng sữa mẹ”, nhưng đôi khi lại không hiểu rõ rồi áp đặt việc này nên tất cả mọi người. Đôi khi nó sẽ gây ra những cuộc tranh luận không hồi hết giữa các bà mẹ với nhau.
 
Đôi khi không phải vì không muốn cho con bú trực tiếp mà bởi vì bản thân người mẹ không thể, họ đã chịu đủ áp lực, nếu cứ tiếp tục gây thêm rất dễ gây tổn thương, stress nặng đối với người mẹ.
 
Đã sinh con ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đối với con cái của mình, tất cả những người mẹ đều được xứng đáng, trân trọng những gì họ đang làm, đang cố gắng từng ngày. Không người mẹ nào sai, hay tội lỗi khi cho con ăn sữa công thức, đừng lấy bản thân mình ra rồi áp đặt lên người khác, mỗi người mẹ đều có một hoàn cảnh khác nhau.
Nuôi con bằng sữa gì
Dù nuôi con bằng sữa gì cũng đừng gây áp lực lên các bà mẹ
Dù mẹ có con bú trực tiếp, bú bình hay phải sử dụng tới những can thiệp y tế khác thì người mẹ đó vẫn luôn dành một tình yêu bao la cho con của họ. Chúng ta đừng phán xét vì đơn giản chúng ta không ở hoàn cảnh đó, không thể hiểu nổi họ đã chịu áp lực như nào. Hãy thể hiện sự ủng hộ và tình yêu thương, đó là thứ những bà mẹ này cần nhất.
 
Tục ngữ Việt Nam có câu “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, chúng ta hãy là những người cư xử văn minh, lịch sử, nói những điều hay ý đẹp. Đừng biến, vì những câu nói không hay mà như xát muối vào lòng những bà mẹ đã chịu nhiều áp lực.
Nuôi con bằng sữa gì
Một bức ảnh tuyệt đẹp từ nhiếp ảnh gia Felicia Saunders chỉ ra rằng khi việc bà mẹ cho con ăn dù là hình thức nào, cũng đều rất đẹp

Những câu nói như xát muối vào mẹ khi không nuôi con bằng sữa mẹ

Tại sao không cho con bú sữa mẹ

Đây là câu hỏi đầu tiên và cũng là câu hỏi cực kỳ nhạy cảm đối với bất kỳ người mẹ nào. Vẫn biết sữa mẹ là tốt nhất nhưng cũng không nên xoáy sâu vào vấn đề hỏi như vậy, người mẹ thực sự rất bối rối đôi khi là tỏ thái độ không thích với những người đặt câu hỏi như vậy.
Đã là mẹ ai cũng mong những điều tốt nhất đối với con cái dù lựa chọn như thế nào thì chắc chắn đó là lựa chọn tốt nhất mà mẹ dành cho con.

Sữa công thức làm gì có chất

Rất nhiều người có quan điểm sai lầm về sữa công thức không ó chất, không có dinh dưỡng. Thực tế, sữa công thức vẫn đáp ứng đầy đủ dưỡng chất như sữa mẹ, tuy nhiên sữa công thức không chứa kháng thể miễn dịch tự nhiên như sữa mẹ. Một đứa trẻ được nuôi bằng sữa công thức vẫn phát triển bình thường, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác được nuôi bằng sữa mẹ.

Bé uống sữa công thức sẽ không có tình cảm với mẹ.

Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, không có bất cứ tài liệu hay nghiên cứu nào chỉ ra như vậy. Khi cho con bú bằng sữa công thức mẹ vẫn vừa ôm bé vào lòng, nựng bé, bé vẫn cảm nhận được tình yêu thiêng liêng mà mẹ dành cho con. Ngoài ra thời gian mẹ cùng con vui đùa, thủ thỉ cùng con cũng sẽ gây dựng tình cảm giữa mẹ và con.

Uống sữa công thức gây dị ứng cho bé

Dị ứng thực phẩm là hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, không thể đổ lỗi hoàn toàn do sữa công thức. Hơn nữa, sữa công thức có rất nhiều loại có thể bé uống được sữa này, nhưng lại không uống được sữa kia rất khó để đưa ra nhận xét hay phán đoán ngay từ đầu.
 
Có rất nhiều cách để giúp mẹ thay vì nói những lời khó nghe như vậy, hãy giới thiệu hoặc khuyên mẹ sử dụng các loại sữa công thức nào tốt và ít gây dị ứng cho bé nhất. Và rất nhiều những câu nói khác gây cho mẹ những tổn thương tâm lý khó có thể chữa lành.
 
Đã là mẹ thì ai cũng yêu con và mong cho con mình có được những điều tốt đẹp nhất cho dù ngoài khả năng vì đó là bản năng của bất kỳ người mẹ nào. Chỉ có trải qua khoảnh khắc "banh da xẻ thịt" thì mới thấu hiểu mẹ yêu thương con đến dường nào! Hãy cũng tôn trọng và giúp những người mẹ nuôi con tốt hơn. 
 

Tin liên quan

Video